Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคพีคไปเที่ยว

วันอังคารที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2543
พีคอายุ 9 เดือน 25 วัน

เมื่อวานนี้ พ่อ แม่พาพีคไปบ้านคุณตา คุณยาย ที่ต่างจังหวัด นับเป็นครั้งแรกที่พีคออกต่างจังหวัด พ่อ แม่ เตรียมตัวเตรียมใจอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ หลังจากทราบว่าต้องไปทำธุระสำคัญ คุณตา คุณยายไปกันตั้งแต่วันอาทิตย์ ทีแรกพ่อพีคคิดว่าเราจะไปด้วยกันหมดทั้ง 5 คน พร้อมๆ กัน ขับรถไปคันเดียว ปรากฏว่าคุณยายต้องไปเตรียมห้องให้พีค เตรียมทำความสะอาดบ้าน เตรียมเอาพรมออกมาปูให้พีคคลาน ฯลฯ คุณตา คุณยาย จึงเดินทางไปก่อน 1 วัน แม่เริ่มเตรียมของใช้พีค ของเล่นพีค สั่งอาหารพีคให้ป้ามันทำ จัดของที่พ่อต้องรับผิดชอบเอาไป ของจิปาถะเยอะแยะมาก แม่คิดแล้วคิดอีก กลัวจะลืมโน่นลืมนี่ สรุปว่าขนไปเกือบหมดบ้านเลยดังนี้

  1. เบาะนอน 3 ชิ้น 1 ชิ้นเอาไว้ให้พีคนอนถูสบู่ เช็ดหน้า เปลี่ยนผ้าอ้อม อีก 2 ชิ้นเอามาต่อกันนอนและนั่งเล่น
  2. กะละมังอาบน้ำ ขันน้ำ แชมพู สบู่ของเล่นในน้ำ ผ้ายางปูกับเบาะอาบน้ำ
  3. High Chair
  4. รถเข็นคันใหญ่
  5. หมอน 5 ชิ้น 1 ชิ้นยาว คุณยายทำให้เอาไว้กั้นนอน 1 ชิ้นหนุนนอน 1 ชิ้นเอาไว้ หนุนบนเบาะอาบน้ำ 1 ชิ้นบนรถเข็น และ 1 ชิ้นบน High chair
  6. อาหารพีค 1 ตะกร้า มีข้าวต้ม 1 อับTupperware โจ๊ก 1 อับTupperware ไข่ต้ม 2 ฟอง ซุปไก่ และผักตำลึง 2 ถุง กล้วย 5 - 6 ลูก Gerber 1 ขวด ช้อน 5 - 6 คัน ถ้วย 4 ใบ ยา Fluoride 1 ขวด Cornflake กินเล่นเล็กน้อย น้ำต้มสุก 1 ขวด
  7. ของเล่น 1 กระบะใหญ่ มีหมี รถยนต์ Match box 5 - 6 คัน ปลาโลมา เต่าน้อย
  8. เสื้อผ้าพีค ผ้าเช็ดตัว ถุงเท้ารองเท้า (เท่มากเดินไม่ได้หรอกครับ แต่ชอบใจมาก!) Huggies 10 ผืน ผ้าห่มพีค
  9. วิดีโอ กล้องถ่ายรูป

ของเยอะจริงๆ! พ่อ แม่ พีค ออกเดินทางกันเวลา 8 โมง หลังจากเราทานอาหารเช้ากันเรียบร้อยและพีคก็จุ๊บๆ นมแม่ไปแล้ว 1 รอบ ป้ามันเฝ้าบ้าน พีคนั่งใน Car seat ชอบมากครับ แม่นั่งด้านซ้ายของพีค พ่อขับรถไปทาง ถ. รามอินทรา ก่อนจะขึ้น Motorway ไปทางสาย กรุงเทพฯ ชลบุรี ออกรถมาได้ 15 นาที พีคกระวนกระวายจะออกจาก Car seat ร้องอือๆๆ แม่ต้องหลอกล่อสารพัด เอาของเล่นมาให้เล่นหลายชนิด สักพักก็หลับ แม่โล่งใจมากคิดว่าจะเอาพีคไม่อยู่ต้องจอดรถพักกลางทางซะแล้ว พีคหลับคอพับคออ่อน แม่ว่าไม่สบายแน่ จึงขอให้พ่อหยุดปรับที่นั่งให้เอนลง พีคจะได้นอนได้สบาย สบายจริงๆ ครับ หลับตั้ง 40 นาที พวกเราถึงบ้านคุณตา คุณยาย ประมาณ 9:40 น. หลงทางเล็กน้อย คุณตา คุณยายรอพีคอยู่แล้ว พีคตื่นเต้นมาก ลงคลานบนพรมที่คุณยาย เตรียมไว้ให้ โอโฮ! บ้านคุณตา คุณยายใหญ่มากครับ นี่พ่อ แม่ไม่ได้มาที่นี่ตั้ง 2 - 3 ปีแล้ว บ้านน่าอยู่มากแต่ไม่มีคนอยู่เลย บางครั้งยังมีลิงมากินขนุนกับมะม่วงที่บ้าน แม่ได้มาเห็นบ้านแล้วก็รู้สึกเสียดาย คุณตา คุณยาย ตั้งใจปลูกบ้านหลังนี้ไว้ให้ลูกๆ และครอบครัว รวม 3 ครอบครัว แต่ปรากฏว่าไปอยู่ต่างประเทศกันซะ 2 คน ก็เหลือแม่นี่แหละทำงานอยู่เมืองไทย แต่ไม่ได้มีโอกาสมาอยู่บ่อยๆ นึกๆ ดูแล้ว แม่ว่าเราน่าจะชวนพ่อมาพักผ่อนกันบ้างนะพีคนะ

พีคมองซ้ายทีขวาที ทุกอย่างดูมันจะแปลกไปหมด พ่อ แม่เตรียมใจไว้แล้วลูกจะไม่ค่อย Happy นักกับการเปลี่ยนที่เปลี่ยนทาง ทั้งๆ ที่เตรียมของที่คุ้นเคยมาหมด และคนก็คุ้นเคยทุกคน ช่วงกลางวันพีคพักผ่อนได้ดีตามปกติ พีคทานได้ดีเช่นเคย แต่ก่อนนอนจะดูท่าทางหวาดๆ กลัวๆ กับห้องนอน ไม่ค่อยจะยอมนอนเอาง่ายๆ จนแม่เอ่ยปากบอกพ่อว่า "เรากลับไปนอนบ้านเรากันไม๊พ่อ?" พีคอ่านหนังสือและกลิ้งไปมาบนเตียงจนเหนื่อยจึงหลับไป

เมื่อเช้านี้พวกเราตื่นมารับอากาศบริสุทธิ์ต่างจังหวัด พีคเริ่มคุ้นเคยกับห้องนอน เริ่มออกคลานบนพื้นอย่างมีความสุข ก่อนทานอาหารเช้าคุณตาชวนพวกเราไปนั่งรถเที่ยว พ่อขับรถพาคุณตา พีค แม่ไปดูบ้านเก่าที่แม่เคยอยู่ตอนเด็กๆ ดูหอพักนักศึกษา ดูสนามฟุตบอล ดูตึกที่คุณตาภูมิใจที่ได้หาเงินมาสร้างตอนทำงานอยู่ที่นี่ ดูสถานที่ตั้งโรงอาหารเก่าซึ่งกำลังก่อสร้างใหม่อย่างใหญ่โต ฯลฯ ขับรถผ่านสามแยกแม่ยังเห็นยางรถแทรคเตอร์อันใหญ่มากวางอยู่ที่เดิมตั้งเกือบจะ 30 ปีแล้ว แม่กับเด็กๆรุ่นๆเดียวกันสิบกว่าคนชอบมาปีนเล่นกัน เฮ้อ!... รำลึกอดีตกันใหญ่ทั้งคุณตาและแม่

คุณตาให้พ่อขับรถพาพีคไปดูหมู ดูวัว พีคได้เห็นหมูหลายสิบตัว แม่บอกพีคว่า "หมูมันร้องอู๊ดๆๆๆๆๆๆๆ หมูเป็นเพื่อนกับหมีพูไงลูก" พีคยิ้ม พอดีนักศึกษากำลังฝึกงานจับลูกหมูมาหนีบหูตอกหมายเลข พีคเห็นมันร้องอี๊ดๆ แม่ชี้ให้ดูแม่หมูซึ่งนอนอยู่ในคอกหลายตัว มีลูกหมูดูดนมแม่เหมือนพีคดูดนมแม่ พีคงงๆ เราเดินเลยไปดูวัวในคอก พ่อจะถ่ายรูปพีคกับวัว มันก็ไม่ยอมเดินมาใกล้ๆพีค คุณตาจึงเด็ดหญ้ามาให้มันกิน วัวเดินมาหาพีค พีคตื่นเต้นมากและเราก็ได้ถ่ายรูปกับวัว พีคไม่ได้ไปดูไก่เพราะเริ่มหิวเราจึงกลับบ้าน คุณยายรอทานอาหารเช้าอยู่ พอทราบว่าพีคไปดูวัวมาก็ถามพีคทันทีว่า "วัวมันใหญ่กว่าอึ่งอ่างไม๊ครับ? พีคจำเรื่องอึ่งอ่างกับวัวได้รึเปล่าครับ? พีคทำตาโตแล้วอมยิ้ม บ่ายๆ พวกเรากลับกรุงเทพฯ พีคหลับมาตลอดทาง พวกเราถึงบ้านกันโดยสวัสดิภาพ นับว่าเป็นการไปเที่ยวต่างจังหวัดครั้งแรกของพีค แม่ว่าพีคโตขึ้นมากแล้ว และคงเริ่มพาลูกไปสัมผัสกับโลกภายนอกบ้าง เดี๋ยวจะเหมือนลุงอู๋ ที่คุณตาเล่าว่าตอนพาออกไปตัดผม ลุงอู๋ชี้พัดลมใบพัดบนเพดานแล้วพูดว่า "เฮลิคอปเตอร์พ่อ... เฮลิคอปเตอร์" ทำเอาคุณตาอายไปเลยเพราะเหตุไม่ค่อยพาลูกออกนอกบ้าน โปรดติดตามเรื่องพีคไปเที่ยวตอนต่อไปครับ


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved