Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (28)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

6 ตค. 43

อากาศเริ่มเย็นขึ้นแล้ว ตอนนี้เป็นฤดูใบไม้ร่วง อีกไม่นานก็เข้าหน้าหนาว เฮ้อ ! แม่ล่ะไม่ค่อยชอบเล้ย พักนี้ฟ้าใสชอบไปโรงเรียนมาก เห็นลูกสนุกสนานกับการได้ไปพบปะเพื่อนเด็กๆ และคุณครู ทำให้แต่เดิมที่ตั้งใจไว้ว่าจะให้ลูกชินกับบ้านใหม่เสียก่อน ค่อยเริ่มไปโรงเรียน ซึ่งก็เป็นที่ใหม่ อาจทำให้ลูกรู้สึกไม่ค่อยดี กับการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างพร้อมกันในคราวเดียว แม่เลยกำลังคิดว่าจะต้องหาที่เรียนให้ฟ้าใส เพื่อให้ลูกได้ไปโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง นอกเสียจากว่าฟ้ารับมือกับการเปลี่ยนแปลงไม่ไหว เราค่อยว่ากันใหม่ โรงเรียนที่เราเคยไปดูไว้ก่อนหน้านี้ แม่ว่ามันค่อนข้างไกล เพราะไม่สามารถเดินไปได้ วันนี้แม่เลยชวนคุณพ่อไปสำรวจแถวบ้านใหม่ของเรากันว่าจะมีโรงเรียนแบบเดียวกับที่ตอนนี้ฟ้าเรียนอยู่หรือเปล่า ปรากฏว่าไม่มีเลยจ้ะลูกรัก ถ้าอย่างนั้นเราคงต้องยอมไปโรงเรียนที่ว่าไกลๆ นั่นแหล่ะ ที่จริงโรงเรียนนี้ดีนะแม่ว่า คุณยาย คุณพ่อก็ชอบ คุณครูพูดภาษาอังกฤษได้ด้วย แล้วก็เป็นระบบระเบียบดี แม่จะลองให้ฟ้าไปดูก่อนว่าจะชอบหรือเปล่า วันแรกๆ เค้าก็ต้องให้แม่อยู่เป็นเพื่อนฟ้าจนกว่าจะชิน จะเหนื่อยหน่อยก็ตรงที่แม่ต้องจัดตารางให้ดี เราอาจจำเป็นต้องมีรถอีกคัน ถ้ามันไม่มีรถเมล์ผ่านไปทางโรงเรียน ช่วงที่แม่คลอดน้อง คุณพ่อคงต้องรับภาระรับส่งฟ้า หรือไม่งั้นฟ้าอาจต้องหยุดไปโรงเรียนซักพักหนึ่งก่อน ช่วงนี้แม่จะคิดหาทางออกอื่นๆ ไปด้วย เผื่อว่าเราจะมีทางเลือกอื่นที่ดีกว่า

ช่วงนี้ฟ้าก็ยังคงงอแงอยู่จ้ะ ทั้งยังละเมอตอนกลางคืนเป็นระยะๆ อีกด้วย แม่เกรงว่าฟ้าจะหลับพักผ่อนไม่สนิท ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร แม่คงต้องหาที่ปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ซะแล้ว ทิ้งไว้ไม่ดีแน่ เพราะมันอาจจะเป็นสัญญาณบอกอะไรหรือเปล่าก็ไม่รู้ แม่ป้องกันไว้ก่อนดีกว่า

วันนี้เราเชิญเพื่อนบ้านมาดื่มน้ำชาที่บ้าน หลังจากที่เค้าเชิญเราไปเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน ป้าวาเรียโม มีลูกชาย 2 คน คนแรกชื่อนิโคลัส คนเล็กชื่อเจฟฟรี่ ทั้ง 2 คนโตกว่าฟ้า นิโคลัสชอบฟ้ามาก วันนี้ยังเอาตุ๊กตาตัวเล็กมาเป็นของกำนัลฟ้าด้วย นิโคลัสชอบหอมแก้มฟ้า และจะต้องขออนุญาตแม่เค้าก่อน แต่บางทีหอมไปแล้ว ค่อยมาบอกก็มีนะ ก่อนกลับบ้านวันนี้แม่ถามเค้าว่าหอมแก้มฟ้าไปกี่ครั้ง นิโคลัสบอกว่า 10 ครั้งแน่ะ โถ ! ฟ้าของแม่ แก้มช้ำหน่อยนะลูก คุณป้าวาเรียโมเป็นคนเคนย่า ส่วนคุณพ่อของนิโคลัสและเจฟฟรี่เป็นเยอรมัน ครอบครัวนี้น่ารักมากจ้ะ ถ้าเราย้ายบ้านไปคงคิดถึงแกไม่น้อย

ฟ้าใสถือตัวว่าเป็นเจ้าของบ้าน ทำท่าหวงของเชียวนะลูก ไม่ดีเลย วันนี้ฟ้าเอาของเล่นเขกหัวเจฟฟรี่ด้วย เค้าร้องไห้ใหญ่เลย แล้วตัวเองก็ร้องไปด้วย จริงๆ เล้ย คุณป้าวาเรียโมยังแซวว่าฟ้าน่ะดุมาก ก็ท่าทางแม่เสือสาวของแม่ยอมใครเสียที่ไหนล่ะ ปากว่ามือถึงก็เท่านั้น มือก็หนักด้วย ตีทีผู้ใหญ่ยังเจ็บเลย แม่น่ะย้ำนักย้ำหนา ว่าไม่ให้ฟ้าตีใคร ให้พูดกันดีๆ ไม่ต้องใช้กำลัง ปรกติฟ้าไปโรงเรียนก็ไม่เคยแย่งของกับใครนะ แต่อาจจะเป็นเพราะวันนี้ฟ้าอยู่ที่บ้าน และมีรู้ว่าตัวเองเป็นทั้งเจ้าของบ้าน และของเล่นบรรดามี เลยไม่ยอมใคร เอาเถอะจ้ะ ลูกยังเล็กนัก แม่จะคอยเตือนลูกก็แล้วกัน

คืนนี้คุณพ่อต้องกลับดึกอีกตามเคย เพราะงานยังไม่เรียบร้อย แม่เห็นใจคุณพ่อจังเลย แต่ก็ไม่รู้จะช่วยได้ยังไง ได้แต่หวังว่าทางกรุงเทพจะส่งคนมาช่วยโดยเร็ว เห็นว่าจะมา จะมา แต่ไม่มาเสียที อาทิตย์หน้าคุณพ่อก็ต้องลางานอีก เพราะต้องจัดการเรื่องย้ายบ้าน แม่เองท้องน้องคราวนี้ พุงใหญ่มาก ใครเห็นเป็นต้องทัก แม่รู้สึกบางทีเดินจะไม่ไหวเอาด้วยซ้ำ ตอนท้องฟ้า แม่อ้วนไปหมด ไม่รู้สึกเหนื่อยอย่างนี้เลย แม่ว่าทำงานนอกบ้านยังสบายกว่านะ หรือเป็นเพราะครั้งนี้ตัวแม่เท่าเดิม ใหญ่แต่ท้อง เลยทำให้ต้องแบกน้ำหนักเฉพาะส่วน แม่ไม่รู้เหมือนกัน ไม่เป็นไรจ้ะ อีกแค่ 2 เดือนกว่าๆ เท่านั้น น้องรุ้งก็จะออกมาแล้ว ฟ้าจะได้มีเพื่อนเล่นนะจ้ะ จะว่าไปแล้ว แม่รู้สึกกลัวอยู่นา ไหนจะอากาศหนาว ไหนจะไม่ชินกับโรงพยาบาล ที่ระบบอะไรๆ ก็ไม่เหมือนกรุงเทพ แม่ยอมรับจ้ะ ว่ากังวลมากพอสมควร แต่เอาเถอะ ใครๆ เค้าทำได้ แม่ก็ต้องทำได้ มีฟ้าใสกับสายรุ้งเป็นกำลังใจอยู่ตั้ง 2 คนนี่นา ใช่ไหมจ้ะ

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved