Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคแม่(เจ้าจุ๊บๆ)ไม่สบาย

วันพฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2543
พีคอายุ 11 เดือน 8 วัน

แม่เพิ่งมีพีคเป็นลูกคนแรก และได้ตั้งใจที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อยๆ ก็ 1 ปี นี่พีคลูกแม่ก็ใกล้จะครบ 1 ขวบอยู่แล้ว พีคยังคงจุ๊บๆ นมแม่อยู่ตลอด ตอนพีคคลอดออกมาใหม่ๆ ความที่เป็นแม่มือใหม่ไม่รู้เรื่องการให้นมลูก ความรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จึงได้มาจากเพื่อนฝูง ผู้ร่วมงาน หนังสือ และที่สำคัญคือ จากคุณยาย ซึ่งได้ให้แม่จุ๊บๆนมนานถึง 1 ปี (แม่ต้องขอกราบขอบพระคุณคุณยาย)

ฟังๆดูแล้วไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แม่ก็ไม่สบายจนได้ เต้านมแม่ (เจ้าจุ๊บๆ)อักเสบ 1 ข้าง จริงๆแล้ว แม่รู้สึกเจ็บหัวนมทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นๆหายๆ มาได้ 1 เดือน แล้ว โดยเฉพาะวันหยุด เพราะเราจะ จุ๊บๆกันทั้งวันทั้งคืน วันธรรมดาเจ้าจุ๊บๆได้พักผ่อน ช่วงที่แม่ไปทำงานบ้าง เมื่อบ่ายวันเสาร์แม่รู้สึกว่าเจ้า จุ๊บๆยังคัดอยู่หลังจากที่พีคจุ๊บๆแล้ว จึงได้ใช้เครื่องปั๊มๆ นมออกได้ซักประมาณ 4 ออนซ์ เครื่องปั๊มก็ใช้มาตั้ง 11 เดือนกว่า วิธีปั๊มก็วิธีเดิม ทุกอย่างเหมือนเดิม แต่ทำ ไมหนอ… แม่เป็นไข้หนาวสั่นสะท้านทรงตัวไม่อยู่เลย ตอนกลางคืน โชคดีที่พีคหลับแล้ว พ่อต้องหาผ้านวมมา ห่มให้แม่ 2 ผืนหนาๆ และหายาลดไข้มาให้ทาน แม่เริ่ม เจ็บเจ้าจุ๊บๆข้างซ้ายและเริ่มเป็นไตแข็งเล็กน้อย คืนนั้นพีคตื่นบ่อยอีกต่างหาก แม่จึงนอนได้ไม่เต็มที่ รุ่งเช้า เรา พ่อ แม่ พีคต้องไปเยี่ยมคุณปู่ คุณย่าด้วย พ่อเค้าบอกให้แม่พักผ่อน เอาไว้ค่อยไปเยี่ยมคุณปู่ คุณย่าวันหลังก็ได้ แต่แม่ก็บอกไหวๆๆ ปรากฏว่าไปเป็นไข้นอนหนาวสั่น เจ็บเจ้าจุ๊บๆ อยู่ครึ่งเช้า ต้องทานยาลดไข้และยาปฏิชีวนะ

ช่วงที่แม่นอนครึ่งหลับครึ่งตื่น พีคเล่นอยู่กับพ่อตลอด แม่ได้ยินเสียงหัวเราะของพีคเป็นพักๆ ฟังดูแล้วน่าสนุก แม่อยากที่จะไปเล่นด้วยแต่ก็ลุกไม่ไหว เล่นๆอยู่พีคก็คลานมาเกาะดูแม่นอนพักเป็นระยะๆ คงมาดูซิแม่ยังอยู่ดีหรือเปล่า? วันนี้พ่อคงเหนื่อยน่าดู ไหนจะต้องไปทำงานตอนเย็นอีก เกือบเที่ยงวันแม่ลุกขึ้นมาทำก๋วยเตี๋ยวให้พีคทาน พีคทานได้เยอะมาก คงจะคลานเล่นกับพ่อจนเหนื่อยและหิว ตอนบ่ายพีคได้หลับพักผ่อน 1 ตื่น แม่ยังไม่สบายตัวอยู่ ต้องหยิบเสื้อหนาวของพ่อในรถมาใส่ คุณปู่ คุณย่าเปิดแอร์อยู่ในห้องเพราะร้อนตับจะแตก แต่แม่ใส่เสื้อหนาว แล้วยังหนาวอยู่ เรากลับถึงบ้านตอน 4 โมงเย็น วันนี้เป็นวันที่พีคอยู่บ้าน คุณปู่ คุณย่านานที่สุด เจ้าจุ๊บๆก็คัดมาก พอพีคจุ๊บๆก็ค่อยยังชั่วหน่อย พ่อเค้าสงสารแม่ บอกว่าสงสัยพีคจะต้องหย่านมแม่ก็คราวนี้แหละ! ปรากฏว่าเจ้าจุ๊บๆ เป็นใจหายวันหายคืน พีคจึงสบายแฮ ได้จุ๊บๆต่อไป จนถึงเมื่อไหร่ เราก็ยังไม่ได้คิดกันเลย มีความสุขกับการจุ๊บๆนะลูกนะ

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved