Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีควันเกิดพีค ตอนที่ 4

วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2543 21:40 น.

พีคอายุ 1 ปีพอดี

พ่อแม่ ตื่นเต้นยิ่งกว่าพีคเสียอีก กับการรอคอยวันนี้ พีคอายุ 1 ขวบเต็มครับ ทุกคน "Happy Birthday to Peak" หรือยัง? พ่อแม่มักจะคุยกันว่าวันเวลาผ่านไปเร็วมากๆ เดี๋ยว 4 เดือน …7 เดือน…….10 เดือน…….วันนี้ 1 ขวบ พ่อมักพูดว่า เรามีความสุขที่ได้เห็นพีคเติบโตขึ้นทั้งทางร่างกาย จิตใจและทางการพัฒนาการ ในอนาคตเราก็หวังว่าพีคจะโตขึ้นตามวัยทั้งทางร่างกายและจิตใจ เป็นคนดีคนหนึ่งของสังคม อีกไม่นานหรอกนะแม่ว่า

เมื่อเช้านี้ เราตื่นกันประมาณ 7 โมงเช้า พ่อ แม่ ร้องเพลง Happy Birthday to Peak…หอมพีค กอดพีค เช้าๆ อย่างนี้พีคยอมให้หอมให้กอดแต่โดยดี ช่วงกลางวันมักจะหวงตัว บางครั้งต้องปล้ำกันก่อน หอมแก้ม พ่อเค้าเตรียมพร้อมจะไปวัด ก็ติดอยู่ที่พีคกับแม่ ทีแรกว่าจะไปวัดก่อนทานอาหารเช้า แม่ว่าเราคงออกไปนานก็เลยให้พีคหม่ำๆ ก่อน กว่าจะได้ฤกษ์ออกจากบ้านก็เกือบ 9 โมง คุณตา คุณยายร้องเพลง Happy Birthday to Peak ทันทีที่พบกัน พีคยิ้ม เอ…วันนี้วันสำคัญอีกแล้วหรือนี่? พ่อพาเราไปวัด คุณยายไปกับพวกเราด้วย คุณตาขอตัวไปตัดผมหล่อ เพื่อฉลองวันเกิดพีค แม่พาพีคไปกราบพระ ไปดูนกที่รอจะให้ปล่อย อัดกันอยู่ในกรง พีคส่งเสียง "อ้าๆๆๆ" ดังมาก รู้สึกจะคุ้นกับวัดมากขึ้นทุกวัน

จากนั้นเราไปห้างสรรพสินค้าใกล้ๆ บ้าน ผู้คนเริ่มมาจับจ่ายซื้อของใช้ ของกิน คุณยายได้ไปซื้อหมู ซื้อไก่ ฯลฯ พ่อรีบเดินไปซื้อเทปสำหรับถ่ายวิดีโอ เตรียมพร้อมสำหรับถ่ายพีคตอนเป่าเทียน พีคกับแม่ไปเดินเล่น (แม่อุ้มพีคเดิน) ซะส่วนใหญ่ พีคได้เห็นพัดลมติดเพดานมีโคมไฟ ได้ไปเล่นรถยนต์เด็ก สนุกสนานพอสมควร กลับถึงบ้านพีคหลับเกือบ 3 ชั่วโมง

ช่วงบ่าย ป้าปุ้ย และครอบครัวมาเยี่ยมที่บ้านและเอาของขวัญมาให้พีคด้วย เป็นรถเด็กเล่น สำหรับเด็กเล็กๆ นั่งแล้วใช้เท้าเข็น พีครู้จักครับ ไปเล่นรถอย่างนี้ที่ห้างฯ ทุกอาทิตย์ ตานี้แหละมีเป็นของตัวเองแล้ว แม่ไม่ยอมซื้อให้ซะที ป้าปุ้ยยังกับรู้ใจพีคแน่ะ จริงๆ แล้วแม่ว่าพีคยังเล็กไปสำหรับของเล่นแบบนี้ต่างหาก ถ้ามีไว้ที่บ้านเดี๋ยวคุณตา คุณยายยิ่งเหนื่อยเพราะพีคยังทรงตัวบนรถไม่ได้ ลำบากคุณตา คุณยายต้องคอยก้มๆ เงยๆ ประคองพีคอีก พ่อเค้าก็ว่าจะซื้อให้พีคอยู่เหมือนกันแต่รอให้พีคโตกว่านี้หน่อย

ช่วงบ่ายป้าน้อย (ผู้ร่วมงานของแม่) แวะมา Happy Birthday to Peak และเอาตุ๊กตาช้างน้อยมาให้พีคด้วยครับ คุณตาชอบใจมาก เพราะรู้ว่าพีคชอบช้าง ชอบดูโฆษณาเบียร์ช้าง ตอนเย็นพ่อกลับมาจากทำงาน เราชวนป้าปุ้ย และครอบครัวมาเป่าเทียนและตัดเค้กวันเกิด พีคเป่าเทียน ฟู่ๆ ด้วยครับ มีคุณยายช่วยเป่าจนดับ เราถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ และทานเค้กร่วมกัน เค้กครบ 1 ขวบวันนี้พ่อเค้าเป็นคนจัดการสั่งซื้อเป็นเค้กชอกโกแลต เขียนบนหน้าเค้กว่า "Happy Birthday Peak" ทุกคนบอกว่าอร่อยมาก พอเสร็จพิธี พ่อแม่ชวนพีคไปแกะของขวัญที่ได้มาตั้งแต่เมื่อวานนี้ เรามาดูกันซิว่าใครให้อะไรพีคบ้าง นอกจากที่กล่าวข้างต้น

คุณตา คุณยาย มอบสร้อยทองและพระรอดเลี่ยมทองให้พีค คุณตา คุณยายเอาออกมาให้ พีคช่วงบ่ายก่อนป้าปุ้ยจะมา แม่ได้ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอไว้ด้วย คุณยายถามตั้งแต่เช้าแล้วว่าเมื่อไหร่จะเป่าเทียน ตัดเค้กกันเพราะคุณยายมีของขวัญให้พีค คุณตาบอกว่า "ขอให้พระคุ้มครองพีค" หลังจากพีคแขวนพระ บ่ายนี้พีคจึงไม่ได้ลอดใต้ขาผู้ใหญ่เล่นเช่นเดิม

พ่อซื้อของเล่นเป็นไม้รูปห่วงยางเล็กๆ ต่างขนาดกัน เอามาใส่เรียงกัน ตั้งแต่ใหญ่ ขึ้นมาจนเล็กสุด ข้างใต้มีล้อเข็นได้ด้วย นี่พ่อเค้า surprise แม่ด้วยนะ

ลุงอ๊อดโทรศัพท์มา Happy Birthday ลุงอู๋ส่งบัตรอวยพรวันเกิดมาให้ และส่ง e-card มาด้วย

ป้าเอี่ยมศรี เจ้านายแม่ที่ทำงาน ให้ของเล่นเป็นไม้ลักษณะเป็นรถเข็นได้มีไม้เป็นรูปทรงเอาไว้หยอดลงรู แม่ชอบมาก พีคชอบรูปทรงกลมสีน้ำเงิน

พี่โอ๋ ลูกศิษย์แม่ให้ตุ๊กตา Tweety ตัวเบ้อเร่อเลยครับ แม่ชอบอีกนั่นแหละหลายๆ คนแซวว่าสงสัยแม่จะเล่นซะเอง

น้าพัชรี ผู้ร่วมงานแม่ให้ตัวจรเข้ฉีดน้ำได้ตั้งแต่อาทิตย์ก่อน พีคเล่นกับมันมาหลายวันแล้วครับ

ยายอาจให้ฝารองโถส้วม สำหรับพีคจะได้นั่งแบบผู้ใหญ่ได้ แม่ว่าเราต้องเก็บไว้ให้พีคโตอีกนิดนึงนะครับ แม่อยากได้อยู่แล้วแหละ เพราะพีคนั่งกระโถนเก่งแล้ว

ป้าสุนีย์ให้ตุ๊กตาหมี ป้าสุนีย์บอกว่า "ฝากมาให้เพื่อน" เพราะอายุต่างกัน 1 วัน ป้าสุนีย์เกิดวันที่ 22 กันยายน แม่ว่าห่างจากพีคสัก 55 ปีกระมั่ง!

แม่ซื้อหนังสือมาให้ 2 เล่ม และสมุดระบายสี เป็นรูปรถยนตร์ต่างๆ อีก 1 เล่ม แม่จะระบายสีให้พีคดู รวมทั้งโปสเตอร์นับเลขตัวใหญ่ๆ เสื้อผ้า 1 ชุด แม่ไม่รู้จะหาอะไรมาให้ลูกอีก เดินผ่านของเด็กเล่นหรือเสื้อผ้า เป็นต้องหยุดดูหยุดเลือกแล้วก็ได้ติดมือมาแทบทุกครั้ง แม่ซื้อให้พีคบ่อยๆจนไม่มีที่จะเก็บแล้ว แต่ที่พ่อแม่ให้ลูกมาตลอดและจะให้ตลอดไป คือความรัก และความปรารถนาดี เราขอให้ลูกมีความสุขมากๆ นะครับ พ่อกับแม่รักพีคมากที่สุด

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved