Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (32)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

10 พย. 43

เช้าวันนี้แม่ตั้งใจจะพาฟ้าใสลองไปที่ La Ribambelle ดูว่า ฟ้าจะชอบที่นี่หรือเปล่า เราไปถึงกันประมาณ 10.30 แล้วก็เป็นไปตามที่แม่คิดไว้ คือฟ้าสนุกสนานกับของเล่น และเพื่อนใหม่ๆ โดยไม่รีรอ จนผู้ดูแลซึ่งก็คือบรรดาแม่อาสาสมัครทั้งหลาย ออกปากชมฟ้ากับแม่ว่า ลูกแม่น่ะมั่นใจในตัวเองเหลือเกิน ดูท่าว่าจะชอบที่นี่นะ แล้วบอกแม่ว่าถ้าเป็นอย่างนี้ล่ะก็ไม่ต้องเป็นห่วงเลย โถ เรื่องนี้น่ะแม่รู้อยู่แล้ว ที่ La Ribambelle นี้ ถึงแม่จะชอบน้อยกว่า Satigny ที่ฟ้าเคยไปก็จริง แต่ก็ไม่ได้แย่กว่าหรอกนะลูก เพียงแต่ไม่ดีเท่าเท่านั้นเอง ถือได้ว่าสะอาดสะอ้าน มีของเล่นที่ช่วยฝึกพัฒนาการต่างๆ รวมทั้งหนังสือและกิจกรรมอื่นๆ ที่สร้างเสริมประสบการณ์ให้เด็กดีทีเดียวเลยล่ะ

เนื่องจากเป็นวันแรกที่เราสามารถลองดูได้ว่าจะถูกใจฟ้าหรือเปล่า โดยเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย พอครบ 1 ชั่วโมง ฟ้าไม่ยอมกลับต้องหลอกล่อกันอยู่ซักพัก พอเดินออกมา ฟ้ายังจำได้ว่าเป็นตึกที่คุณป้านุ่มพักอยู่ข้างบน ฟ้าเลยพูดว่า "ป้านุ่ม" คุณยายยังว่าฟ้าน่ะรู้ดีนัก เราเดินขึ้นไปหาคุณป้านุ่มกัน แล้วก็ได้พบกับป้านิคกี้ ทานอาหารกลางวันด้วยกันเสร็จแล้ว แม่ก็พาฟ้าไป "ช้อปปิ้ง" ตามที่สัญญากับลูกไว้ ปรากฏว่าพอขึ้นรถปุ๊บ ฟ้าก็หลับปั๊บ ไปถึงห้างแล้ว ฟ้าก็ยังไม่ยอมตื่น แม่กับคุณยายไม่อยากปลุก ให้ฟ้าหลับต่อ แม่เลยขึ้นไปซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ตจนเสร็จ ลงมาฟ้าก็ยังไม่ตื่น รอจนกระทั่งฟ้าตื่นเอง เราจึงค่อยลงไปเดินห้างกัน

แม่หาซื้อรองเท้าให้ฟ้า แบบที่ใส่หน้าหนาวได้ เพราะตอนนี้รองเท้าที่ฟ้าใส่ได้มีอยู่คู่เดียว เป็นรองเท้าสปอร์ต ส่วนที่คุณย่าส่งมาให้จากกรุงเทพใหญ่เกินไป ฟ้ายังใส่ไม่ได้ รองเท้าเด็กๆ ที่นี่ มักมีพื้นแข็ง คุณยายกลัวว่าใส่แล้วจะเดินไม่สบาย เราพยายามเลือกแบบที่พื้นอ่อนหน่อย ราคาก็แพงเอาเรื่องนะ ที่บ้านเราถูกกว่าเป็นไหนๆ เฮ้อ ทำไงได้ล่ะเนอะ ในที่สุดเราก็ได้ 1 คู่ ด้วยความที่ถูกใจทั้งแม่และคุณยาย ส่วนฟ้าน่ะเหรอ พอถามว่าชอบมั้ย ฟ้าก็พยักหน้า พอถามว่าเอามั้ย กลับส่ายหน้า ไม่รู้แปลว่าอะไร ลูกหนอลูก ที่จริงแม่เองสิ ที่ไม่น่าถาม ก็ฟ้ายังเล็กอยู่นี่นา

คืนนี้คุณพ่อต้องกลับดึกอีกตามเคย ไม่รู้ว่าจะถึงบ้านกี่โมง ตอนนี้ฟ้ากำลังอารมณ์ดี เล่นอยู่ข้างล่างกับคุณยาย แม่เลยมีโอกาสมานั่งทำโน่น ทำนี่บ้าง ช่วงนี้แม่รู้สึกเหนื่อยง่ายเหลือเกิน นอนหลับไม่สนิทเลย เมื่อคืนนี้แม่ต้องลุกขึ้นมาตอนตี 2 เพราะรู้สึกปวดท้อง แล้วก็ผะอืดผะอม ไม่รู้ว่าเป็นอะไรเหมือนกัน ตอนท้องฟ้าแม่ไม่เคยเป็นอย่างนี้ มีบ้างที่ท้องอืดช่วงท้องเดือนแรกๆ นี่ถ้าอยู่เมืองไทย แม่ไปหาคุณหมอกิตติกานต์แล้วล่ะ

แต่อยู่ที่นี่ มันไม่เหมือนกัน แม่เห็นว่าไม่เป็นอะไรมาก คงไม่มีอะไรมั้ง สายรุ้งก็ดิ้นขลุกขลัก เหมือนกับเต้นระบำในท้องแม่ เพียงแต่บางทีถ้าน้องดิ้นมากๆ แม่ก็กลัวว่าเป็นเพราะมีเหตุอะไรหรือเปล่า น้องถึงดิ้นแรงนัก คุณยายก็คอยปลอบว่าเป็นเพราะน้องแข็งแรงน่ะสิ แม่ก็หวังให้เป็นอย่างนั้น แม่สวดมนต์ขอพรพระเจ้าทุกวัน ให้ทุกคนในครอบครัวอันเป็นที่รักของแม่ มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เพราะแม่เชื่อว่าไม่มีอะไรหรอกที่สำคัญไปกว่าสุขภาพของเรา แม่รอวันที่น้องจะมา เอ จะเป็นวันที่เท่าไหร่น้า เดือนธันวาน่ะเป็นวันเกิดทั้งของแม่และคุณพ่อ สายรุ้งจะมาตรงกับวันใดวันหนึ่งใน 2 วันนี้หรือเปล่า แม่อยากรู้จริง ส่วนของฟ้าน่ะ ล่าไป 1 เดือน แต่เราน่าจะฉลองรวมกันได้นะ ดีมั้ยจ๊ะ

รักฟ้าและรอรุ้ง

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved