Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (27)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

"หนอนหนังสือของแม่"

2 ตค. 43

วันนี้หลังจากแม่เรียนเสร็จ แม่ไปร้านของเล่น ตั้งใจว่าจะหาซื้อเปียโนของเล่นให้ฟ้าซักอัน เพราะฟ้าชอบทำท่าดีดเปียโน แล้วอีกอย่าง 2 - 3 วันมานี้ ฟ้าค่อนข้างงอแง ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร เห็นคุณยายบอกว่าเป็นธรรมชาติของเด็กที่รู้ว่าแม่กำลังจะมีน้อง นอกจากนั้นแม่ว่าคงเป็นเพราะเรากำลังเก็บของเตรียมตัวย้ายบ้าน ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ของฟ้า นับจากครั้งแรกที่เราย้ายจากกรุงเทพมาอยู่ที่เจนีวา ตอนนั้นฟ้ายังไม่ถึงขวบก็จริง แต่แม่เห็นฟ้าหน้าตาละห้อย เวลาเห็นคนมาขนของออกจากบ้านไปทีละกล่อง ทีละกล่อง ครั้งนี้ก็อีกแล้ว ฟ้าเห็นกล่องวางอยู่เต็มไปหมด แม่อยากรู้เหลือเกินว่าในสมองเด็กๆ อย่างฟ้าคิดยังไงอยู่ มันคงจะดีไม่น้อยเลยนะ ถ้าแม่ได้รู้ จะได้หาทางทำให้ฟ้ารู้สึกดีขึ้น แม่ไม่อยากให้ฟ้าใส เด็กน้อยอารมณ์ดีของแม่ กลายเป็นเด็กงอแง ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ


แม่บอกฟ้าเสมอว่าการที่แม่มีน้อง ไม่ได้หมายความว่าแม่รักฟ้าน้อยลงเลย แม่ไม่รู้ว่าฟ้าฟังเข้าใจแค่ไหน ที่แม่ทำได้คือให้ฟ้าลูบท้องแม่ จูบท้องแม่ บอกฟ้าว่า แม่กำลังจะหาเพื่อนเล่นให้ฟ้า และฟ้าก็จะมีคนรักเพิ่มมากขึ้นอีกหนึ่งคน แม่เองก็สังเกตเห็นว่าฟ้าติดแม่มากขึ้น ร้องหาตลอดเวลา จนคุณยายบอกว่าจะไล่แม่ไปไกลๆ ไม่ให้อยู่บ้าน เพราะถ้าฟ้ารู้ว่าแม่อยู่บ้าน ฟ้าจะงอแง อ้อนเอาโน่น เอานี่ คุณยายบอกว่าเวลาอยู่กัน 2 คน ไม่เห็นฟ้าจะเป็นอย่างนี้เลย


อาการออดอ้อนจะเอาโน่น เอานี่ของฟ้า ทำเอาคนรอบข้างปวดหัวไปตามๆ กัน เนื่องจากถ้าไม่ได้ดังใจ ฟ้าก็จะร้องไห้ คร่ำครวญ ลงไปนอนเกลือกกลิ้งบนพื้น แม่ต้องบอกให้ทุกคนเฉยๆ เพื่อให้ฟ้ารู้ว่า การกระทำอย่างนั้นจะไม่ได้รับการสนองตอบและฟ้าก็จะหยุดทำไปเอง เมื่อแน่ใจว่าไม่มีใครสนใจ แต่ในเวลาปรกติ พวกเราก็รักฟ้ากันหมดหัวใจอยู่แล้วล่ะจ้ะ ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ฟ้ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม แม่จำเป็นต้องใจแข็งกับฟ้า


พักนี้ฟ้าทะเลาะกับคุณพ่อบ่อย เรื่องแย่งกันดูหนัง ดูทีวี คุณพ่อจะดูเรื่องนี้ ส่วนฟ้าจะดูเรื่องนั้น และมักจะเป็นเรื่องซ้ำๆ อย่างตอนนี้ฟ้ากำลังอินกับหนังเรื่อง Sound of Music เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตอนที่มีเพลง โด เร มี ฟ้าจะต้องให้แม่ หรือคุณยาย หรือคุณพ่อ กดโปรแกรมซ้ำกลับมาทุกครั้งที่ตอนนี้จบลง ทำให้คุณพ่อบ่นอุบเลยว่าไม่ได้ดูเรื่องอื่น แต่ก็ไม่เคยขัดใจลูกซักครั้ง ได้แต่พึมพำๆ ว่าต้องซื้อโทรทัศน์อีกเครื่องให้ฟ้าใส เพราะลูกสาวสุดที่รัก มีความสามารถในการเลือกหนังที่ต้องการดู เช่น "หนัง หนัง ดูหนัง" พอถามว่าจะดูเรื่องอะไร ฟ้าก็จะตอบตามแต่ใจนึกอยากดู " a deer a deer" เมื่อต้องการจะดู Sound of Music หรือ "ป่า ป่า" เมื่อต้องการดูเรื่อง "เรียนรู้จักเพื่อนสัตว์ป่า" หรือ " go go " เวลาอยากดูวีดิโอเรื่อง Kango ที่สอนภาษาอังกฤษ อื่นๆ อีกมากมาย


ยังมีเรื่องขำๆ เกี่ยวกับความจำแม่นของฟ้าอีก ในเรื่องการอ่านหนังสือ ด้วยคุณยายไปคนที่ชอบอ่านหนังสือมาก คุณยายจะมีหนังสือวางอยู่ข้างตัวประจำ ในตอนนี้คือหนังสือมติชนรายสัปดาห์ ซึ่งคุณยายเป็นคนที่ใช้เวลาในการอ่านให้จบแต่ละเล่มนานมาก เพราะหลายสาเหตุด้วยกัน ฟ้ากวนบ้างล่ะ อ่านๆ ไปหลับบ้างล่ะ ที่ว่าฟ้ากวนก็คือ ทันทีที่ฟ้าเห็นคุณยายหยิบหนังสือ ฟ้าจะต้องปีนไปนั่งที่ตัก ชี้ถามคุณยายว่านี่ใคร นี่อะไร คุณยายก็จะตอบตามจริงไปเรื่อย ว่านี่นายกชวน นี่คุณมีชัย (ฤชุพันธ์) นั่นหม่อมเต่า คุณยายไม่ได้หวังหรอกว่าฟ้าจำจะเรื่องพวกนี้ ที่ไหนได้ พอแม่หรือคุณพ่อกลับมา ฟ้าจะไปหยิบหนังสือมา ชี้ให้เราดูว่า นี่ไง นายกชวน นี่มีชัย..โย ( เพราะฟ้าจำไปรวมกับคำว่า ไชโย เลยกลายเป็น มีชัย ไชโย ) นี่หม่อมเต่า ทำเอาใครๆ หัวเราะกันท้องคัด ท้องแข็ง แม้แต่รูปการ์ตูนประกอบในหนังสือ ฟ้าก็จำได้ ถ้าคุณยายเคยบอกให้ฟัง เฮ้อ เด็กหนอเด็ก ถ้าฟ้าโตขึ้น ขอให้ฟ้าจำเรื่องเรียนแม่นๆ อย่างนี้นะลูกรัก มันจะมีประโยชน์กับลูกมากทีเดียว

รักหนอนหนังสือที่ชื่อฟ้าใสจังเลย

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved