Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (33)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

7 ธค. 43

เริ่มเดือนสุดท้ายของปี 2000 แล้ว แหม ! วันเวลาผ่านไปเร็วจริงๆ แม่ก็ใกล้กำหนดคลอดน้องรุ้งเต็มที คุณหมอบอกว่าสงสัยต้องผ่าเหมือนครั้งน้องฟ้า แต่ก็ยังไม่ยืนยันเสียทีเดียวหรอกจ้ะ คุณพ่อต่างหากที่รู้ว่าแม่กลัว ทั้งคุณหมอเองก็บอกว่าแม่น่ะ sensitive มาก คงคลอดเองไม่ได้ เลยคิดกันว่าผ่าออกจะเป็นวิธีที่เหมาะกับแม่มากกว่า ส่วนแม่เองบอกหมอไปว่า ถ้าสามารถคลอดเองได้ แม่ก็ยินดี ขอให้บอกเถิดว่าวิธีไหนที่ปลอดภัยกับรุ้งมากที่สุด แม่ทำได้ทั้งนั้น หมอนัดครั้งต่อไปวันที่ 8 นี้แหล่ะจ้ะ หมอยังบอกอีกว่าถ้าต้องผ่า ก็ให้เลือกวันมาเลย คุณพ่อกับแม่เลยกำหนดวันสะดวกกันเอาเอง จะให้รอไปตรงกับวันเกิดคุณพ่อ คงไม่ได้ หมอบอกว่านานเกินไป คุณพ่อเลยจะให้ตรงกับวันเกิดแม่แทนจ้ะ

ขอให้วันสะดวกของเรา เป็นวันที่ดีที่สุดของลูกนะจ้ะ แม่เชื่อว่าพระเจ้าได้กำหนดมาแล้ว ให้เราเลือกวันนั้น แม่ภาวนาให้สายรุ้งแข็งแรงเหมือนกับพี่ฟ้าใส เราทุกคนเฝ้ารอที่จะได้ต้อนรับสมาชิกใหม่จ้ะ

แม่ได้แวะไปดูลาดเลาที่ รพ. มาแล้ว ตกลงว่าสายรุ้งจะคลอดที่ รพ. ชื่อ La Grangette ถามว่าไกลบ้านไหม ก็ไกลจ้ะ แต่ไม่ลำบากในการเดินทาง เป็น รพ. เฉพาะด้านนี้ เค้าพาแม่ไปดูห้องพัก ห้องคลอด ห้องเด็ก สะอาดดีจ้ะ ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานของสวิส ซึ่งหลายต่อหลายอย่างก็ต่างไปจากที่เราคุ้นเคย ก็ดีเหมือนกันนะ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่นี่ค่าใช้จ่ายจะแยกย่อยไปหมด เช่น ค่าห้องพัก มีทั้งแบบเตียงเดี่ยว เตียงรวม มีทั้งแบบห้องอาบน้ำในตัวหรือแยกต่างหาก ถ้าจะให้ใครไปค้างด้วย ก็ต้องเสียเพิ่ม ทำอย่างกับห้องพักตามโรงแรมเลยเชียว ค่าห้องของเด็กก็แยกคิด ยังมีค่านางพยาบาลที่อยู่ในห้องคลอดอีก เพราะที่นี่ยังให้พยาบาล ซึ่งเรียกกันว่า Mid Wife เป็นผู้ทำคลอดให้นะ ถ้าสามารถคลอดเองได้ตามธรรมชาติ เวลาเยี่ยมก็กำหนดให้เฉพาะตอนบ่ายเท่านั้น เห็นว่าเป็นเพราะช่วงเช้า คนเป็นแม่ต้องมีกิจกรรมหลายอย่าง ทั้งหมอมาเยี่ยม ไปดูลูก ไปทำกายภาพบำบัด เอาไว้แม่คลอดแล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังอย่างละเอียดและถูกต้องอีกครั้งแล้วกัน

ตอนนี้แม่ก็จัดกระเป๋าให้พร้อมทุกเมื่อ เพราะแม่เองไม่แน่ใจว่าครั้งนี้ตกลงแม่จะคลอดเองได้หรือเปล่า สายรุ้งดิ้นแรงแข็งขันมาก บางครั้งแม่เจ็บจนน้ำตาไหล ไม่ถึงกับทนไม่ได้หรอกลูกรักจ๋า น้ำหนักแม่ก็ยังคงอยู่ในระดับที่หมอกำหนดไว้ ไม่น่ามีอะไรต้องเป็นห่วง เสื้อผ้า ของใช้ที่จำเป็นแม่ก็เตรียมไว้หมดแล้ว ยังมีเหลืออยู่ก็เรื่องเตียง ที่คุณพ่อบอกว่าจะพาไปดูวันเสาร์นี้แหล่ะ บรรดาเพื่อนๆ ที่ทำงานคุณพ่อ ถามกันใหญ่ว่าขาดเหลืออะไร จะได้รวมกันให้เป็นของขวัญ แม่น่ะเกรงใจคุณลุง คุณป้าเหลือเกิน ทุกคนน่ารัก และดีกับพวกเรามาก แม่รู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่ได้พบปะกับทุกคน ทำให้หายคิดถึงเมืองไทยไปได้บ้าง แม่บอกไปว่าไม่ต้องให้อะไรหรอก แค่ความปรารถนาดีที่ให้มานี้ แม่ก็ซาบซึ้งมากอยู่แล้ว นี่คุณป้าต๋อยก็จะกลับกรุงเทพวันอังคารหน้าพอดี เลยจะได้เห็นสายรุ้งหลังใครเพื่อน

เมื่อวันที่ 5 แม่ยังไปงานเลี้ยงรับรองที่ทาง Mission UN จัดเนื่องในวันพระราชสมภพในหลวงอยู่เลย ใครๆ พากันบอกว่าแม่แข็งแรงจริงๆ ยืนได้ไม่มีบ่นซักนิด แม่ไม่ได้ฝืนอะไรหรอกนะ แม่รู้สึกสบายดีทุกอย่าง จะมีปัญหาบ้างก็เรื่องนอนไม่ค่อยจะหลับนี่แหล่ะ ซึ่งก็เป็นเรื่องปรกติของระยะใกล้คลอด

วันนี้แม่ยังไปเรียนเพนท์เลยจ้ะ แหม ! แม่ชอบกิจกรรมนี้มากเหลือเกิน แม่มีความสุขทุกครั้งที่ได้ไปเรียน หรือนั่งเพนท์ ถึงแม้จะยังเป็นลายง่ายๆ แต่แม่ก็ชอบมากจ้ะ วันนี้คุณครูใจดีอีกแล้ว ไม่คิดค่าสอน แถมยังให้กรอบรูปเพื่อเป็นของขวัญให้สายรุ้ง โดยบอกว่าให้แม่เพนท์ลายดอกไม้ แล้วเขียนข้างหลังถึงวัน เวลาเกิด น้ำหนัก รายละเอียดของรุ้ง จะได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก ยังมีถ้วยน้ำมาให้ฟ้าใสด้วย บอกว่าถ้าฟ้าอยากวาดอะไรก็วาด ครูคนนี้น่ารักมาก แม่ชอบจัง เป็นร้านขายภาชนะกระเบื้อง รวมทั้งของกระจุกกระจิกเล็กๆ น้อยๆ อยู่ที่ Nyon ได้ยินว่าเป็นร้านที่มีชื่อเสียงที่สุดร้านหนึ่งในสวิส ครูเปิดสอน และขายอุปกรณ์ในการเพนท์ด้วย มีคนมาเรียนเยอะแยะ แม่ชอบนั่งดูเวลาครูเพนท์ มือครูเคลื่อนไหวเบา แต่ได้น้ำหนัก ออกมาสวยมาก เนี่ย ถ้าแม่คลอดรุ้งแล้ว คงต้องพักเรียนไประยะหนึ่ง ไม่เป็นไร พร้อมเมื่อไหร่ค่อยไปเรียน อีกหน่อยแม่จะได้เอาไว้สอนฟ้าใสกับสายรุ้งไงจ้ะ ว่าแต่ลูกๆ จะชอบเหมือนแม่หรือเปล่าน้า

รักลูกทั้งคู่มากจ้ะ

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved