Make your own free website on Tripod.com


- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (3)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

5 - 7 สค. 43

( แหม ! แม่เป็นคนเดียวหรือเปล่าน้า ที่เขียนบันทึกทีใช้เวลาหลายวันกว่าจะจบตอน )

วันนี้ฝนตกแต่เช้า อากาศไม่ดีเอาซะเลย รอจนเที่ยง ค่อยสว่างหน่อย คุณพ่อเลยพาพวก เราไป IKEA อยู่นอกเมือง เป็นสโตร์ใหญ่ๆ ขายพวกเครื่องเรือน ของตบแต่งบ้าน ราคาปานกลาง แต่นับว่าถูกถ้าเทียบกับร้านในเมือง สินค้ามาจากทุกมุมโลก รวมทั้งจากประเทศไทยด้วย อ้อ สินค้าที่นี่ เราต้องนำกลับไปประกอบเอง ไม่ว่า จะเป็นโต๊ะ ตู้ เตียง ดูรวมๆ จากภายนอกสวยงามไม่แพ้เครื่องเรือนที่มาจาก ร้านหรู อย่าพลิก คว่ำ หงายดูแล้วกัน เพราะด้านในไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไหร่นัก คงเพื่อช่วยให้ลดต้นทุนลง

ฟ้าใสสนุกสนานตามเคย พอขึ้นรถปุ๊บ ต้องสั่ง "เพลง" ปั๊บ คุณพ่อต้องรีบเปิดให้ฟัง เป็นแผ่น CD แผ่นเดิม มีทั้งเพลง Happy Birthday, Twinkle Twinkle Little Stars อะไรทำนองนี้ ถ้าอยู่บ้านก็วนเวียนดู VDO หรือ DVD จนคุณพ่อ คุณยาย รวมทั้ง แม่ด้วย เบื่อไปตามๆ กัน แต่เพื่อฟ้าใส พวกเราทำได้จ้ะ VDO ที่แม่หาหามาให้หนูดู ก็เป็นพวกสร้างสรรค์น่ะจ้ะ จำพวกเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ ทำให้ฟ้าใสรู้จัก ช้าง ม้า ปลา ลิง อื่นๆ อีกมากมาย สังเกตว่าฟ้าพูดศัพท์ง่ายๆ พวกนี้ได้เร็วขึ้นด้วย ยังมีเรื่องราวทั้ง ตัวอักษรภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และเรื่องราวสร้างเสริมประสบการณ์ของเด็กๆ รวมทั้งการ์ตูน Teletubbies ยอดฮิตของยุค และ Sesame Street ที่แม่ชอบตั้ง แต่สมัยเด็ก แม่ไม่ได้หวังให้ฟ้าใสเป็นเด็กเก่งกาจอะไรหรอกจ้ะ เพียงแต่คิดว่า มันมีประโยชน์ทำให้ลูกได้เห็นอะไรมากขึ้นนอกเหนือจากที่เห็นจนชินตาภาย ในบ้าน และที่สำคัญ แม่นั่งดูอยู่กับฟ้าใส เป็นเวลาที่เรามีความสุขมาก

ถ้าเป็นเพลง ฟ้าก็จะทำเสียงคลอตาม ถ้ามีการเต้น ฟ้าก็ลุกขึ้น ขยับแข้งขยับขา ทำให้ลูกได้ออกกำลังกายด้วยซ้ำไป
ตอนนี้ฟ้าเกือบจะ 19 เดือนแล้ว พูดได้มากขึ้นและเป็นวลี จะเอาไม่เอา ชอบ หรือไม่ชอบ ก็ไม่ต้องงอแงแล้ว เพราะสามารถบอกความต้องการของตัวเองได้ ถึงจะไม่ชัดเจน แต่เราก็สื่อสารกันได้ ชัดบ้างไม่ชัดบ้าง ก็ค่อยๆ แก้ไขกันไป แม่พยายามปล่อยให้ฟ้าทำอะไรๆ เองอย่างที่ฟ้าชอบ ที่ไม่เกินไปนัก เช่น ทานข้าว ดื่มน้ำ จะเลอะเทอะบ้างก็ไม่เป็นไร แม่เคยอ่านในหนังสือ เค้าว่า เรื่องพวกนี้เป็นการเสริมพัฒนาการที่ดีของเด็ก และแม่ก็เห็นว่าจริง เราทาน อาหารร่วมโต๊ะด้วยกัน ฟ้าชอบมาก และทานได้ทุกอย่าง มากขึ้นด้วย ฟ้าชอบ ทานผัก ทั้งแค รอท มันฝรั่ง ถั่วแขก ล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งนั้น

เรื่องต่อไปที่แม่กำลังพยายาม คือการเลิกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ฟ้าบอกแม่ได้นาน แล้วเวลาจะอึ แต่ถ้าให้ดี แม่อยากให้ฟ้าบอกแม่ด้วย เวลาฟ้าอยากจะฉี่ ฟ้าจะ ได้ไม่ต้องนุ่งผ้าอ้อมให้อับก้นอีกต่อไป แม่จะพยายามอ่านหนังสือ อ่าน Web ของคุณป้าอ้อม เผื่อมีเคล็ดลับดีๆ มาใช้กับฟ้าบ้าง เราคงต้องใช้เวลากันหน่อย นะจ้ะ ฟ้าใสคนดี

แม่เองvisit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved