Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคCAR SEAT ของพีค

10 มิ.ย. 2543

กว่าจะได้เจ้า Car seat นี้มา ก็นานโขอยู่เหมือนกัน ทีแรกตั้งใจ จะไปซื้อพร้อม High Chair ซึ่งพีค ได้มาประมาณช่วงสงกรานต์ แม่เห็นพ่อเค้าไป ด้อมๆ มองๆ สืบราคาร้านแล้วร้านเล่า เฝ้าชะเง้อดูในรถยนต์ที่มี Car seat ติดอยู่ แม้กระทั่งตัด โฆษณาจากหนังสือต่างๆมาให้แม่ดู ก็ไม่กล้าที่จะโทร.ไปติดต่อ จะมาโยนให้แม่อีกนั่นแหละ แต่แม่ก็ได้ลั่นวาจาแล้วว่า เรื่อง Car seat เป็นของพ่อนะ ให้พ่อพิจารณาตัดสินใจได้เลย จะซื้อ จะซื้อ คุณตาก็บอกว่า พีคยังนั่งไม่ค่อยเก่ง นั่งนานไม่ได้

แม่เอาเงินให้พ่อไปแล้วก็ยังไม่ได้ จนกระทั่งลุงอู๋ email มาบอก ว่าถ้าต้องการ Car seat จากเขา ซึ่ง Nyssa จะไม่ใช้แล้วเพราะ อายุ 4 ขวบ จะนั่ง Booster seat ได้แล้ว ให้ตอบกลับด่วนจี๋ แม่ไม่รอช้าเลย OK ทันที ลุงอู๋จะฝากเพื่อนมาให้ ขอให้พ่อ ไปรับที่สนามบินด้วย ในวันที่ 3 มิ.ย. 43 โอ้โฮ กล่องใหญ่น่าดู เรางี้เกรงใจ Mr.Bruce มากที่อุตส่าห์ หิ้วมาให้เรา อยากจะ ตอบแทน โดยอาสาพาเที่ยวเขาก็ไม่ว่าง จึงได้แต่เกรงใจ!

เอาละ จนถึงวันนี้พีคก็มี Car seat ได้ 10 วันแล้ว ได้มาวัน แรกพ่อก็แกะกล่องมาวางไว้ให้พีคนั่ง พีคทำเสียง อือๆอาๆ ดูท่าไม่ค่อยจะชอบ หรือยังไม่คุ้นเท่าไหร่ ผ้าคลุมเบาะเป็น รูป Banana in Pyjamas (กล้วยหอมจอมซน) ซะด้วย สมกับ ที่มาจาก Australia เลย ระหว่างนั้นหนึ่งอาทิตย์เต็มๆที่พ่อ เค้าศึกษาจากคู่มือ อ่านแล้วอ่านอีก ลองติด แอบดูรถคัน อื่นที่มี Car seat ถามความเห็นแม่ว่าตรงไหนดี คู่มือ บอกว่า Car seat อยู่ตรงกลางของเบาะหลังแม่ก็ว่า OK ให้แม่ลองนั่งดูซิว่าเอาไว้ตรงไหนดี ? ถ้าเอาไว้ตรงกลาง แม่จะมีที่นั่งริมประตูแคบหน่อย อ้อ! คิดว่าจะนั่งกับลูกด้าน หลังค่ะ ถ้าลูกนั่งรถมาด้วยไม่เคยคิดที่จะนั่งหน้ากับพ่อเลย

พีคได้ใช้ Car seat เมื่อวันเสาร์ที่ 10 มิ.ย. 43 เป็นครั้งแรก ที่พีคได้นั่ง Car seat ในรถพีคแสดงท่าทางแปลกๅ หือๆ หาๆ อยู่พักใหญ่ แต่ก็ยอมนั่งโดยดี พวกเราออกจากบ้าน ประมาณ 7.30 น. ไม่ถึงครึ่งชม. ก็มาที่บ้านคุณปู่ - คุณย่า พีคได้เห็นวิวข้างทางได้ชัดเจน ได้เห็นพ่อขับรถ ได้เห็น พ่อเวลาคุยกับพ่อ ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่พีคอยู่ใน Baby capsule เห็นแต่หลังคารถ + ฟ้า + สายไฟ + หน้าแม่ เพราะต้องนอนใน Baby capsule คุณปู่ - คุณย่า มารับ พีคและชม Car seat ใหม่ของหลาน

ขากลับพีคก็นั่ง Car seat เท่ระเบิดเลยครับ พอพ่อออกรถ มาได้สักพัก ก็เริ่มบิดไปบิดมา เริ่มโวยวาย ถีบขาจะออก จาก Car seat แม่ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ พ่อพยายามสบตากับแม่ ทางกระจกว่าจะเอาอย่างไรดี แม่เอามือไปลูบหัวลูบแขน ลูกสักพัก ก็หลับปุ๋ยเลย พ่อ+แม่โล่งใจมาก เพราะถ้าพีค โวยวายต่ออีก อาจอดไม่ได้ที่จะอุ้มลูกออกมา ทั้งๆที่รู้ว่า ถ้าอุ้มพีคออกมาละก็! เสร็จพีคล่ะ ครั้งต่อไป เมื่อไม่สบ อารมณ์พีคได้ออกแน่ กลับถึงบ้าน พ่อเข้าไปเรียก คุณตา-คุณยายมาดู พีคหลับบน Car seat น่ารักจริงๆ พ่อยังถ่ายรูปพีคเก็บไว้ด้วย

วันจันทร์ที่ 12 มิ.ย 43 แม่เข้าดู Website ของแม่อ้อม ได้อ่านเรื่องอุบัติเหตุทางถนน ซึ่งทำให้ลูกสาวของพนักงาน เสียชีวิต เพราะไม่ได้ใช้ Car seat หรือ Booster seat แล้วทำให้สลดใจเป็นอย่างยิ่ง เรื่องเช่นนี้ไม่น่าเกิดขึ้นเลย ถ้าได้มีการป้องกันไว้ก่อน อ่านเสร็จได้เล่าให้ผู้ร่วมงานฟัง ก็มีคนเล่าประสพการณ์ต่างๆให้ฟัง คนหนึ่งบอกว่า "ไม่ได้ Car seat นะหรือ แขนหักได้นะ" คุณลูกวัยกำลังซน เอาแขนใส่ในพวงมาลัย คุณพ่อหักเลี้ยว แขนลูกก็บิดกับ ที่ปัดน้ำฝน อีกคนหนึ่งเล่าว่า พ่ออุ้มลูกไว้แล้วขับรถ เกิดอุบัติเหตุ ลูกถูกอัดก็อบปี้ เสียชีวิตทันที พ่อไม่เป็น อะไรเลย นี่ขนาดคุยกับผู้ร่วมงานไม่กี่คนยังมีเหตุการณ์ สะเทือนใจกับ Car seat ขนาดนี้ ส่วนตัวแล้วไม่สบายใจ เลยกับการเห็นเด็กๆ วัยกำลังซน กำลังน่ารัก ปีนป่ายไป มาบนรถยนต์ เห็นแล้วก็จะบอกพ่อให้ดูไว้แล้ว พยายาม ไม่เอาอย่างเขา เพื่อความปลอดภัยของลูกเรา และอยาก ให้คุณพ่อ คุณแม่ทั้งหลายช่วยกันหันมามองความปลอดภัย ของลูกๆในรถยนต์บ้างค่ะ


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved