Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคพีคไปวัด

วันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2543
พีคอายุ 9 เดือน 22 วัน

อาทิตย์นี้พ่อ แม่มีวันหยุดต่อเนื่องกัน 4 วันเนื่องจากเป็นเทศกาลเข้าพรรษา พ่อ แม่ปรารภกันว่าเราน่าจะพาพีคออกไปดูคน ดูรถบ้าง พีคจะได้รับรู้สิ่งแวดล้อมภาย นอกซะที ประจวบเหมาะกับเป็นเทศกาลเข้าพรรษา ฤกษ์งามยามดี เมื่อเช้านี้เรา 3 คน พ่อ แม่ พีคจึงออกไปวัดหน้าปากซอย พวกเราตื่นกันแต่เช้า แม่ขอเวลา เตรียมอาหารให้พีคไปทานข้างนอกบ้านด้วย พ่อขับรถใช้เวลา 5 นาทีก็ถึงหน้า วัด พีคดีใจมากที่ได้นั่งรถ ได้นั่งบน Car seat พ่อจอดรถที่หน้าวัดและอุ้มพีค ออกมาดูรถยนต์ ผ่านไปมา พ่อชี้ให้พีคดูรถเก๋ง รถกระบะ รถบรรทุก รถบัส รถมอเตอร์ไซค์ พีคตื่นเต้นจริงๆ หันซ้าย หันขวา พีคไม่เคยเห็นอะไรอย่างนี้เลย หน้าบึ้งตลอดครับ พีคทำหน้างงๆ มาก อะไรกันนี่เสียงเครื่องยนต์ เสียงแตร เสียงมอเตอร์ไซค์บรื๋อๆ เสียงเครื่องบิน ฯลฯ

เรายืนดูกันอยู่สักพัก พีคได้เห็นเครื่องบินหลายลำ รถไฟ 3 ขบวน "ปู๊นๆ ชึ่กชั่กๆๆ" พ่อร้อง พ่อพีคเริ่มคุ้น เราเดินเข้าไปในวัด คนเริ่มเดินเข้ามาทำบุญเนื่องในเทศกาล เข้าพรรษา พ่อแม่ผลัดกันไปกราบพระ แม่ช่วยจับมือพีคกราบพระ "สวัสดีครับพระครับ" พีคยิ้ม แม่พาพีคไปยืนดูนกจิ๊บๆ ในกรงที่แม่ค้ามาขาย เห็นแล้วก็สงสาร ถูกจับอัดกัน อยู่ในกรงเล็กๆ พ่อรีบเตือนแม่ว่าอย่าเข้าไปใกล้กรงนกมากนักเดี๋ยวลูกจะได้รับเชื้อโรค จะแพ้ จะไม่สบาย แม่รีบอุ้มพีคถอยออกห่างกรงนกทันที

เราไปทำบุญสร้างหลังคาวัดด้วยแม่ทำบุญไป 100 บาท เป็นค่าปูน ค่าทราย เราได้กระเบื้องมา 3 ชิ้น พระนางพญา 1 องค์ แม่เขียนชื่อพีคลงบนกระเบื้อง เขียนชื่อคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ชื่อแม่ ชื่อพ่อ รวมๆ กันไป มีเจ้าหน้าที่ของ วัดคอยชักลอกกระเบื้องขึ้นไปมุงหลังคาวัดให้เราได้เห็นทันทีทันใจ พ่อยังชี้ให้ พีคดูว่ากระเบื้องมุงหลังคาวัดของพีคอยู่ตรงไหน "พีคจำไว้นะลูกนะ กระเบื้องมุง หลังคาวัดของเราอยู่ตรงโน้น..."

พีคได้เห็นคนเยอะแยะ พ่อได้พาพีคเดินขึ้นไปบนศาลาวัด ผู้คนกำลังรอฟัง เทศน์ช่วงเช้า พีคเห็นพัดลมเป็นใบพัดอยู่บนเพดาน พีคทำเสียงอือๆ ดูสนใจมาก จากนั้นพ่อพาเราไปห้างสรรพสินค้า เดี๋ยวนี้ 8 โมงเช้าก็เปิดกันแล้ว แม่ป้อนข้าว ให้พีคก่อนที่เราจะลงไปซื้อของ เป็นครั้งแรกของพีคครับที่ได้ไปศูนย์การค้า พ่อ แม่เลือกเวลาไปแต่เช้าจะได้ไม่มีคนมากมาย ซื้อของสะดวกมาก แม่ให้พีคนั่งใน รถเข็นของห้างฯ สักพักพีคก็ร้องอือๆ ให้อุ้ม พ่อ แม่ใช้เวลา 10 นาที จับจ่ายซื้อของ ในห้างมีคนไม่ถึง 10 คน พ่อยังบอกว่าวันหลังจะพาพีคมาเที่ยวอีก พวกเรากลับถึง บ้าน 8:30 น. คุณตาถาม พีคว่า "พีคไปไหนมาครับ? วันหลังพาตาไปเที่ยวด้วยนะ" พีคยิ้ม แม่รีบอาบน้ำให้พีค พีคจุ๊บๆ นมแม่ และนอนภาคเช้าได้ตามปกติ พ่อ แม่หวังว่าพีคคงไม่เหนื่อยเกินไป วันหลังเราไปวัด ไปทำบุญ ไปเที่ยว ไปข้างนอกบ้านสนุกๆกันอีกแล้วแม่จะเล่าให้ฟังนะครับ


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved