Make your own free website on Tripod.com
Poj
Ploy


บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีค

พีคไปทะเล


วันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2544
พีคอายุ 1 ปี 4 เดือน 17 วัน

พ่อ แม่ พาพีคมาเที่ยวที่หาดชะอำ ครั้ง นี้ครั้งที่ 2 แล้ว ครั้ง แรกเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2543 แม่ขอเล่า ย้อนหลังถึงครั้งแรกก่อนนะครับ พ่อมีประชุมที่ โรงแรมรี เจ้นท์ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็นการประชุมวิชาการนานาชาติ พอดีมีสปอนเซอร์ให้แม่เข้าร่วมประชุมด้วย จึงได้พาพีคไป ทะเล แม่เตรียมตัวอยู่หลายวัน นอนคิดว่าจะเอาอะไรไปให้ พีคทานได้บ้าง ของใช้พีคที่จำเป็นมีอะไรบ้าง แม่จดไว้เป็น ข้อๆ เพราะกลัวลืม ส่วนเรื่องอาหารนั้น สั่งป้ามันให้ทำซุปหมู สับกับผักใส่ถุงไป 3 ถุง ตอนเช้าแม่ตื่นมาผัดมักกะโรนี สปาเก็ตตี้ด้วย

เราออกจากบ้านกันประมาณ 9 โมงเช้า เที่ยงๆก็ถึง แม่นั่งกับพีคด้านหลัง พีคนั่งบน Carseat ตรงกลาง พ่อ แม่เตรียมพร้อมที่จะจอดรถกลางทางได้ทุกเมื่อ ถ้าพีคเบื่อมากๆ แม่พยายาม หาของเล่นมาหลอกล่อตลอดเวลา พีคพอใจ ขวดน้ำดื่มของพ่อที่น้ำมันกระเพื่อมได้เวลาพีค เขย่า ความสุขพีคมีแค่นี้แหละครับ! พ่อแม่ผิดคาด ที่พีคไม่งอแงเลยแถมหลับตั้งเกือบ ชั่วโมงครึ่ง Well- behaved มากๆ พ่อไม่ต้องจอดรถให้พีคกับแม่ยืดเส้นยืดสายเลย เก่ง จริงๆ ครับ

ช่วงที่พ่อเข้าประชุม แม่จะพาพีคเดินเล่นที่ Lobby ของโรงแรม ดูปลา ดูรูปปั้น ดูพัดลม (ชอบ มาก) ช่วงเย็นพ่อพาพีคไปดูทะเล เรายังไม่ได้ให้พีคลงเล่นทรายและน้ำทะเล พอวันที่สอง พ่อพาพีคไปนั่งเล่นทราย พีคไม่ชอบให้ทรายติดมือ ยังเล่นทรายไม่เป็น พ่อ แม่จึงพาพีค ไปเดินเล่นที่ Lobby โรงแรม พีคได้เจอช้างซื้อ "ส้มโอ" ได้ถ่ายรูปกับเจ้าส้มโอด้วย มันเป็นพี่ พีคนะ อายุ 3 ขวบแล้ว พีคได้เห็นม้า พอพาพีคเดินไปดูม้าใกล้ๆ เจ้าของม้าชักชวนให้พีคขี่ม้า โดยคิดค่าขี่ 15 นาที 100 บาท แม่ไม่อนุญาติให้ขี่ม้าครับเดี๋ยวตก ขากลับพีคก็อยู่บน Carseat โดยไม่กวนเลย พีคหลับ 1 ตื่น ก่อนจะขึ้นทางด่วนพ่อยังอยากจอดให้พีคพัก กลัวว่าขึ้นบน ทางด่วนอีกกว่าครึ่งชั่วโมง แล้วพีคจะโวยวาย ปรากฏว่าทุกอย่างเรียบร้อยเกินคาด พวกเรา แวะทานไก่ลุงแซมก่อนกลับบ้าน พีคทานได้เยอะมาก แม่เหนื่อยพอควรที่ต้องเลี้ยงพีคคน เดียวเกือบ 3 วันแต่ก็มีความสุขนะ

พีคไปเที่ยวทะเลครั้งนี้ก็สนุกสนานไม่แพ้ครั้งแรก เมื่อวานนี้กว่าเราจะออกจากบ้านได้ ก็ร่วม 10 โมงเช้า ฤกษ์ดีตรงกับวันมาฆบูชา แม่ฝากให้ป้ามันเอาบุญมาเพื่อพวกเราด้วย ป้ามันรีบตื่นมาทำกับข้าวให้พีคแต่เช้ามืด เพื่อจะได้ไปใส่บาตรที่วัด พีคมีต้มซุปฟัก 3 ถุง ผัดสปาเก็ตตี้ ขนมปัง Cornflake ข้าวเหนียว เอาไปเผื่อทานอะไรไม่ได้ ก็ยังมีซุปยังชีพ และข้าวเหนียวของโปรด กว่าพีคจะกินข้าวเช้าเสร็จ กว่าแม่จะจัดของเสร็จ แม่เหนื่อย พอดี ได้มานั่งพักในรถ พีคเป็นเด็กเก่งมากๆ เลยครับ

พ่อขับรถม้วนเดียวถึงโรงแรมดุสิตธานี เวลา 12:35 น. ก่อนออกจาก กรุงเทพ รถเยอะมาก แม่คิดว่าพ่อคงไม่ทันเข้าร่วมประชุม ตอนบ่ายโมงครึ่ง ปรากฏว่าพ่อทำเวลาตอนพีคหลับ พ่อจึงไม่ได้จอดพักเลย พ่อคงเหนื่อยน่าดู โรงแรมนี้กว้างใหญ่โอ่ราคาห้องพักก็แพง พอควร

ตอนบ่ายพีค อยู่กับแม่ตลอด เราชวนกันไปเดินเล่น (แม่เข็นรถให้พีคนั่งมากกว่า) ที่ Lobby โรงแรมก่อน รอให้เย็นๆ พ่อก็มารับเราไปว่ายน้ำ พีคชอบมากครับ ลงเล่นน้ำ อยากสนุกสนาน ลุงๆ ป้าๆ หลายคนยังออกปากชมว่า พีคเก่ง แต่ก็น้ำเข้าปาก เข้าจมูก ไปหลายรอบ

จากนั้นพ่อพาเราไปเดินเล่นที่หาดทราย พีคไม่ชอบทราย และดูขยะแขยง ทรายติด มือติดเท้า พีครู้สึกรำคาญเราจึงไม่เดินต่อ เมื่อเช้านี้พีคทานอาหารได้แยะ คงจะเป็น เพราะรสชาติแปลกใหม่ กว่าที่เคยได้ทาน แม่สงสัยว่าซุปที่ป้ามันอุตส่าห์ตื่นมาทำให้พีค คงต้องทิ้งไป เสียดายจัง แต่เราจะไม่บอกให้ป้ามันรู้หรอก อย่าดังไป พ่อต้องเข้าประชุม ตอนเช้า พีคกับแม่ก็สำรวจโรงแรม พีคทักทายคนไปทั่วอย่างอายๆ พยายามจะช่วยน้าๆ ทั้งหลาย เปิด ปิดประตูรับแขกที่ Lobby เดินไปดูรถเก๋ง ดูรถบัส รถตู้ มีแขกฝรั่งมาทัก พีคหลายคน พีคโบกมือบ้ายบายให้ฝรั่ง ไม่ยอมนอน เพราะแลดูทุกอย่างมันน่าตื่นตา ตื่นใจ แปลกๆ ใหม่ๆ เล่นเอาแม่เหนื่อยแทบตาย พีคเดินไม่คล่องแม่กลัวจะสะดุดล้ม บนพื้นซีเมนต์ เดี๋ยวปากแตก เข่าแตกพีคจะเจ็บและคุณตาคุณยายเป็นต้องบ่นให้แม่ ฟังอีกหลายรอบ!

บ่ายๆ เราสามคนไปเล่นน้ำในสระว่ายน้ำอีก สระน้ำดีจริงๆ ขนาดพีคยังเดินได้สบาย พีคเล่นน้ำสนุกมาก เย็นวันนี้เราสั่งข้าวต้มหมูมาให้พีคทาน ส่วนพ่อขอแฮมเบอร์เกอร์ ข้าวต้มชามละ 115 บาท พีคทานไป 1 บาท แม่ทานต่ออีก 10 บาท ที่เหลือลงชักโครกไป ด้วยความเสียดายเงิน! พรุ่งนี้เราต้องกลับบ้านกันแล้วพีคมาเที่ยวทะเลครั้งนี้มีแต่ความ ทรงจำที่ดีๆ มีแต่ความสนุกสนาน แม่จะพยายามหาเวลาพาพีคไปเที่ยวอีกบ่อยๆ นะครับ

วันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2544 ตอนนี้ดึกแล้ว พีคกับพ่อหลับด้วยความเหนื่อยล้า เช้าวันนี้พวกเราตื่นสายเกือบ 10 โมง ทานอาหารเสร็จแม่ก็ชวนพ่อไปเล่นน้ำกันอีก อากาศไม่เย็นมาก น้ำก็อุ่นๆ พีคคงไม่เป็นหวัด พีคก็สนุกอีกตามเคย ได้เพื่อนๆ พี่ๆ หลายคน พีคเจอพี่เมย์ พี่แก๊บ พี่แก้มอีก หลังจากที่เป็นเพื่อนร่วมสระกันมา 2-3 วัน ก็พอที่จะคุ้นๆหน้า ยิ้มให้กันและขอยืมของเล่นกันด้วย คุณพ่อของพี่แก๊ป พี่แก้ม ก็เป็น เพื่อนกับพ่อพีคนั่นแหละ เราเล่นน้ำกันสักครึ่งชั่วโมง ก็เตรียมตัวกลับบ้าน พ่อแม่รีบ ขึ้นไปเก็บของ เราออกจากโรงแรมเที่ยงกว่าๆ พ่อใช้เวลา 2:30 ชั่วโมงก็ถึงบ้านเรา

ขากลับแม่แวะซื้อไก่ลุงแซม กลับมาให้พีคทานด้วย พีคหลับมาเกือบตลอดทาง ฝนตกบ้าง พีคมองอย่างประหลาดใจไม่ค่อยเคยเห็นฝนตกบนรถพ่อ กลับถึงบ้านคุณตา คุณยายรอรับอยู่ แล้ว พีคดีใจที่เห็นท่าน แม่ยกพีคไว้ให้คุณตา คุณยายดูแลแล้วรีบเก็บของ คุณตา ถามพีคว่า "ทะเลมันเป็นยังไง ครับ?" "กินน้ำทะเลหรือเปล่า? เค็มดีนะ" "สนุกไม๊ครับ?" "คิดถึงตาหรือ เปล่า ?" ฯลฯ พีคยิ้ม คุณตาคงคิดถึงพีคเช่นกัน ไปเที่ยวครับ ไปเที่ยว พ่อกับแม่จะพาพีคไป เที่ยวบ่อยๆ คราวหน้าเราจะไปที่ไหนกันดีครับคนดีของแม่

มุมการกุศล : Charity areaHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved