Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีค"พีคอ่านหนังสือ" ตอนที่ 2

วันเสาร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2543
พีคอายุ 11 เดือน 10 วัน


แม่ต้องกลับไปอ่านเรื่อง "พีคอ่านหนังสือ ตอนที่ 1" ที่แม่เขียนไว้เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว จึงจะเขียนต่อได้ถูก เขียนเองก็ลืมไม่รู้ว่าเขียนอะไรไว้บ้างเยอะแยะไปหมด

ช่วง 10-11 เดือน พีคยังชอบหนังสืออยู่มากครับ คุณตา คุณยาย พ่อ แม่ อ่านหนังสือกับพีควันละหลายรอบ พีคจะเป็นคนชวนพวกเราเปิดหนังสือดูรูป ดูตัวหนังสือเอย…ไปไหนมา เดินกัน มาเป็นแถวๆ……. หนังสือเก่าๆ ของพีค ได้รับความนิยมลดลงไปมาก แบบหัดอ่าน ABC ซึ่งเป็นเล่มแรกที่แม่ซื้อให้พีคนั้น เกือบจะตกกระป๋องไปแล้วครับ แม่พยายามหยิบมาให้พีคดู พีคก็จะดูบ้าง ทำเป็นไม่สนใจซะเป็นส่วนใหญ่ แม่ต้องท่อง A-Ant B-Bat C-Cat เหมียวๆ D-Dog โฮ่งๆ E-Egg F-Frog …… ดังๆ เวลาถึง G-Giraffe พีคจะก้มลงดูเสื้อทุกครั้ง อย่างกับว่าเสื้อพีคทุกตัวเป็นลายเดียวกันคือ Giraffe คอยาวๆ Ox-วัวตัวผู้ พีคมองและฟัง "วัวร้องมอๆ ไงลูกครับ" พีคเคยไปเห็นวัวที่ต่างจังหวัด ได้ผลครับ พ่อ แม่ต้องร้องมอๆๆ ทุกวัน เพราะพีคจะทำเสียง อือๆอ้าๆ เวลาเปิดเจอ Ox-วัวตัวผู้ Umbrella-ร่ม เวลาฝนตกแม่ต้องกางร่ม Van-รถตู้ มีล้อหมุนๆ

พีคชอบมาก หนังสือหัดนับเลขอารบิค Counting 1,2,3 ของหมีพู (Pooh) ยิ่งแย่ใหญ่เลย สงสารหมี Pooh จัง
พีคเปิดดูเอาใจแม่ไปอย่างนั้นเอง สงสัยรู้หมดแล้ว หนังสือลอยน้ำ พีคยังสนใจอยู่บ้าง เพราะมีเค๊กซึ่งเรา จะซ้อมเป่าเทียนกันทุกวัน และมีรถไฟยาวๆ ซึ่งพ่อ แม่เพิ่งพาพีคไปดู เวลาแม่อธิบายถึงรถไฟจึงให้ ความสนใจ หนังสือหมีพู (Pooh) เคาะประตูตามหา เพื่อนยิ่งแล้วใหญ่ พีคเคาะ(ทำมือแบะๆใส่หนังสือ) อยู่ไม่นานก็เบื่อ! นี่แม่คิดว่าพีคคงอยากได้หนังสือ เล่มใหม่ๆมาอ่านบ้างแน่ๆ แม่จะรีบหามาให้นะครับ นิตยสาร ดวงใจพ่อแม่ หรือที่แม่กับพีคเรียกกัน ว่า "หนังสือน้องน้อย" เพราะมีแต่น้องๆๆ น่ารัก เยอะแยะ พีคยังคงชอบมากครับ เปิดดูบ่อยมาก จนปกขาด คุณยายกับแม่ ผลัดกันเอา สก๊อตเทป มาแปะซ่อม หลายรอบแล้วนะครับ เมื่อวันก่อนนี้ เพิ่งได้รับฉบับเดือนกันยายนใหม่เอี่ยม แม่รีบ แกะออกดูหวังว่าจะเห็นรูปพีคในลูกใคร่เอ่ย? บ้าง แต่ยังไม่มีเลยครับ นี่แม่ว่าเราส่งไปตั้งนานแล้วนะ สงสัยกว่าจะได้ลงพีคโตเป็นหนุ่มพอดี จำรูปตัวเองไม่ได้ พอแม่เอาหนังสือออกมา พีคก็แย่งเปิดซะก่อน สักพักหนังสือเริ่มบอบช้ำ พับไปพับมา พอตกกลางคืนเหมือนหนังสือเก่าเลยครับ แม่เสียดายหนังสือเหมือนกัน แต่แบ่งลูกอ่านบ้างไม่เห็นเป็นอะไร เน้อ?

นิตยสารรถยนต์ ครองอันดับ 1 มาตลอดตั้งแต่พีครู้จักหนังสือนี้ สนใจมาก พลิกดูทั้งวัน มักชวน คนโน้น คนนี้อ่านด้วย โดยทำเสียงอือๆอ้าๆ พ่อก็เป็นใจ สอนใหญ่เลยครับ ทั้งเครื่องยนต์ วิธีขับรถ ล้างรถ เช็ดรถ พ่อบอกว่าสงสัยโตขึ้นพีคจะเป็นช่างฟิตรถยนตร์ (ดีที่ไม่บอกว่าเป็นคนล้างรถ!) ความที่พีคชอบรถยนต์ (ถูกใจพ่อมาก!) แม่ได้ติดรูปรถยนต์จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ รูปโตๆ แปะไว้บนตู้เย็น และฝาบ้านหลายด้าน เป็นการชักชวนลูกให้ทานข้าวด้วยในตัว พีคคลานผ่านไปมาจะต้องมาเกาะอยู่ใกล้ๆรูป และเอามือมาจับบ้าง พยายามจะฉีกบ้าง แม่จึงต้องเอารูปไปแปะไว้สูงๆหน่อย คุณยายมักพูดว่า "คันโน้นของพ่อ คันนี้ของยาย คันนั้นของพีค…" พีคมองดูแล้วยิ้มชอบใจ

ในหมู่หนังสือนิทานอีสป เรื่อง อึ่งอ่างกับวัว ยังคงเป็นเรื่องโปรดที่คุณตากับแม่เล่าให้ฟังอยู่บ่อยๆ เรื่องอื่นๆก็เช่นเดิม คือ กบเลือกนาย ลาแบกนุ่น งูกินตะไบ ฯลฯ โฆษณาสินค้าต่างๆพีคก็ชอบครับ แม่ดีใจที่พีคชอบหนังสือ หันซ้ายหันขวาเผลอแป๊บเดียว พีคจะคลานไปที่กองหนังสือทันที พีคชอบมากครับ พ่อ แม่ยังคงอ่านหนังสือกับพีคทุกวัน ตอนตื่นเช้า และก่อนนอน นอกเหนือจากที่พีคชวนคุณตาอ่านช่วงกลางวัน วันละหลายรอบ บางวันแม่ได้ยินคุณตาพูดว่า "วันนี้อ่านหนังสือเยอะแล้ว พอได้แล้วลูก" โตขึ้นพีคจะชอบหนังสือหรือเปล่าน้า? แม่จะคอยปลูกฝังนิสัยการรักการอ่านหนังสือให้พีคต่อไปเรื่อยๆครับ

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved