Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีค

พีคติดแม่


วันพุธที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543
พีคอายุ 1 ปี 1 เดือน 16 วัน

     ยิ่งพีคโตขึ้น โตขึ้น พีคยิ่งจะติดแม่มากขึ้นทุกๆ วัน เมื่อตอนพีคเล็กๆ เวลา พ่อ แม่ไปทำงาน คุณยายจะอุ้มพีคมาส่งพ่อ แม่ที่หน้าบ้าน เป็นประจำทุกวัน    พอพีคเริ่มยกมือขึ้นบ้ายบายได้ พีครอให้รถพ่อ แม่ ออกจากปากซอยก่อน แล้วจึงยกมือขึ้นโบกไปมา พ่อ แม่ดีใจที่พีคไม่ร้องไห้ตาม พีคคงมีความสุขที่ได้อยู่กับคุณตา คุณยาย เช่นกัน พวกเราหลงดีใจที่มีจิตวิทยาสูงส่ง สามารถพูดคุยกับพีคจนทำให้พีคเข้าใจว่า    พ่อ แม่ต้องไปทำงาน    หาเงิน คุณยายยังชมพีคบ่อยๆ ว่า เก่งมาก ไม่เคยร้องตาม

     แต่เมื่อวานนี้ พีคก็ร้องจนได้! แต่ร้องแงๆ นิดหน่อยเท่านั้นครับ   คุณยายรีบโอ๋แล้วบอกว่า เดี๋ยวแม่ก็มา พ่อ แม่ ออกบ้านไปตามปกติ ไม่ได้หันกลับมาปลอบลูกแต่อย่างใด เพราะคิดว่าถ้าลงรถมาอุ้มพีค พีคเป็นต้องร้องไห้ทุกวันแน่ วันนั้นทั้งวัน คุณยายเล่าว่าพีค เฝ้ามองหน้าบ้านทั้งวันว่าเมื่อไหร่แม่จะมา ไปหยิบรูปมาดู แล้วลูบๆ คลำๆ รูปแม่   พอแม่กลับมาตอนเย็นพีคแสดงท่าทางดีใจทุกครั้ง แม่จะอุ้มและกอดพีค ส่วนพีคก็จะซบแม่ทันที พีคจะนัวเนียอยู่กับแม่ประมาณครึ่งชั่วโมง แม่พาพีคออกไปเดินเล่นนอกบ้าน พีคดีใจอย่างเห็นได้ขัด แม่ฟังคุณยายพูดแล้วยังสงสารพีคมาก คุณยายบอกว่าไม่เคยเห็นเด็กติดแม่ขนาดนี้ คุณตาพูดเสมอว่าพีคจะเลี้ยงยาก วันจันทร์ อังคาร เพราะวันเสาร์ อาทิตย์อยู่กับแม่ทั้งวันติดแม่มาก    พอวันจันทร์ ร้อง "อาม่าๆๆ" เรียกหาแม่ บ่อยๆ โดยเฉพาะเวลาง่วงนอน

     วันนี้ช่วงเช้าพีคไม่ร้องไห้ครับ ทุกอย่างน่าจะกลับมาเป็นปกติปรากฏว่า คุณยายเล่าให้แม่ฟังว่า    กว่าพีคจะหลับช่วงกลางวัน ต้องใช้เวลานานมาก คุณยายอุ้มไม่ไหวจึงเอาพีคลงนอนบนรถเข็น  โชคดีที่ยอมนอน คุณยายผลัดกันเข็นกับคุณตาหลายรอบก็ยังไม่หลับ จนเมื่อเข็นผ่านเสื้อกันหนาวของแม่พีคก็ร้องจะเอา คุณยายจึงเอาให้ พีคจับมาคลี่ดู หอม ยิ้ม เอามาแนบไว้กับอก กอดไว้แล้วก็หลับ เออ! เคล็ดลับอยู่ตรงนี้นี่เอง! ระหว่างที่คุณยายเล่าให้แม่ฟัง พีคเอานิ้วเข้าปาก     ทำท่าเขินอายเหมือนจะรู้ว่าคุณยายกับแม่คุยกันถึงพีคว่าอย่างไร แม่สงสารพีคจับใจ พีคคงคิดถึงแม่มาก

     ช่วงกลางวัน แม่จะทำอย่างไรดีหนอ?    อยากเอาพีคไปทำงานด้วยจังเลย …. แต่ก็ไม่สะดวก พีคยังเด็กแม่อยากให้พีคมีแต่ความสุข พีคคงไม่สบายใจ คงทุกข์ใจที่ไม่มีแม่ช่วงกลางวัน มันจะบั่นทอนจิตใจพีคหรือเปล่าน้า?     หรือว่าพีคจะค่อยๆ เข้าใจเรื่องต่างๆ ได้มากขึ้นทุกๆ วัน    แม่อยากให้พีคเข้าใจว่าพ่อ แม่ ต้องไปทำงาน คุณตา คุณยายก็เลี้ยงพีคอย่างดีที่สุดอยู่แล้ว อย่างร้องไห้นะครับคนเก่งของแม่

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved