Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (18)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

28 สค. 43

วันนี้แม่ต้องออกไปธุระหลายแห่ง หลังจากขออนุญาตฟ้าใสแล้ว แม่ก็จ้ำเพื่อไปขึ้นรถไฟให้ ทันเวลา บ้านเราแถวนี้ไม่มีรถเมล์ผ่าน ที่นี่รถโดยสารทุกประเภทจะมาตรงเวลา โดยทาง เขตที่เราอยู่จะส่งตารางเวลาเดินรถไฟและรถเมล์มาให้เราที่บ้าน ถ้าเราต้องการของเขต อื่นๆ ก็สามารถขอได้ที่สถานีรถไฟใหญ่ รถไฟที่ว่านี้นานๆ จะมาที ห่างกันประมาณหนึ่ง ชั่วโมง เราต้องกะเวลาเอง แล้วมารอรถตามตารางเวลาที่เค้ากำหนด

แม่ไปลงที่สถานีใหญ่ เรียกว่าสถานี Geneve เพื่อไปร้าน คอมพิวเตอร์ สอบถามว่าทำไมเครื่องที่แม่ซื้อมาถึงไม่สามารถต่อ เสียงออกลำโพงได้ ซื้อคอมพิวเตอร์ที่นี่ต่างจากบ้านเรามาก ที่กรุงเทพเราไปพันธุ์ทิพย์ที่เดียวก็ได้ครบทุกอย่าง ที่นี่เราซื้อ แต่เครื่องเปล่า ซอฟท์แวร์ต้องหามาติดตั้งเองทั้งหมด ตอนซื้อ ต้องไปสั่งไว้ตามสเปคที่ต้องการ แล้วก็ร้องเพลงรอไปเรื่อยๆ จนกว่าเค้าจะโทรมาให้ไปรับของ นอกจากจะซื้อประเภทมียี่ห้อ ซึ่งสามารถรับของไปได้เลย ร้านที่แม่ซื้อเป็นแบบไม่มียี่ห้อ ราคาถูกกว่าในสเปคที่สูงขึ้น ปรากฏว่าทางร้านให้แม่กลับมาลองติดตั้ง ซอฟท์แวร์ใหม่ ถ้ายังมีปัญหาค่อยกลับไปหาเค้า เฮ้อ แม่เนี่ยนะรู้จัก แต่ใช้เครื่อง เวลาขัดข้องอะไรก็แก้ไขเองไม่ค่อยเป็น ต้องถามผู้รู้อยู่ร่ำไป

เสร็จจากร้านคอมฯ ไม่ห่างกันนัก แม่เดินมาที่โรงเรียนสอนภาษาฝรั่งเศส เพื่อลงทะเบียน เรียนปีการศึกษาใหม่ ที่จริงไม่ใช่โรงเรียนหรอกจ้ะ เป็นมหาวิทยาลัยเปิด สำหรับคนทำ งาน ค่าเล่าเรียนถูกกว่าที่อื่นๆ ทำให้มีคนมาสมัครเรียนกันเยอะ ต้องเข้าคิวรอกันเป็นแถว ยาว ขนาดวันนี้เป็นวันของนักเรียนเก่า คิวก็ยังยาว แม่ใช้เวลายืนรอตั้งชั่วโมงนึงแน่ะ

จากนั้นแม่ก็จะเป็นที่ Balexert เป็นศูนย์การค้า แต่ไม่ดีเท่าห้างบ้านเรา หรอกนะ เทียบกันไม่ติดเลย ของบ้านเราดีกว่าเป็นกองสองกอง แม่กะ ว่าจะไปสอบถามโรงเรียนสอนภาษาอีกแห่ง เพราะแม่อยากใช้เวลาก่อน คลอดสายรุ้งเรียนให้คล่องซักหน่อย ไม่งั้นพอคลอดน้องแล้ว แม่ก็ต้อง งดกิจกรรมนอกบ้านไประยะหนึ่ง แม่อยากพูดสื่อสารได้มากกว่านี้ เพราะที่เป็นอยู่ ภาษาฝรั่งเศสของแม่ไม่ค่อยแข็งแรง ถึงแม้จะไม่ขนาด ไอซียูก็เถอะ แต่กว่าจะพูดได้จบประโยค ก็ใช้เวลาคิดนานจนเหนื่อย แม่เลยได้ขึ้นรถเมล์ของที่นี่เป็นครั้งแรก โดยเริ่มต้นจากการซื้อตั๋วที่ตู้ อัตโนมัติ อ่านแล้วก็ยังไม่เข้าใจ พอดีมีคุณน้าคนหนึ่งมาซื้อ แม่เลย สอบถามข้อมูล โชคดีที่แกใจดี อธิบายจนแจ่มแจ้งว่า เราต้องรู้โซนที่เรา ต้องการไปก่อน จากนั้นดูว่าจะซื้อตั๋วแบบไหน ราคาจะคำนวณตามระยะ ทาง เช่น นับแล้วระยะทางไม่เกิน 3 ป้าย เป็นราคาต่ำสุด คือ 1.50 ฟรังซ์ (ถ้าคิดเป็นเงินไทยต้องคูณด้วย 24 บาทโดยประมาณ) วิธีการซื้อให้เริ่ม จากกดปุ่มเลือกโซนและประเภทของตั๋ว ที่ตู้จะแสดงราคาตั๋ว ให้เราหยอด เงินตามจำนวนนั้นพอดี ๆ ไม่มีการทอนนะจ้ะ แล้วแม่ก็ถึงที่หมายโดย เรียบร้อย

ที่ศูนย์การค้านี้มีร้านขายของเด็กเล่น แม่เลือกของให้ฟ้าได้หนึ่งชิ้น เป็น กล่องที่แต่ละด้านจะมีช่องรูปทรงต่างๆ ให้เด็กฝึกทักษะเรื่องรูปทรงและสี รวมทั้งไขกุญแจเปิดปิด อย่างเคยจ้ะ แม่ให้เค้าห่อเป็นของขวัญ เพราะ ฟ้าชอบแกะ พอกลับมาถึงบ้าน ฟ้าดีใจใหญ่ ร้อง “ขวัญ ขวัญ แกะ แกะ” ตามมาด้วยเสียง “โอ้โห อู้หู” เป็นระยะๆ พอเล่นจริงๆ ก็หงุดหงิดเวลาใส่ ไม่ได้ เพราะผิดช่อง ทั้งแม่และคุณยายช่วยกันสอน ฟ้าก็ไม่ยอมฟัง แล้ว ฟ้าก็แก้ปัญหาโดยการเปิดด้านที่เป็นประตูออก แล้วเอาใส่ทีละชิ้น ทีละชิ้น ยิ้มชอบใจสิ ก็มันกว้างนี่ ใส่รูปทรงอะไรก็ได้ แหม ! มันน่ามั้ยล่ะ ทีเรื่อง อื่นๆ ที่แม่ว่ายากกว่า ฟ้ายังทำได้เลย เช่น ฟ้าจำในหลวงได้ตั้งแต่อายุยัง ไม่ขวบ จำได้แม้กระทั่งเพลงนำในโฆษณาต่างๆ ที่เกี่ยวกับในหลวง จำได้ในทุกอิริยาบถ ทั้งเต็มองค์หรือเพียงบางส่วน เป็นที่แปลกใจของผู้พบเห็น เมื่อแม่สอนฟ้าถวายบังคม ฟ้าก็ก้มกราบได้อย่างสวยงามทุกครั้งที่เห็นโดยไม่ต้องบอกเลย แม้กระทั่งสมเด็จพระเทพฯ ฟ้าก็จำได้ เมื่อครั้งที่คุณพ่อพาไปรับเสด็จท่าน พอทรงผ่านมาถึง คุณพ่อบอกว่าถวายบังคม สิลูก ฟ้าก็ก้มกราบได้สวยงาม จนท่านทรงผิน พระพักตร์มามอง ตอนนั้นฟ้ายังไม่ถึงขวบ ครึ่งเลย เป็นเรื่องหนึ่งที่เราภูมิใจมาก เพราะใครๆ พากันชมว่าสอนลูกเก่ง แม่ยกความดี ให้ฟ้าทั้งหมดจ้ะ จนทุกวันนี้ ฟ้าก็ยังคงทำท่ากราบกรานเมื่อเห็นในโทรทัศน์หรือหนังสือ ต่างๆ รวมไปถึงการสวัสดีทุกคนที่พบ ฟ้าไม่รีรอที่จะยกมือไหว้ เมื่อแม่บอกว่า “สวัสดีสวย งามสิคะ” แม่อยากให้ฟ้าเป็นเด็กนอบน้อมกับผู้ที่อาวุโสกว่าทุกคน ไม่เลือกว่าผู้นั้นจะมี สถานะสูงต่ำกว่าหรืออย่างใด แม่สอนฟ้าว่าคนเราเกิดมาเท่ากัน ขาดแต่เพียงโอกาสเท่านั้น แม่จะยังคงพร่ำสอนฟ้าในอีกหลายเรื่องๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการให้ การแบ่งปัน ซึ่งเป็น สิ่งสำคัญในการจรรโลงให้โลกเราอยู่ได้อย่างมีความสุข แม่ได้แต่หวังล่ะนะ ว่าฟ้าจะซึมซับ ไปบ้าง มากน้อยก็แล้วแต่

ตอนนี้ฟ้าสนุกกับของเล่นใหม่ แม่เลยมีเวลานั่งบันทึกได้นานๆ อย่างสงบ ไม่รีบร้อน ที่จริง แม่ก็มีเรื่องไม่สบายใจอยู่เหมือนกันนะ ตั้งแต่แม่ต้องย้ายมาอยู่ที่นี่ แม่ต้องปรับตัวมาก มากกว่าที่เคยคิดไว้ เดิมจากคนที่ทำงานนอกบ้าน ได้ไปโน่นนี่อย่างอิสระ ต้องเปลี่ยนมาเป็นแม่บ้านเต็มตัว ไม่อยากจะเรียกตัวเองว่าเป็น “แม่บ้าน” ซักเท่าไหร่นัก เพราะรู้ว่าคุณสมบัติไม่ถึง การบ้านการเรือนไม่เอาไหน การครัวก็ไม่เอาถ่าน ยังต้องอาศัยคุณยายเรื่องกับข้าวกับปลาอยู่เลยทุกวันนี้ อย่าว่าแต่เรื่องที่แม่กลัวว่าจะเป็นแม่ที่ดีไม่ได้ แค่เป็นภรรยาที่ดี แม่ก็ยังห่างไกลอยู่มาก เพื่อนๆ คุณพ่อถึงขนาดเอ่ยปากนะว่า แม่เนี่ยโชคดีจัง ตื่นก็สาย นอนก็เร็วกว่าคุณพ่อ อาหารการกินก็ไม่ต้องเตรียมให้ ว่าไปแล้วก็น่าเห็นใจคุณพ่อไม่น้อยทีเดียวเนอะ แม่ก็พยายามนะ อาจจะยังไม่มากพอ แต่จะพยายามต่อไป

เรื่องเพื่อนฝูง (เป็นฝูงจริงๆ เพราะแม่มีเพื่อนเยอะ) ไม่ต้องพูดถึง เพราะไม่มี ได้แต่ติดต่อกันทางอีเมล์ ก็เฉพาะแต่เพื่อนที่มีคอมพิวเตอร์เท่านั้น ที่เป็นเจ้าประจำกันก็ป้าเอื้อย ส่วนที่ไม่มีก็ห่างๆ กันไป นานๆ มีจดหมายถึงกันซักฉบับ อย่างป้าหญิง ป้าจิ๊บ ทุกครั้งที่แม่ได้รับจดหมาย แม่มีความซุก ความสุข เหมือนได้รับของขวัญเลยเชียวล่ะ ถึงแม้แต่ละป้าที่เอ่ยถึง จะเขียนมาสั้นกุดแค่ไหนก็ดีใจ วันนี้น้าปุ้ยก็โทรมาคุยด้วย ดีที่มี freetelephone.com แบบไม่ต้องเสียเงินนะ ถ้าโทรจากเมืองไทย ทำให้หายคิดถึงกันไปได้บ้าง

ที่ว่าวันนี้แม่ไม่สบายใจ ก็เพราะได้รับเมล์จากคุณยายแมวและน้าเบสท์เรื่องคุณตาใหญ่ น้องรองจากคุณยาย ว่าตอนนี้อยู่ไอซียู เพราะเส้นเลือดแตก อาการดีขึ้นบ้างแล้ว แต่แม่ก็เป็นห่วง แม่ไม่บอกคุณยายหรอก ตั้งแต่แม่ย้ายมาที่นี่ มีญาติใกล้ชิดจากไปหลายคน ถ้าคุณยายรู้ คงจะเป็นทุกข์มากๆ เลย

ฟ้าใสเห็นไหมว่า ชีวิตคนเรานั้นมันมีทั้งทุกข์และสุข ลูกต้องรับมือกับเรื่องเหล่านี้ให้ได้ แม่อยากให้ฟ้าใสเป็นเด็กเข้มแข็ง อดทน รู้จักยืดหยุ่นนะลูก จะได้มีความสุขกับชีวิต แม่ไม่รู้ว่าแม่จะอยู่กับฟ้าใสและสายรุ้งได้นานแค่ไหน ตราบเท่าที่วันนี้เรายังมีกันและกัน แม่จะทำวันนี้ให้ดีที่สุดเพื่อลูกรักทั้งสองคนจ้ะ แม่สัญญา

รักฟ้าใสและสายรุ้งกว่าชีวิต

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved