Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (31)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

9 พย. 43

ตั้งหลายวันมานี้ที่แม่ไม่มีเวลาส่วนตัวมานั่งเล่าเรื่องของฟ้าใสเลย ด้วยมีธุระปะปังให้ต้องไปโน่น มานี่ ทำนั่น ทำนี่อยู่เกือบตลอดเวลา เช้าวันนี้ฟ้าใสลงไปข้างล่างและอยู่กับคุณยายก่อนที่แม่จะตื่น แม่จึงรีบจัดแจงมานั่งบรรยายอยู่นี่ไงจ๊ะ

จนถึงวันนี้ฟ้าใสของแม่โตขึ้นมาก พร้อมๆ กันกับสายรุ้งในท้องที่ดิ้นขลุกขลัก บางครั้งดิ้นแรงมากจน แม่เจ็บท้องไปหมด ใกล้เข้ามาเต็มทีแล้วนะ ที่เราจะได้ต้อนรับสายรุ้งสมาชิกใหม่ของครอบครัว เวลามีใครถามแม่ว่าตั้งชื่อให้ลูกคนใหม่หรือยัง แล้วฟ้าอยู่แถวๆ นั้นด้วย แม่จะให้เค้าถามจากฟ้า ว่าน้องชื่ออะไร ฟ้าตอบได้ทันทีว่าน้องชื่อสายรุ้ง เดี๋ยวนี้เวลาฟ้าจะเล่นหรือกินอะไร บางครั้งฟ้าจะ ยื่นมาที่ท้องแม่แล้วบอกว่าให้น้อง แม่ล่ะชื่นใจ ขอให้เป็นอย่างนี้ไปตลอดก็แล้วกันนะจ้ะ แม่ขอ ให้สองคนพี่น้องรักกันให้มากๆ ดูแลซึ่งกันและกัน ก็ได้แต่หวังแล้วก็พร่ำสอนลูกล่ะจ้ะ ไม่รู้จะได้มาก น้อยแค่ไหน ต้องรอดูกันต่อไป

ฟ้าใสพูดติดต่อกันได้เป็นเรื่องยาวๆ แล้ว จนบางทีฟังไม่ทัน เพราะบางคำยังไม่ค่อยชัดนัก แต่แม่เป็น คนเดียวที่ฟังภาษาลูกออกทั้งหมดนะแม่ว่า ฟ้าบอกได้หมด ไม่ว่าจะหิวข้าว อิ่มแล้ว เอาอีก ร้อนไป เย็นไป สารพัดที่หนูสรรมาพูด บางทีแม่ก็สงสัยเหมือนกันนะว่าฟ้าเอามาจากไหน มีคำใหม่มาทุกวัน ทั้งภาษาไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส เช่น Com'on , Come here นับเลขเป็นภาษาฝรั่งเศสได้ตั้งแต่ 1 ถึง 10 แต่ยังเรียงสลับ ไปสลับมา คนฟังก็งงไปตามๆ กัน รอฟังว่าฟ้ากำลังพูดภาษาอะไรอยู่

ตอนนี้แม่ส่งฟ้าไปเรียนกิจกรรมเข้าจังหวะ ที่เรียกว่า music work shop ทุกวันอังคาร ครั้งละ 1 ชั่วโมง ด้วยความที่ฟ้าใสของแม่มีอารมณ์ศิลปิน ชอบดนตรี, เสียงเพลงและการเต้นเป็นชีวิตจิตใจ ฟ้าสนุกสนานมาก ในกลุ่มมีทั้งเด็กที่เล็กและโตกว่า ครูเป็นคนอังกฤษชื่อ Tanya ใช้ภาษาอังกฤษในการสอน ฟ้าฟังไม่รู้เรื่องหรอก อาศัยมองและทำตามท่าทางที่ครูหรือเพื่อนๆ ทำ แม่พาคุณยายไปนั่งดูด้วย คุณยายยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ ดูคุณยายมีความสุขมาก เวลาได้เห็นฟ้าแสดงกิจกรรมต่างๆ การสอนจะมีทั้งให้ดูภาพเครื่องดนตรี ฟังเพลง ทำท่าทางประกอบ ให้เคาะจังหวะจากไม้บ้าง กระดิ่งบ้าง หรือเล่านิทานแล้วครูทำเสียงประกอบไปด้วย เด็กๆ สนุกกันมากเลย บางคนยังไม่ขวบแม่ก็พามากันแล้ว แม่ว่าดีนะ ส่งเสริมให้เด็กๆ ใกล้ชิดกับดนตรี ทำให้จิตใจอ่อนโยน คุณพ่อน่ะให้แม่ไปถามว่ามาเข้ากลุ่มมากกว่านี้ได้หรือเปล่า ปรากฏว่าเค้ามีแค่อาทิตย์ละครั้งเท่านั้น

ส่วนวันอื่นๆ แม่หาที่ให้ฟ้าได้มีโอกาสไปเล่นกับเพื่อนๆ ได้แล้ว ชื่อว่า La Ribambelle เป็นคล้ายที่รับดูแล เด็กอายุตั้งแต่ 8 เดือนเป็นต้นไป แม่เพิ่งไปดูสถานที่มาเมื่อวานนี้ เรื่องความสะอาดไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนคนดูแลจะเป็นบรรดาแม่ๆ อาสาสมัครที่ผลัดเวรกันมาประจำการในแต่ละวัน เค้าเปิดเฉพาะครึ่งวันเช้า ผู้ปกครองจะปล่อยให้เด็กอยู่กับผู้ดูแลหรือจะนั่งเฝ้าดูลูกหลานเล่นก็ได้ ที่นี่อยู่ใต้ตึกอพาร์ทเม้นต์ที่คุณ ป้านุ่มพักอยู่ ในเขต Nyon ห่างจากบ้านเราไปหนึ่ง Exit ของทาง auto route ไปมาสะดวกดี เพราะคุณ พ่อหารถใหม่ได้แล้ว เราเลยได้รถ 1 คัน พร้อมที่จะไปไหนก็ได้ คุณพ่อรักพวกเรามาก ไม่อยากให้เรา ลำบาก หรือรู้สึกเบื่อ อีกทั้งแม่จะได้พาลูกไปทำกิจกรรมต่างๆ ได้ระหว่างวัน คุณพ่อจึงยอมเสียเงินซื้อ รถอีกคัน ฟ้าใสต้องรักคุณพ่อให้มากๆ นะลูก คุณพ่อจะได้หายเหนื่อยจากการทำงานหนัก

อย่างนี้แหล่ะจ้ะ คนเป็นพ่อเป็นแม่ เหนื่อยยากแค่ไหนก็ยินดีทำเพื่อลูก ขอเพียงให้ลูกเป็นเด็กดีและ เชื่อฟังเท่านั้น พ่อแม่ก็เป็นสุขใจแล้ว

เป็นเด็กดีนะลูกนะ

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved