Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (30)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

27 ตค. 43

วันนี้เรามีคนอยู่เต็มบ้านไปหมด เพราะคณะของคุณย่าดำ มากับเพื่อนๆ อีก 2 คน รวมทั้งป้าบิ้น อาเม้าและพี่น้ำหนุน ฟ้าใสกับพี่หนุนเล่นกันใหญ่ มาถึงกันเมื่อวาน ขนเสบียงมาให้พวกเราเยอะแยะไปหมด ขนาดว่าเปิดเป็นซุปเปอร์มา เก็ตได้เลยเชียวล่ะ ฟ้าใสได้ของฝากเป็นเสื้อผ้าสวยๆ จากบรรดาคุณลุงคุณป้าทั้งหลาย มีทั้งหมวกหวานแหวว ผ้ากันเปื้อนทำครัวลายคิตตี้ อันนี้มาจากอาขวัญกับพี่มิจังแน่นอน คุณย่าดำไม่ได้เห็นฟ้ามานาน พอเห็นคราวนี้ ยังบอกว่าฟ้าน่ะเหมือนพี่มิจังจริงๆ ลักษณะท่าทางได้มาจากคุณย่าสั้นไม่ผิดเพี้ยน ปฏิเสธไม่ได้เลยล่ะว่าไม่ใช่หลาน จะไม่ให้เหมือนได้ยังไงค้า ก็ฟ้าใสหลานย่าสั้นนี่นา ฟ้าใสไม่มีประหม่าคนอีกตามเคย จนคุณย่าดำออกปากว่า ให้รู้จักกลัวคนแปลกหน้าซะบ้าง

ส่วนฟ้าใสเองก็พยายามโชว์การแสดงให้บรรดาแขกเหรื่อชมอยู่ตลอดเวลา ทั้งร้องเพลง เต้นระบำ คอยเรียกคุณย่า ให้หันมาสนใจ คุณย่าดำอยู่คุยกับเราจนดึก ไม่มีทีท่าเหน็ดเหนื่อยจากการนั่งเครื่องบินมานานๆ เลย แหม ! คุณย่าของเราแข็งแรงจริง คุณย่าดำคุยสนุก เราได้ฟังเรื่องตอนเด็กๆ ของคุณพ่อกัน ฟังไปหัวเราะไป มีฟ้าใสคนเดียวที่นั่งเฉย ก็เพราะฟ้ายังเด็กอยู่เนอะ ไว้ฟ้าโตรู้เรื่องกว่านี้ แม่จะเล่าซ้ำให้ฟังเอง

เรื่องคุณพ่อน่ะน่าเล่าซ้ำอยู่บ่อยๆ จะตายไป เช่น เรื่องที่ใครๆ พากันกังวลว่าคุณพ่อจะเป็นกระเทย ด้วยความ ที่พี่น้องเป็นผู้หญิงซะทั้งหมด ก็เลยเล่นตุ๊กตา แต่งตัวเป็นผู้หญิง คุณย่าเล่าว่าพี่น้องเค้าเล่นตุ๊กตากัน คนนั้นคนนี้ต่างก็สมมติว่าไปเมืองนอก ส่วนคุณพ่อมัวแต่ช้าอยู่ วิ่งร้องไห้มาฟ้องคุณย่าว่า "คุณแม่ดำขา หนูยังไม่ทันได้ไปเมืองนอกเลย เค้าก็กลับกันมาหมดแล้วค่ะ" คุณพ่อของฟ้าใสจะพูดคะ ขาเวลาอยู่กับผู้ใหญ่นะคะลูก แม่ว่าน่ารักมากๆ เลย คุณพ่อเองก็เคยพูดกับแม่เหมือนกันนะ แต่นานมาแล้วล่ะ เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วลูกเอ๋ย แต่แม่ไม่บ่นคุณพ่อหร้อก เพราะแม่เองก็รู้ตัว ว่าตอนนี้ตัวแม่เองก็หย่อนหวานไปเยอะ เอ ! แต่บางทีแม่ได้ยิน คุณพ่อพูดกับคุณยายของฟ้าว่า แม่น่ะกินน้ำตาลมากไป เลยดุเหมือน …… ดูสิลูก คุณพ่อกับคุณยายน่ะเข้ากัน เป็นปี่เป็นขลุ่ย คุณยายรักคุณพ่อมาก จนบางครั้งแม่ว่ามากเกินไปด้วยซ้ำ รักมากกว่าแม่ที่เป็นลูกสาวซะอีก คุณย่าดำยังออกปากให้คุณยายอย่าเอาใจคุณพ่อมากนัก แม่ก็ว่างั้นแหล่ะ หมั่นไส้เหลือเกิน

วันนี้คุณพ่อเช่ารถตู้ พาคณะไปเที่ยวที่เมือง Annecy อยู่ในฝรั่งเศส เป็นเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ มีทะเลสาบ สนามหญ้ากว้างใหญ่ มีร้านรวงให้เลือกหาซื้อของมากมาย เสียแต่ว่าร้านพวกนี้จะปิดพักตอนเที่ยงแล้วเปิด อีกทีตอนบ่าย ไม่เหมือนที่เมืองไทยบ้านเราเนอะ เปิดตลอดตั้งแต่เช้ายันดึก น้องฟ้าเป็นเด็กดียอมนั่งรถเข็น จะมีเดินบ้าง แต่ก็ยอมให้จูง พอให้คุณยายกับแม่ไม่ต้องเหนื่อยมาก ไม่มีงอแงเลย น่ารักที่สุด อย่างนี้สิ ถึงจะน่าพาไปไหนต่อไหนด้วย ฟ้าชินกับการนั่ง car seat ในรถ แค่นี้แม่ก็ชื่นใจแล้วจ้ะ

ฟ้าฟังรู้เรื่องและยอมเข้าใจเกือบทุกเรื่อง เช่น ในรถที่เราเช่ามาไม่สามารถเปิด CD ได้ เมื่อฟ้าร้องอยากฟังเพลง แล้วแม่บอกฟ้าว่าในรถคันนี้เปิดไม่ได้ ฟ้าก็เงียบแต่โดยดี เป็นที่ปลาบปลื้มของแม่มาก ลูกรู้ไหมว่า การที่ลูกเชื่อฟังคุณพ่อ คุณยายและแม่น่ะ เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมที่สุด ขอให้ฟ้าเป็นเด็กดีอย่างนี้ตลอดไปนะลูกรัก เวลาน้องรุ้งออกมา ฟ้าก็ต้องดูแล สอนน้องให้เป็นเด็กดีเหมือนลูกนะจ้ะ

วันนี้พอก่อน เพราะพรุ่งนี้คุณพ่อจะพาพวกเราไปเที่ยวตะลอนๆ กันอีก แม่ต้องพาเจ้ารุ้งไปพักเหมือนกัน

รักฟ้าใสจังเลย

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved