Poj
Ploy
ชีวิตและสุขภาพเคล็ดไม่ลับสำหรับเพื่อนหญิง เรื่องเพศสัมพันธ์
ทำไมผู้หญิงจึงเสี่ยง?

ปัจจุบันหนุ่มสาวมีโอกาสที่จะคบหาคนใกล้ชิดกันได้โดยง่าย ดังนั้นโอกาสที่ จะมีเพศสัมพันธ์กันจะเกิดขึ้นได้มาก ชาย-หญิงหลายคู่ พูดว่าไม่ได้ตั้งใจ แต่ เป็นเพราะบรรยากาศเป็นใจ แต่จะทำอย่างไรต่อผลที่อาจจะเกิดขึ้น ถ้าเกิด ท้อง ติดโรค หรือโชคร้ายต้องติดเอดส์ อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป…?


หากรักตัวเอง! ลองหยุดคิดสักนิด ก่อนตัดสินใจมีเพศสัมพันธ์

เพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยไม่ได้หมายความถึง ป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งใจ อย่างเดียว แต่ต้องปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ด้วย


หลากหลายวิธีเพื่อเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย…

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักลำบากใจที่จะพูดถึงเรื่องเพศ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป อันตรายจากโรคเอดส์กระจายอยู่รอบด้าน จึงถึงเวลาที่ต้องเลือกแล้ว ระหว่าง การมีชีวิตอยู่ กับ การตาย ถามใจคุณดูก่อน เตรียมตัวให้พร้อมก่อนต่อรอง กับคนรัก


ข้อคิดก่อนตกลงใจ

1 เรียนรู้ซึ่งกันและกัน
คิดให้มากที่สุดเกี่ยวกับคู่ของคุณ เช่น เขาคิดอย่างไรเรื่องเพศสัมพันธ์ที่ ปลอดภัย เขาเคยเที่ยวผู้หญิงไหม เขาชอบเที่ยวผู้หญิงแบบไหน เขามีนิสัย รักง่ายหน่ายเร็วไหม


2 คุยกันก่อนที่จะมีอะไรกัน
เลือกเวลา และสถานที่ที่เหมาะสมคุยกันอย่างจริงจัง ว่าเราต้องการอะไรและ รู้สึกอย่างไรกับชีวิตทางเพศของเราทั้งสอง บางครั้ง การที่คนรักของเราไม่ เข้าใจว่าพฤติกรรมทางเพศจะนำชีวิตไปสู่ความเสี่ยงได้อย่างไร อาจเป็น เพราะเขาไม่เคยได้รับรู้เรื่องโรคเอดส์เพียงพอ ชวนกันไปพูดคุยกับเจ้า หน้าที่สาธารณสุข และตรวจเลือดก่อนมีเพศสัมพันธ์ เป็นหนทางที่ปลอดภัย

3 หว่านล้อมให้ชายคนรักยอมใส่ถุงยางอนามัย
ผู้ชายมักมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเรื่องถุงยาง เช่น ถุงยางมีไว้ใช้เฉพาะ หญิงบริการเท่านั้น หรือถ้าฝ่ายหญิงขอให้ใช้ถุงยางเวลามีอะไรกันแสดงว่า ฝ่ายหญิงไม่ไว้วางใจตน หรือไม่ก็เคยมีอะไรกับคนอื่นแล้ว จึงกล้าพูด ผู้หญิง สามารถหว่านล้อม หรือสร้างสถานการณ์ที่เอื้ออำนวยให้ชายหนุ่มยอม ทุกอย่างได้ด้วยการเตรียมถุงยางที่มีคุณภาพและยังไม่หมดอายุไว้ใกล้ตัว

4 เพิ่มประเด็นที่ ความปลอดภัยไม่ใช่ไม่ไว้ใจ
ควรอธิบายให้ฝ่ายชายทราบว่า คนทุกคนมีโอกาสติดเชื้อเอดส์ได้จากทางอื่น ด้วย ไม่ใช่จากเพศสัมพันธ์เพียงอย่างเดียว และไม่สามารถดูออกได้ จึงเป็น การยากมากที่จะรู้ว่าใครมีโรคหรือไม่มี เพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยจึงเป็นเรื่องดี สำหรับคู่ครอง หรือถ้าคู่ครองของเราเคยมีหรือกำลังมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น อยู่ด้วย ควรขอร้องให้เขาใช้ถุงยางทุกครั้งไม่ว่าเขาจะมีอะไรกับเราหรือกับ ใครๆ ก็ตาม

5 ถึงเวลาตัดสินใจ
หากถึงที่สุดแล้ว คนรักหรือสามียังไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรมทางเพศมาเป็น แบบปลอดภัย เราคงต้องตัดสินแน่วแน่ ว่าจะทำอย่างไรดี

- เลือกที่จะไม่มีเพศสัมพันธ์กับเขา
- เลือกการใช้ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง
- สุดท้าย…เลือกที่จะยุติความสัมพันธ์หากยังตัดสินใจไม่ได้…ไม่กล้าพูดคุยกับเขา หรือกลัวเขาจากไป…หรือพูด แล้วเขาไม่ยอม หรือมีปัญหาอื่น…? ลองขอข้อมูลและพูดคุยปรึกษาเพิ่มเติม ได้ที่ ศูนย์กามโรค และโรคเอดส์เขตที่ใกล้บ้านท่าน เพื่อนำข้อมูลเพิ่มเติม เหล่านี้มาปรึกษาพูดคุยกับฝ่ายชาย อาจจะได้ผลมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้ค่ะ
ข้อมูล: สำนักงานควบคุมโรคติดต่อเขต 12 สงขลา โทร: (074) 311-752 Fax: 314-273

back


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved