Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy
ข้อที่ควรคำนึงในการให้นมขวด

ข้อที่ควรคำนึงในการให้นมขวด

  1. อุณหภูมิของนมขวด ก่อนที่คุณจะเริ่มให้ลูกกินนมขวด ต้องตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำนมก่อนเสมอ ว่าร้อนเกินไปหรือเปล่า โดยการหยดน้ำนมลงบนด้านในของข้อมือ ทารกบางคน ก็กินนมเย็นๆ ได้ บางคนชอบอุ่นๆ

  2. ถ้าคุณต้องการอุ่นนมขวดก่อนนำมาให้ลูกกิน วิธีอุ่นนมขวด: คุณแม่ควรนำนมขวดมาอุ่นในภาชนะ ที่ใส่น้ำอุ่นไว้ อย่าอุ่นนมในไมโครเวฟ เพราะนมอาจร้อนจัดเป็นบางแห่งได้

  3. ควรมีอุปกรณ์ที่คุณต้องการไว้ใกล้ๆ ตัวก่อนที่คุณจะเริ่มให้นมขวด เพราะเมื่อคุณเริ่มให้นมขวดแก่ลูก จะได้ไม่ต้องลุกขึ้นไปหยิบโน่นหยิบนี่อีก

  4. ควรหาที่สบายนั่ง ที่คุณสามารถอุ้มทารกไว้ใน อ้อมกอดได้ขณะป้อนนมขวด หัวลูกอยู่บนข้อพับแขน หลังลูกแนบไปกับวงแขนของคุณ ประคองลูกให้แน่นๆ ให้ลูกนอนใน ลักษณะเอนขึ้นเล็กน้อยเพื่อจะได้ไม่สำลักเวลาดูดนม และหายใจได้สะดวกขึ้น ให้เวลาลูกคุณบ้าง ทารกบางคนดูดนมไปหลับไปก็มี แล้วตื่นขึ้นมาดูดนมต่อ ฉะนั้น ใจเย็นๆ ค่ะคุณแม่ ขอเวลาหนูหน่อย.....

  5. หัวนมยาง ขณะที่คุณป้อนนมให้ลูก ควรยกปลายขวดนมให้สูงขึ้นเสมอ เพื่อให้น้ำนมท่วมมิดตรงฝา หรือให้น้ำนมเต็มจุกนม มิฉะนั้น ลูกคุณจะกลืนลมเข้าไปในท้อง ทำให้ท้องอืดได้ ถ้าจุกนมแบนหรือแฟบในขณะที่ลูกดูดนม ลองขยับหัวนมยางไปรอบๆ ปากลูกเพื่อไล่ให้อากาศไหลกลับเข้าไปในขวด หรือถอนหัวนมยางออกจากปากลูกอย่างเบามือ แล้วไล่อากาศ ถ้าหัวนมยางอุดตัน ควรเปลี่ยนอันใหม่ที่ผ่านการล้างสะอาดและฆ่าเชื้อแล้ว

    คุณอาจลองใช้หัวนมยางหลายๆ รูปทรงและรูที่ต่างกัน เพื่อดูว่าหัวนมยางแบบไหนที่ลูกคุณชอบและถูกใจ ถ้ารูหัวนมยางเล็กไป ลูกจะดูดได้ช้า ไม่ทันใจ ลูกอาจจะโมโห หงุดหงิด ถ้ารูหัวนมยางใหญ่เกินไป น้ำนมจะไหลเร็วจนลูกดูดไม่ทัน และอาจสำลักนมได้ นอกจากนั้น คุณแม่ต้องตรวจสอบ หัวนมยางเสมอว่าไม่มีการฉีกขาด หรือเสื่อมสภาพ

  6. ภายหลังจากที่ลูกกินนมจนอิ่มแล้ว ควรไล่ลมให้ลูกเรอ โดยการลูบหลังเบาๆ หรือตบหลังลูกเบาๆ

  7. หลังจากที่ลูกอิ่มนมแล้วแต่ยังมีนมเหลืออยู่ก้นขวด เพราะลูกกินไม่หมด ควรทิ้งไปเสีย ไม่ควรเก็บไว้ จากนั้นจึงรีบล้างทำความสะอาดขวดนมทันที

  8. ถ้าลูกร้องระหว่างมื้อนม อาจเป็นเพราะลูกกระหายน้ำก็ได้ ลองให้น้ำสะอาดต้มสุกที่เย็นแล้วให้ลูกดื่มแทน ขวดน้ำนี้ก็ต้องผ่านการล้างสะอาดและฆ่าเชื้อแล้วเช่นเดียวกัน น้ำต้มสุกจะช่วยได้ในกรณีที่ลูกท้องผูกด้วย นอกนั้นไม่มีความจำเป็นที่ต้องให้เครื่องดื่มอื่นใด แก่ลูกวัยแรกเกิดนอกจากนมและน้ำสะอาดต้มสุก

back to header


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved