Make your own free website on Tripod.com


- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (6)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

10 สค. 43

ได้จังหวะฟ้าใสหลับ คุณยายนั่งเฝ้า แม่เลยมานั่งบันทึกพฤติกรรมลูกออกตีแผ่ดีกว่า (ดีกว่าเก็บไว้คนเดียว เดี๋ยวอกแม่จะแตกเสียก่อนน่ะสิจ้ะ) เมื่อวานตอนเย็นอากาศดี คุณยายยอมให้ฟ้าออกไปช่วยรดน้ำต้นไม้ อย่างเคย ฟ้าไม่ค่อยสนใจรดต้นไม้ซักเท่าไหร่ รดตัวเองสนุกกว่าเยอะ เปียกไปทั้งตัว ทั้งยายทั้งหลาน คุณยายร้องให้แม่ไปเอาฟ้าเข้าบ้าน มีเร้อ ฟ้าจะยอมง่ายๆ ไม่มีทาง ปล่อยให้เล่นหนำใจก่อน แม่ค่อยล่อให้ไปเล่นต่อในห้องน้ำ เด็กๆ นี่ชอบน้ำจริงจริ๊ง

มีอีกอย่างที่ฟ้าชอบ แต่แม่กำลังหาทางให้ฟ้าเลิกชอบอยู่ ก็คือ การดูดหัวนมหลอก หรือที่เราเรียกมันกันว่า จูจุ๊บ ที่จริงฟ้าก็ไม่ได้ติดมันตลอดหรอกนะ ไม่งั้นแม่ต้องส่งฟ้าไปวัดถ้ำกระบอกแน่ๆ เลย เพียงแต่พอนึกได้ ฟ้าก็ร้องหา "จูจุ๊บๆ" ซึ่งมันช่วยให้ลูกหายหงุดหงิด ทำให้อารมณ์ที่บูดๆ อยู่ดีขึ้นได้อย่างแปลกประหลาด เด็กฝรั่งที่นี่ตัวโตๆ ยังดูดกันอยู่เลย อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่คนที่นี่นิยมสูบบุหรี่ ไม่ว่าหนุ่มสาว หรือสูงอายุ สูบกันถ้วนหน้า ตามสถานที่ต่างๆ ก็อนุญาตให้สูบกันนะ แปลกดี ทั้งร้านอาหาร ร้านค้า รวมไปถึงโรงหนัง เวลาเราไปทานอาหารข้าง นอกกันแต่ละครั้ง ยากเหลือเกินที่จะนั่งในที่ปลอดบุหรี่ สถานที่บางแห่ง อย่างเช่น สนามบิน ก็ไม่เว้น ถึงจะมีเขตให้สูบเฉพาะ แต่ก็ไม่ได้มีห้องกั้น เป็นเรื่องเป็นราว มีเพียงท่อดูดอากาศเล็กๆ สีส้มเป็นกรอบอยู่ใต้เพดาน ซึ่งแม่ไม่เห็นว่ามันจะช่วยอะไรได้เล้ย สู้เมืองไทยบ้านเราไม่ได้

อาทิตย์หน้า คุณพ่อลางานและจะพาพวกเรา ไปเที่ยว Austria กัน แม่เพิ่งจัดกระเป๋าเสร็จ สัมภาระของฟ้าเยอะที่สุดตามเคย ตั้งแต่มี ฟ้า แม่เหมือนคนบ้าหอบฟางไปไหนทีแบก ไปหมด เผื่อเหลือเผื่อขาดยังดีที่ฟ้าไม่ติด ของเล่นอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะฟ้าชอบ เล่นของใหม่ๆ ใกล้ๆ ตัว อะไรก็เอามาเล่น หมดแหล่ะ โดยเฉพาะไอ้ที่ห้ามเล่นเนี่ย แหม ! ชอบนักเชียวแม่ลองซื้อของเล่นเลียน แบบของจริงให้ ฟ้าเล่นที่ไหนกัน อย่าง เครื่องดูดฝุ่นงี้ แรกๆ ก็กลัวเสียงหรอกนะ ไม่นานพอชินแล้ว เอาล่ะสิ แย่งแม่ทำงาน ทุกที ทำท่าทางขะมักเขม้นเลียนแบบ เวลาแม่ดูดฝุ่นที่พื้น ขอให้โตขึ้นช่วยทำอย่างนี้จริงๆ เถอะน่า

ของใช้ในครัวก็เหมือนกัน รื้อของคุณยายออกมาเล่นประจำ ไม่ว่าฟ้าจะอยู่ส่วน ไหนของบ้าน ได้ยินเสียงคุณยายตำครก เอาละ ต้องร้อง "ตำๆ" วิ่งมาช่วยทันที ใครทำอะไรที่ไหน ฟ้าต้องขอมีส่วน จนคุณพ่อแซวว่ามาจากรายการ "ขอเอี่ยวด้วยคน" ที่เป็นเกมส์โชว์ทางโทรทัศน์

พูดถึงรายการโทรทัศน์ ฟ้าจำได้เกือบหมด พอไตเติ้ลขึ้นเท่านั้น ฟ้าบอกได้เลย ว่ารายการอะไร พูดชื่อรายการได้ไม่ครบหรอก ส่วนใหญ่ได้แต่คำท้าย เช่น ......(หมึก) แดง ....(แผลง) รส, ......(เที่ยวละไมไทย) แลนด์ ฟ้าเรียน รู้ภาษาสื่อสารได้เร็ว จำแม่น นอกจากนี้ฟ้ายังชอบอ่านหนังสือ โดยเริ่มต้น จากเลียนแบบท่าทางการอ่านหนังสือจากคุณพ่อ คุณยาย และแม่เอง เพราะพวกเราเป็นพวกหนอนกันทั้งบ้าน ว่างไม่ได้ ต้องหยิบหนังสือมาอ่าน แรกๆ ฟ้าให้แม่อ่านให้ฟัง พอมาเดี๋ยวนี้ ฟ้าจะหยิบหนังสือมา แล้วอ่านให้แม่ฟัง เป็นภาษาของฟ้า เอ๋อ อ๋า โอ๋ เอ๋ อะไรไปเรื่อย แม่ชอบฟังเวลาฟ้าอ่านจ้ะ เมื่อไหร่ที่ฟ้าหยิบหนังสือเดินมาหาปั๊บ แม่จะหยุดสิ่งที่แม่ทำทันที แล้วหันมาสนใจว่าฟ้าจะทำอะไร จะอ่านให้แม่ฟัง หรือให้แม่อ่าน มันก็ดีทั้งนั้น

การอ่านหนังสือมากๆ มีประโยชน์ แม่เห็นว่าฟ้ามีจินตนาการหลังจากอ่านหนังสือ บางทีฟ้าก็ทำท่าทางที่เกี่ยวเนื่องกับเนื้อหาในนั้น เพราะฟ้าจำเรื่องที่แม่อ่านให้ฟังได้ บางอย่างที่แม่เคยอ่านหรือเล่าให้ฟัง จนแม่ลืมไปแล้ว อยู่ๆ ฟ้าพูดขึ้นมา แม่ยังแปลกใจว่าเอามาจากไหน นอกจากหนังสือของฟ้าเอง ฟ้ายังสนใจอย่าง อื่นที่มีตัวหนังสืออยู่ ฟ้าจะชี้แล้วพูด "สือๆอ่านๆ" ขอให้ชอบอ่านอย่างนี้ตลอดไปนะลูกรัก

รักหนอนน้อยๆ ของแม่เหลือเกิน

แม่เอง

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved