Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (19)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

"ไปโรงเรียนวันแรกของเทอมนี้"
30 สค. 43

ฟ้าใสไปโรงเรียนวันแรกของเทอมนี้ ที่จริงก็เป็นเหมือนเนิสเซอรี่บ้านเรา แต่ที่นี่เรียกกันว่า Garderie เป็นของรัฐ จะรับเฉพาะเด็กที่มีบ้านอยู่ในเขตเท่านั้น แบ่งเป็นห้องตามอายุ อย่างของฟ้าจะอยู่ในกลุ่มที่ไม่เกิน 2 ขวบ ทางโรงเรียนมีหนังสือแจ้งมาล่วงหน้าแล้วว่า เปิดเทอมวันแรกผู้ปกครองต้องมาอยู่กับเด็กด้วยเป็นเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อให้เด็กคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นเด็กเก่าหรือใหม่ วันที่สองก็ให้เด็กอยู่เองเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น พอไปถึงฟ้าจำได้ว่าห้องอยู่ทางไหน จำครูได้ แต่ว่าเทอมนี้เค้าเปลี่ยนคุณครู คงเพื่อไม่ให้จำเจ ทั้งเด็กและครู สำหรับเด็กที่มีผู้ปกครองไม่ได้ทำงาน โรงเรียนจะให้เด็กมาเรียนเพียง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละประมาณ 4 - 5 ชั่วโมง เค้าเน้นให้เด็กได้อยู่ใกล้ชิดกับพ่อแม่มากที่สุด

ทางโรงเรียนจะกำหนดเวลาให้มารับมาส่ง หากมาส่งสายหรือมารับก่อนเวลา ให้กดกริ่งจึงจะมีคนมาเปิดประตูให้ ถ้าผู้ปกครองจะเข้าไปส่งเด็กถึงข้างใน ต้องใส่รองเท้าใหญ่ๆ ที่มีเตรียมให้ซ้อนอีกชั้น แม้แต่เด็กเองก็ต้องมีรองเท้าที่ใส่เฉพาะในห้อง ทั้งนี้เพื่อความสะอาดภายในห้องเรียนของเด็ก เพราะในห้องเด็กสามารถนั่ง นอนได้อย่างสบาย พื้นปูด้วยกระเบื้องยางไม่ลื่น มีเตียงเตรียมไว้เผื่อเด็กต้องการนอน จะใช้เครื่องนอนของโรงเรียนหรือเอามาเองก็ได้ ผู้ปกครองจะต้องเตรียมน้ำ นม ขนมและตุ๊กตาหรือของโปรดอื่นๆ มาให้เด็กด้วย ถ้าอากาศดีครูจะพาเด็กๆ ไปเล่นในสวน ซึ่งมีของเล่นสำหรับเด็กเยอะแยะ ห้องหนึ่งมีเด็กเพียงไม่กี่คน ครูดูแลมี 2 คน แม่ว่าดี ทำให้ดูแลได้อย่างทั่วถึง

เนื่องจากเป็นวันแรกและผู้ปกครองต้องอยู่ กับเด็ก ทำให้สถานที่ไม่พอ โรงเรียนจึงจัด แบ่งเวลาให้ไม่ตรงกัน ของฟ้าต้องไปตอน 13.45 ปรากฏว่าสาวน้อยยังไม่ตื่น ฝนก็ตก ปรกติแม่ไม่เคยปลุกฟ้า ครั้งนี้จำเป็นต้อง ปลุก ฟ้าก็ยอมลุกแต่โดยดี มีสลึมสลือบ้าง พอไปถึงห้องเรียน อย่างแรกที่ฟ้าทำคือ สังเกตห้องเรียน มองรอบด้าน เงยหน้ามอง เพดาน คงเป็นเพราะเค้าตกแต่งเพิ่มเติม ต่างไปจากเดิม มีโมบายมาติดหลายอัน จากนั้น ฟ้าก็เดินไปเล่นของเล่นที่วางไว้ เพื่อนๆ ที่มาก่อน มีเด็กเล็กยังไม่ขวบ 1 คน ฝาแฝดผู้ชาย 1 คู่ อายุคงพอๆ กับฟ้า ฟ้ายิ้มทักทายผู้คนเป็นอย่างดี สามารถเล่นเองและเล่นกับเพื่อนได้ นานๆ ก็หันมามองแม่ซักครั้ง พอเพื่อนแย่งของในมือ ฟ้าก็ยอมปล่อย หันไปเล่นอย่างอื่นแทน ไม่มีทีท่าโกรธก้าวร้าว เวลาวางของเล่น ฟ้าจะพูดว่า "วาง" แล้ววางอย่างเบามือ ไม่โยน ไม่ปาของใส่คนอื่น ก็นับว่าจำที่แม่สอนได้ ฟ้าพูดภาษาไทยกับทุกคน แม่ต้องบอกครูว่าระหว่างปิดเทอม ฟ้าพูดได้มากขึ้น เข้าใจมากขึ้นในภาษาไทย อาจจะบอกความต้องการกับครู แต่ครูไม่เข้าใจ เช่น ขอ "น้ำ" ขอ "นม" ครูใจดีบอกว่าไม่เป็นไร เค้าจะคอยสังเกตเอง แม่ก็เบาใจจ้ะ

ที่จริงคุณพ่อน่ะ อยากจะมาด้วย พอดีติดธุระที่ยกเลิกไม่ได้ เลยอดมา คุณพ่อน่ะรักและเอาใจใส่ในทุกๆ เรื่องของฟ้านะลูก คุณพ่ออยากมีส่วนร่วมที่จะได้เห็นพัฒนาการของฟ้าทุกขั้นทุกตอน เพียงแต่บางครั้งคุณพ่อติดงานไปด้วยไม่ได้ แม่ว่าคุณพ่อคงเสียดายและเสียใจอยู่เหมือนกัน พอกลับมาถึงบ้าน แม่ต้องรายงานให้ฟังอย่างละเอียด ว่าฟ้าทำอะไร ยังไง แค่ไหน ฟ้าโชคดีนะลูก มีคุณพ่อเป็นห่วงเป็นใยอย่างนี้ เพราะฉะนั้นฟ้าต้องเป็นเด็กดีให้คุณพ่อชื่นใจนะลูก

อ้อ ! วันนี้ คุณพ่อเพิ่งจะได้ลำโพงที่สั่งไว้ พอเอากลับมาบ้านปุ๊บ ตามประสาคนรอมานาน คุณพ่อก็อยากจะติดตั้งให้เสร็จ ฟ้าเองก็แสนดี อยากจะช่วยคุณพ่อ ร้อง "ช่วย ช่วย" พร้อมกับปีนป่ายตัวคุณพ่อ ในขณะที่คุณพ่อกำลังสาละวนกับสายไฟอยู่ คุณพ่อน่ะรักลูก แต่งานนี้ไม่ต้องการผู้ช่วย ฟ้าก็ไม่ยอม เดินไปเดินมาสำรวจได้เจ้ากล่องสูงๆ สีดำๆ พอเอื้อมมือไปลูบคลำ เสียงคุณพ่อร้องห้าม ก็ดังขึ้นทันที ฝ่ายลูกสาวตกใจรีบหดมือกลับ พอคุณพ่อหันไปทางอื่น ฟ้าก็ยื่นมือไปหมายจะจับอีก เป็นอยู่อย่างนี้ จนแม่กับคุณยายปวดหัว แม่ห้ามคุณพ่อว่าอย่าเพิ่งทำ ก็ไม่สำเร็จ คุณยายคอยห้ามไม่ให้ฟ้าจับ ก็ไม่สำเร็จ อธิบายให้ฟ้าฟังว่าเป็นลำโพง จะมีเสียงออกมา ฟ้าก็ร้อง "เพลง เพลง" เอาหูไปเงี่ยฟังว่ามีเสียงออกมามั้ย เห่อกันทั้งพ่อทั้งลูก เฮ้อ ! แม่ล่ะกลุ้ม

รักคนบ้าเห่อ

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved