Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีควันเกิดพีค

วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2543
อายุ 9 เดือน 3 วัน

ตั้งแต่วันที่แม่รู้ว่าพีคอยู่ในท้องแม่ จนครบกำหนด คลอด จนถึงวันนี้พีคอายุ 9 เดือน 3 วัน แล้ว ทุกวินาทีมีค่ามากสำหรับลูก วันเวลาผ่านไปรวด เร็วจริงๆ "พีค 10 วัน แล้วครับ" คุณตาก็จะร้อง เพลง" Happy Birthday to Peak ...... "20 วัน แล้ว"... "ครบเดือนพอดีวันนี้"... ก็จะ Happy Birthday กันอีก พ่อ แม่ นับอายุลูกเป็น วันๆ เลยนะ ตอนพีคอายุ 1 เดือน คุณปู่ คุณย่า ทำพิธีตัดผมไฟให้พีคเพื่อเป็นสิริมงคล คุณตา คุณยาย ก็มาร่วมตัดผมพีคด้วย เป็นพิธีง่ายๆ ทำที่บ้านเรวดี พีคนอนอยู่บนเบาะ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย นั่งล้อมรอบ ผลัดกัน ตัดผมพีคเป็นปอยเล็กๆ คุณย่าเตรียมพาน ใส่ผมพีค และกรรไกรผูกโบว์อย่างดี แม่ได้ เก็บผมพีคไว้ด้วย จากนั้นคุณปู่ คุณย่าได้นำ ทองเป็นกำไลข้อมือ ข้อเท้ามาให้ ซึ่งเป็น มรดกของพ่อพีค คุณปู่ทวด ย่าทวด ตาทวด ยายทวด มอบให้พ่อพีค ตอนพ่อพีคอายุ 1 เดือน คุณย่าเก็บไว้อย่างดี พ่อพีคก็เพิ่งรู้นี่เอง! จากนั้นก็ทานอาหารร่วมกันเป็นเสร็จพิธี มีการถ่าย Video และถ่ายรูปด้วย พีคครบ 2 เดือน... 3 เดือน... 4 เดือน... 5 เดือน แต่ละเดือนแต่ละวันสำคัญทุกๆ วัน พ่อหรือไม่ก็แม่มักจะเป็นคน Happy Birthday to Peak.... จากนั้นก็ชักชวน คุณตา คุณยาย ป้ามันว่าวันนี้วันเกิดพีคนะ Happy Birthday to Peak หรือยัง? เดี๋ยวพ่อร้อง แม่ร้อง คุณตาร้อง คุณยายร้อง ป้ามันร้อง พีคคงสงสัย เอ! เค้าทำอะไรกันนะ?

วันเกิดคุณตาเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2543 คุณตาอายุ ครบ 72 ปี แต่พีคเพิ่งจะดูโลกมาได้ 3 เดือน กับ 20 วัน วันนั้นแม่จำได้ว่าตอนคุณตาอุ้มพีค แม่จะ บอกพีคว่า "คุณตาอายุ 72 ปี วันนี้นะลูก คุณตากับ พีคห่างกันถึง 72 ปี ปีกระต่ายเหมือนกัน มันนาน มากเลยนะลูกกว่าจะผ่านหนาวผ่านร้อนมาได้ 72 ปี นานจริงๆ" พ่อพีคซื้อเค๊กมาให้คุณตา พวกเรา ก็ได้ร้องเพลง Happy Birthday to คุณตา.... คุณ ตาเป่าเทียน พวกเราถ่ายรูป และทานเค๊กร่วมกัน

จากวันเกิดคุณตา ถัดมา 1 เดือน ก็ถึงวันเกิดแม่ ปีนี้ เป็นปีที่แม่มีความสุขมากที่สุดที่แม่มี พีค มีลูกน้อยๆ ที่แม่จะเฝ้าทะนุถนอมเลี้ยงดูให้เติบโตขึ้นมา อย่าง อบอุ่นเป็นคนดีของสังคม ปีที่แล้วแม่ทราบว่าตั้งครรภ์ และกำลังจะมีพีคก็วันเกิดแม่พอดีเลย! ไม่น่าเชื่อ เช้าวันเกิดแม่ปีที่แล้ว แม่กลับมาจากไปราชการต่าง ประเทศ พ่อไปรับแม่พาแม่ตรวจเลือดและได้ไปทำ Ultrasound เห็นถุงน้ำลูกอยู่ในท้องแม่ บอกไม่ถูกว่า ดีใจจริงๆ พ่อพีคก็ดีใจมาก ยิ้มไม่หุบเลย ลูกช่างเป็น ของขวัญวันเกิดที่มีค่าอย่างมหาศาล พีคอายุ 6 เดือน ตื่นเช้ามาแม่บอกว่าวันนี้จะเป่าเทียนกันนะลูก พีคงงๆ ในตู้เย็นมี Banana cake เป็น cup cake เล็กๆ อยู่ 1 อัน พ่อ แม่เอา เทียนปัก 1 เล่ม จุดเทียน ชวน คุณตา คุณยาย ป้ามัน มาเป่าเทียน และถ่ายรูปร่วมกัน สนุกดี พ่อ แม่ ต้องขอขอบคุณ คุณตา คุณยาย ที่ร่วมพิธีเป่าเทียนวันเกิดกับพีคด้วยในวาระครบ 6 เดือน เราร้องเพลง Happy Birthday to Peak...... กันอีกเช่นเคย

พีคอายุ 7 เดือน เราไม่ได้เป่าเทียนกัน แม่รู้สึกว่าขาดอะไรไปสักอย่าง เป็นเพราะพวกเรายุ่งๆ กันอยู่ แต่ทุกคนก็ไม่ลืมร้องเพลง Happy Birthday to Peak....

พีคอายุ 8 เดือน คุณยายทำ Brownies 2 ถาดใหญ่ให้แม่ เอาเทียนปัก 1 เล่ม ให้พีคเป่า คุณตา คุณยาย ป้ามัน แม่ ร่วมกันร้องเพลง Happy Birthday to Peak ..... และถ่ายรูป พ่อพีคไปทำงานยังไม่กลับมาแต่ก็ได้ร้อง เพลง Happy Birthday ให้พีคฟังตั้งแต่เช้าแล้ว เมื่อ 3 วันก่อนพีคอายุครบ 9 เดือนพอดี พ่อซื้อเค๊กมา ให้พีค แม่ซื้อเป็ดย่างมาให้คุณตา คุณยาย ทาน พวกเรามี Party กันเล็กๆ ตอนค่ำ จากนั้นก็ร้องเพลง วันเกิด เป่าเทียนให้พีค ร่วมถ่ายรูปและทานเค๊กด้วยกัน แม่ยังให้พีคชิมเค๊กด้วย คุณยายแบ่งส่วนที่เป็นเค๊กนุ่มๆ ไว้ให้ บอกว่าให้ลูกชิมเค๊กวันเกิด พอดีพีคอิ่มแล้ว จึงไม่ค่อยได้ทาน

อีกไม่นานพีคก็จะ 1 ปี 2 ปี 3 ปี แม่เคยพูดกับคุณตา คุณยายว่า "พ่อ แม่ เมื่อไหร่พีคจะนั่งได้.......คลานได้........ยืนได้........ฯลฯ" คุณตาตอบว่า "เดี๋ยวพีคก็เข้าโรงเรียน....เข้า มหาวิทยาลัย.......ไม่นานหรอกลูกเผลอ แป๊บเดี๋ยวก็จะต้องไปงานแต่งงานพีค" เวลามันช่างผ่านไปเร็วจริงๆ โปรดติดตาม วันเกิดพีคตอนต่อไป


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved