Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีควันเกิดพีค ตอนที่ 3

วันพุธที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2543
พีคอายุ 11 เดือน

พีคอายุ 11 เดือนเต็มพอดีวันนี้ วันเวลาผ่านไปเร็วจริงๆ พ่อ แม่ เตรียมงานวันเกิดให้พีคอยู่หลายวัน เราคิดกัน ว่าจะให้พีคเป่าเทียนตอนไหนดี เนื่องจากวันอังคารพ่อ ไม่ค้างที่บ้าน วันพุธแม่มีธุระตั้งแต่เช้า วันพุธกลางคืน พ่อมีธุระอีก ไม่ค่อยจะลงตัวกันเท่าไหร่ในแง่เวลา ดูจะ ฉุกละหุกไปซะหมด เรื่องการซื้อเค๊กก็อีกเรื่องหนึ่ง คุย กันมาตั้งหลายวัน แม่บอกว่าจะซื้อเค๊ก พ่อก็จะซื้อ แย่ง กันซื้อให้พีค สุดท้ายพ่อรับหน้าที่เรื่องเค๊ก สรุปว่าเรา จะเป่าเทียนกันตอนเช้า

เมื่อเช้านี้แม่ต้องตื่นแต่เช้า ลงมาคั้นน้ำส้มให้พีค เตรียม ล้างลวกขวดน้ำ สั่งอาหารให้ป้ามันจัดการทำ และเตรียมแต่งตัวไปทำงาน แม่ต้องปลุกให้คุณ ยายขึ้นไปนอนเฝ้าพีค สักพักพีคก็ตื่นนอน ตื่นปุ๊บ ก็ยิ้ม เย้ย! เลย ลุกขึ้นคลานและซนทันที พ่อกลับมารับแม่แต่เช้า และไม่ลืมซื้อเค๊กกล่องใหญ่มาให้พีคด้วย พ่อ แม่ คุณตา คุณยาย ป้ามัน บอกพีคว่า "Happy Birthday to พีค…." ครบทุกคน แม่แกะกล่องเค๊กเอาเทียนปัก 1 แท่ง เออ! เค๊กสวยดีนะ พ่อเข้าใจซื้อดีจัง มีของเล่นเป็นรถมอเตอร์ไซค์ คนขับและถ้วย รางวัลเป็นของประดับบนเค๊กด้วย บนเค๊กเขียนว่า "Happy Birthday น้องพีค" เดือนนี้ 11 เดือน เค๊กยังใหญ่โตขนาดนี้ แม่บอกพ่อว่า "เดือนหน้าพีคครบ 12 เดือน หรือ 1 ขวบพอดี ต้องยิ่งใหญ่กว่านี้นะพ่อ"

แม่จุดเทียน และเริ่มร้องเพลง Happy Birthday to พีค…. พ่ออุ้มพีคและเป่า ฟู่ๆๆ แม่ก็เป่า ฟู่ๆๆ พีคเป่าฟู่ๆ ด้วยเช่นกัน เป่าปากเก่งแล้วครับ หลังจากซ้อมอยู่นาน แม่ช่วยพีคเป่าเทียน จนไฟดับ เราผลัดกันถ่ายรูป พ่อกับพีค แม่กับพีค และให้ป้ามันถ่ายรูปพ่อ แม่ พีค ร่วมกัน คุณตา คุณยาย ตามมาถ่ายรูปด้วยทีหลัง เนื่องจากเพิ่งตื่นนอน เราถ่ายวิดีโอกันด้วย

จากนั้นพ่อ แม่รีบอาบน้ำให้พีค เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วส่งพีคให้คุณยาย พีคคงงงๆ ทำไมวันนี้มีเป่า เทียน? มีเค๊ก? ทำไมวันนี้อาบน้ำเร็ว? ทำไมวันนี้พ่อ แม่ ไปทำงานเร็ว? ทำไมวันนี้พ่อ แม่ไม่ป้อนข้าวเช้าให้พีค? ฯลฯ พีคเป็นเด็กตัวเล็กนิดเดียว ไม่ค่อยจะเข้าใจเลย คุณยายอุ้มพีค ออกมาส่งพ่อ แม่ตามปกติ ตอนเย็นแม่กลับบ้านเร็วเพื่อมาหาพีค คุณยายยังทักเลยว่าวันนี้แม่ กลับบ้านเร็ว ก็เพราะว่าแม่อยากอยู่กับพีคไงครับ พ่อโทรศัพท์มาคุยกับพีคด้วย พ่อถามพีคว่า "ทานเค๊กวันเกิดหรือยังครับ?" แม่ตัดเค๊กให้พีคชิมแต่พีคไม่ชอบ คุณตา คุณยาย ป้ามัน และ แม่ได้ทานเค๊กวันเกิดของพีคซึ่งอร่อยมากๆครับ เราเก็บไว้ให้พ่อทานด้วย

วันนี้ตรงกับวันที่ที่ทำงานของแม่ ทำบุญร่วมกันประจำเดือน แม่ได้ฝากให้ผู้ร่วมงานทำบุญ ตักบาตรเผื่อพีคด้วยครับ อาหารที่ใส่บาตรมีข้าวสวย ผัดพริกหยวกใส่ไข่ ซาลาเปา กล้วยน้ำว้า นมเปรี้ยว แม่ไม่ลืมที่จะบอกว่าทำบุญเนื่องในโอกาสที่พีคอายุครบ 11 เดือน หลายๆ คนหัวเราะ ชอบใจทุกครั้งที่แม่เล่าให้ฟังว่า พ่อ แม่เลี้ยงฉลองวันเกิดพีคทุกเดือน เราดีใจ เรามีความสุขกับ ทุกๆ วัน ทุกๆเวลาที่อยู่กับลูก แม่ยังอยากจะ Happy Birthday to พีค…. ทุกๆ วันด้วยซ้ำไป แม่ตื่น เต้นจังเลยกับวันเกิดพีคครบ 12 เดือน ในวันเสาร์ที่ 23 กันยายน 2543 นี้

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved