Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคคุณตากับพีค ตอนที่ 1

วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2543
พีคอายุ 1 ปี 1 เดือน 3 วัน


คุณตารักพีคมาก แม่ว่าพีคเป็นหลานที่คุณตารักที่สุด นี่เราแอบพูดกันสองคนนะลูก เดี๋ยวพี่แอน พี่ณอน พี่อ๊าต และพี่นิสสา จะน้อยใจ พี่ๆ เค้าเป็นหลานปู่กันทั้งนั้น มีพีคคนเดียวที่เป็นหลานตา จริงๆแล้ว คุณตามีส่วนร่วมกับการเลี้ยงหลานทุกคน หลายๆคน อิจฉาคุณตา คุณยาย ที่ได้ไปเลี้ยงหลานๆ ที่ต่างประเทศบ่อยๆ ตอนป้าปู๊ดคลอดพี่แอนเมื่อ 11 ปีที่แล้วที่ประเทศฝรั่งเศส คุณตา คุณยายก็ได้บินไปช่วยเลี้ยงอยู่พักใหญ่

ปีต่อมาพี่ณอนคลอดที่ประเทศออสเตรเลีย ท่านทั้งสองก็ไปอยู่เมลเบอร์นกับลุงอู๋และครอบครัวนานถึง 3 เดือน วีซ่าหมดอายุพอดี พอลุงอ๊อดกับป้าปู๊ดและครอบครัว (พี่อ๊าตคลอดที่เมืองไทย) ไปอยู่ประเทศอเมริกา คุณตา คุณยายก็ได้ไปเยี่ยม ไปช่วยเลี้ยงหลาน และทำกับข้าวอยู่หลายเดือน

จากนั้นก็ไปๆ มาๆ ระหว่างประเทศอเมริกา ประเทศออสเตรเลีย และเมืองไทย แม่เคยพูดไว้ว่า "เอาไว้ถึงตาแม่บ้างนะ คุณตา คุณยาย ต้องอยู่เลี้ยงหลานที่เมืองไทยนานๆ บ้าง" คุณตาก็ OK แต่ก็ไม่เห็นมีวี่แววว่าจะได้หลานตา หลานยายซะที จนเกือบจะ 7 ปี แม่ถึงมีพีค ก่อนพีคคลอดแม่ได้ให้คุณตา คุณยายไปอยู่กับลุงอู๋ที่เมลเบอร์น ท่านกลับมาก่อนพีคคลอดสัก 3-4 วันกระมั่ง จนถึงวันนี้คุณตา คุณยาย ยังไม่ได้ไปไหนอีกเลย เพราะต้องอยู่โยงเฝ้าพีค โดยเฉพาะช่วงกลางวันซึ่งพ่อ แม่ต้องไปทำงาน เอาไว้ให้พีคโตอีกหน่อยนะครับ เราจะยกขบวนกันไปเยี่ยมทั้งลุงอ๊อดและลุงอู๋กันเลย

แม่ว่าคุณตาแอบดีใจอยู่ลึกๆ นะ ตอนที่แม่กลับมาบอกว่าแม่ท้องและจะมีพีคในเร็ววัน คุณตาดูจะเป็นห่วงสุขภาพแม่ และพีคมากๆ จะคอยพูดว่าให้ระวังตัวอยู่เสมอ ตอนแม่ท้องพีคสัก 3 เดือน คุณตาซึ่งตอนนั้นอยู่เมลเบอร์น ฝันว่ามีคนอุ้มหลานผู้ชายมาให้ แม่ต้องได้ลูกชายแน่ๆ เลย คุณตาโทรศัพท์มาบอก คุณตาปลอบใจว่าท้องนี้ไม่มีปัญหาแน่ ติดแน่ๆ ไม่ต้องกังวล (แม่กังวลว่าพีคจะเกาะแม่ได้ไม่ดี เกรงว่าจะไม่ได้พีคมาตอนช่วงแรกๆ) เออ…คุณตานี้แม่นจัง

ตอนแม่ไปคลอดพีค คุณตา คุณยายไปเฝ้าทุกวัน หลังจากแม่ผ่าท้องคลอดพีค คุณตา คุณยายไปดูพีคที่ห้องเด็กบ่อยๆ แล้วก็มาเล่าให้แม่ฟังว่าลูกผิวขาว ตัวใหญ่ หน้าตาน่ารัก อาการครบ 32 ทุกอย่าง คุณตา คุณยายนั่งรถแท๊กซี่มาทุกวัน มาเฝ้าแม่ มาดูพีค และเอาอาหารมาทานกันที่โรงพยาบาล ช่วง 3 วันแรกลูกเหลือง และมีความจำเป็นต้องผิงไฟ พีคถูกเจาะเลือดที่ฝ่าเท้าหลายครั้ง แม่เห็นแล้วสงสารพีคมาก คุณตาไปยืนดูบ่อยๆ คงจะส่งกำลังใจไปช่วยให้พีคหายเร็วๆ เวลามีญาติมาเยี่ยม ก็คุณตานั่นแหละเป็นคนพาเดินไปดูพีค ไม่เห่อเลยจริงๆ ถ้าเงียบๆ เหงาๆ คุณตาจะออกไปเดินดูผู้คน ดูเด็กแรกคลอด และคุณตาไม่ลืมที่จะเอา crosswords มาทำด้วยทุกครั้ง ตอนพีคเล็กๆ คุณตารับหน้าที่นั่งเฝ้าหลานและทำ crosswords อยู่เงียบๆ คุณตาเล่น crosswords มาเกือบ 50 ปีแล้ว เล่นไปยิ้มไป แม่ว่าหาตัวจับได้ยาก ความรู้รอบตัวต้องแยะ แม่ยังเคยบอกคุณตาว่าอยากจะทำ crosswords ได้เก่งๆเหมือนคุณตา

เมื่อก่อนนี้ทั้งลุงอ๊อด ลุงอู๋และแม่จะซื้อหนังสือ crosswords puzzles มาให้คุณตาจากต่างประเทศบ่อยๆ ช่วงหลังๆ คุณตาไปต่างประเทศบ่อย จึงไปหามาเองและซื้อมาตุนไว้ทีละหลายสิบเล่ม พีคโตขึ้นเล่น crosswords เก่งๆเหมือนคุณตานะครับ

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved