Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคสวัสดีครับ บ๊ายบาย Shake hands จุ๊บจั๊บ

วันอังคารที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2543
พีคอายุ 9 เดือน 15 วัน

พ่อ แม่ พีค นอนในห้องชั้น 2 ของบ้าน ช่วง เช้าเราจะลงมาข้างล่างพร้อมๆ กันประมาณ 7 โมงเช้า จากนั้นพีคจะอยู่ข้างล่างตลอดทั้ง วันกับคุณตา คุณยายเวลาพ่อ แม่ไปทำงาน ตอน 2 ทุ่ม หลังจากพีคอาบน้ำเสร็จแม่กับ พีคเตรียมตัวขึ้นห้องนอนโดยมีคุณยายถือ หนังสือ ขวดน้ำแก้วน้ำแม่ขึ้นไปส่งบางวัน พ่อพีคกลับช่วง 2 ทุ่มครึ่ง จึงไม่ได้ขึ้นห้อง นอนพร้อมกัน

ตั้งแต่พีคเกิดใหม่ๆ เวลาแม่อุ้มพีคขึ้นห้อง แม่จะพาพีคไปหาคุณตาและ พูดว่า "สวัสดีครับตาครับ บ๊ายบาย ครับตา" แล้วจับมือพีคโบกไปมา "shake hands ครับตาครับ" คุณตาจะเอามือมาจับมือพีคเขย่า "จุ๊บ จั๊บ ครับ" แม่จะจับมือพีคแตะที่ปากพีค 2 - 3 ครั้ง แล้วพูดซ้ำ แล้วซ้ำอีก "จุ๊บจับ จุบ จุ๊บ จับ จุบ จุ๊บ จับ จุ๊บ จับ จุ๊บ จับ....." คือ Flying kiss หรือส่งจูบนั่นเอง คุณตาจะพูดว่า "ไม่ต้องส่งจูบหรอก เราเป็นผู้ชายเนอะ" จากนั้นเราจะหันไปหาคุณยาย และทำ 4 อย่างนี้เหมือนกับที่ทำให้คุณตา ทั้งคุณตา คุณยาย จะบอกว่า "หลับดีนอนดีนะลูกนะ พรุ่งนี้เช้าเจอกันครับ" พีคกับแม่จะทำเช่นนี้ทุกวันเป็นกิจวัตรประจำวัน

พอพีค 3 - 4 เดือนคอเริ่มแข็ง แม่จับนั่งตักแล้วเอามือพีคขึ้นมาสวัสดีคุณตา คุณยายด้วย

5 - 6 เดือน พีคคาดเดาได้ว่าอาบน้ำเสร็จจะต้อง สวัสดีครับ บ้าย บาย shake hands จุ๊บจับ พีคยังยกมือเองไม่ได้ แต่แม่ก็เห็นพีคยิ้มอย่างพอใจทุกครั้งที่ได้ทำ

7 เดือนครึ่ง เวลาแม่พูดว่า "shake hands ครับตาครับ" แขนพีคเริ่มยกขึ้นและ ยื่นมือไปจับมือคุณตา แม่ดีใจมากกับพัฒนาการของลูก

เกือบ 8 เดือน เมื่อแม่พูดว่า "บ้าย บาย" พีคจะยกมือขึ้นแกว่งไปมา พ่อพีคยัง ประหลาดใจเมื่อพีคยกมือบ้ายบาย เวลาออกไปส่งพ่อไปทำงาน "จุ๊บจับ" ก็จะเอามือเข้าปากแล้วยิ้ม ยังส่งจูบแบบถูกต้องไม่ได้ครับ

8 เดือนครึ่งจะพยายามยกมือทั้ง 2 ข้างขึ้นมาสวัสดี พร้อมๆ กับผู้ประกาศข่าวในโทรทัศน์โดย เฉพาะช่องไอทีวี ทุกคืนช่วงข่าว 19:00 น. พวกเราจะไม่ลืมที่จะเปิด ทีวีให้พีคดูข่าว เสียงดนตรีแต๊น...แตแรแรน...... ของช่วงข่าวไอทีวีเรียกความสนใจจากพีคได้มาก หลังจากประกาศหัวข้อข่าว ผู้ประกาศข่าวจะสวัสดีครับ (ค่ะ) คุณยายกับแม่จะยกมือ พีคขึ้นสวัสดีครับทุกครั้ง พีคค่อยๆยกมือขึ้น ถ้าพวกเราทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ถ้าทักหรือแม่ทำกระโตกกระตาก พีคจะไม่ยอมทำ ก็ไม่รู้ว่าอายหรือเปล่า?

9 เดือนครึ่งพอขึ้นห้องนอน เมื่อแม่บอกว่า "สวัสดีครับพระครับหรือยังลูก ?" แม่จับมือลูกขึ้นมาพนมมือไหว้พระบนหัวเตียง คิดว่าถ้าพูดว่า "กราบพระ" พีคจะงงเพราะยกมือไหว้คล้ายๆ กัน จึงใช้คำว่าสวัสดีไปก่อน เมื่อคืนนี้พีค ทำเอาคุณยายกับแม่ ประหลาดใจ เมื่อพีคกำลังคลานเล่นอยู่บนเตียงนอน แม่จะให้พีคกราบพระจึงบอกว่า "สวัสดีครับพระครับหรือยังลูก ?" พีคค่อยๆ ยันตัวขึ้นนั่งแล้วพนมมือขึ้นกับอกเอียงตัว (ก้ม) ไปข้างหน้า พีคทำได้เองครับ เก่งจริงๆ คุณยายกับแม่สบตากันยิ้ม แม่น้ำตาไหลภูมิใจและดีใจที่ได้เห็น พัฒนาการของลูก ทั้งๆ ที่การพนมมือยังดูเก้ๆ กังๆ พีคยังแบมือไม่ได้ แต่ก็ได้พยายามเอามือที่กำอยู่ 2 ข้างมาชนกันvisit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved