Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (16)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

21 - 25 สค. 43
"อาทิตย์หน้าโรงเรียนก็เปิดเทอมแล้ว"

อาทิตย์ ที่ผ่านมาก็เรื่อยๆ ไม่มีอะไรหวือหวา กิจวัตรประจำวันเป็นไปโดยปรกติ แม่กับคุณ ยายพยายามปรับเวลานอนของฟ้า ให้นอนกลางคืนเร็วขึ้น จะได้ตื่นแต่เช้าแล้วนอนกลาง วันอีกครั้งประมาณเที่ยง เพื่อให้ตื่นทันไปโรงเรียน เดี๋ยวอาทิตย์หน้าโรงเรียนก็เปิดเทอม แล้ว เทอมนี้ฟ้าได้เรียนวันพุธกับวันศุกร์ช่วงบ่ายทั้ง 2 วัน แม่ว่าฟ้าต้องงอแงแน่ๆ เพราะเดี๋ยวนี้ฟ้าพูดได้มากแล้วแต่เป็นภาษาไทย ซึ่งฟ้าเริ่มแยกออกตั้งแต่เทอมที่แล้วว่า เพื่อนและครูที่โรงเรียนพูดภาษาอื่นกัน ทำให้ฟ้าและครูสื่อสารกันโดยภาษาพูดได้ แต่แม่ว่าฟ้าจะผ่านมันไปได้ด้วยดีจ้ะลูกรัก แม่เคยแอบดูฟ้า เวลาครูพูดด้วย แม่ก็เห็นว่า ฟ้าเข้าใจ โดยการพยักหน้า ส่ายหัว และทำตามได้ในระดับหนึ่ง เอาเถอะจ้ะ แม่จะเป็น กำลังใจให้ฟ้าเอง

เหตุผลที่แม่ให้ฟ้าไปโรงเรียนก็เพื่อให้ฟ้าได้เรียนรู้ที่จะอยู่กับคนอื่น ได้ออกกำลังกายใน สนามที่จัดเครื่องเล่นไว้สำหรับเด็ก เวลาแม่ไปส่งแล้วฟ้าร้องไห้ แม่ก็สงสารเหลือเกิน ครูก็จะไม่ให้แม่อ้อยอิ่งอยู่หรอกนะ เพราะมันจะยิ่งทำให้ลูกร้องมากขึ้น พอถึงเวลาไปรับ แม่ไม่เคยไปสายซักครั้ง เพราะต้องการให้ฟ้ามั่นใจว่าแม่จะมารับหนูตรงเวลาเสมอ แม่ไม่ต้องการทำให้ฟ้ากลัวว่าแม่จะทิ้งไป โถ ! ลูกจ๋า แม่จะทิ้งหัวใจแม่ไปได้ยังไงกัน คุณครูจะรายงานให้แม่ฟังว่า วันนี้ฟ้าเป็นยังไงบ้าง มีอะไรต้องดูแลเป็นพิเศษหรือเปล่า ครูเอาใจใส่นักเรียนทุกคนเป็นอย่างดี ห้องที่ฟ้าเรียน เป็นกลุ่มที่มีอายุไม่เกิน 3 ขวบ ฟ้าเลยมีเพื่อนที่เล็กและโตกว่า เอาล่ะจ้ะ พุธหน้าเป็นได้รู้กัน

ช่วงนี้แม่พยายามแทรกซึมให้ฟ้ารู้ว่าเรากำลัง มีสมาชิกใหม่ แม่ให้ฟ้าลูบท้องแม่ แม่บอก ฟ้าว่าในท้องแม่มีน้องของฟ้าอยู่ เราตั้งชื่อ น้องกันว่า "สายรุ้ง" ฟ้าจำชื่อน้องได้แล้ว แม่สอนให้ฟ้าจุ๊บน้อง ฟ้าพูดว่า "ออก ออก" เพื่อให้แม่เอาน้องออกมา แม่บอกว่ายังไม่ได้ หรอกจ้ะ ต้องรออีก 3 เดือน ฟ้าก็จะมี "เบเบ๋" เป็นของตัวเอง เพราะฟ้าชอบเด็กเล็กเวลาเห็น เด็กที่ไหน ฟ้าจะวิ่งไปขอเค้าอุ้ม ทีนี้ล่ะ ฟ้าก็จะ มีเพื่อนเล่นแล้ว แม่เอาหนังสือรักลูกบ้าง หนังสืออื่นๆ หรือในโทรทัศน์ที่มีรูปเด็กๆ ให้ฟ้า ดู สอนฟ้าให้จับน้องเบาๆ เอารูปที่มีพ่อ แม่ และลูกๆ ให้ฟ้าดู บอกฟ้าว่าเห็นไหม นี่มีพ่อ แม่ พี่ น้อง แม่อยากให้ฟ้ากับรุ้งรักกัน ช่วยเหลือกัน ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการที่พี่น้อง ไม่รักกันนะแม่ว่า ตอนนี้เวลาฟ้าเห็นเด็กที่ไหน ฟ้าจะต้องหันมาที่ท้องแม่ มาจับแล้วเรียก "หน่องน้อง" รอหน่อยนะพี่ฟ้าใส เดี๋ยวน้อง สายรุ้งจะมาเล่นด้วยแล้ว

ช่วงนี้ฟ้าพูดได้ต่อเนื่องมากขึ้น จากเดิมที่พูดเป็นคำๆ ก็เริ่มพูดหลายพยางค์ขึ้น ฟ้าจำศัพท์ ได้เร็ว ชอบพูดตามคำสุดท้ายที่ได้ยิน ชัดบ้างไม่ชัดบ้าง แม่ต้องคอยสังเกต ฟ้าสามารถบอก ความต้องการของตัวเองได้มากขึ้น ไม่สื่อโดยการร้องงอแง เช่น เมื่อรู้สึกหิว ฟ้าก็เดินมาบอก แม่หรือคุณยายว่า "หิว หิว" แต่ยังใจร้อนเหมือนเดิม คือพอบอกปุ๊บจะกินทันที

ฟ้าเป็นเด็กช่างสังเกต จำแม่น บางครั้งพวกเราก็แปลกใจว่าฟ้ารู้ได้ยังไง อย่างฟ้ารู้จัก คุณลุงเฮด ซึ่งเป็นน้องของคุณฮาร์ท ซึ่งฟ้าไม่รู้จัก แต่เวลาเห็นคุณฮาร์ทในทีวีรายการ CEO Interview (เราดูรายการไทยทาง Thai TV Global Network) ฟ้าจะร้องว่า "เฮด เฮด" ตอนแรกคุณยายเป็นคนได้ยิน ก็สงสัยว่าหลานพูดอะไร ถามฟ้า ฟ้าก็เรียก "เฮด เฮด ลุง ลุง อุ้ม อุ้ม" เพราะเวลาเจอลุงเฮด ฟ้าชอบให้คุณลุงอุ้ม แม่ว่าคุณลุง 2 คนนี้หน้าไม่เห็นเหมือน กันซักหน่อย ทำไมฟ้าถึงเรียกเป็นลุงเฮดได้น้า

แน่ะ มีเสียงเรียก "หมี่ มี๋" ดังมาแล้ว แม่ต้องไปรายงานตัวก่อนล่ะ

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved