Make your own free website on Tripod.com
Poj
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ

ปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี ความอึดอัดในใจพ่อ
หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
ขับรถตอนกลางคืน


โรคไข้เหลือง
โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
เคล็ดไม่ลับสำหรับเพื่อนหญิง เรื่อง เพศสัมพันธ์

ชีวิตและสุขภาพ

เคล็ดไม่ลับสำหรับเพื่อนหญิง เรื่องเพศสัมพันธ์ทำไมผู้หญิงจึงเสี่ยง…?

ปัจจุบันหนุ่มสาวมีโอกาสที่จะคบหาคนใกล้ชิดกันได้โดยง่าย ดังนั้นโอกาสที่จะมีเพศสัมพันธ์กันจะเกิดขึ้นได้มาก ชาย-หญิงหลายคู่ พูดว่าไม่ได้ตั้งใจ แต่เป็นเพราะบรรยากาศเป็นใจ แต่จะทำอย่างไรต่อผลที่อาจจะเกิดขึ้น ถ้าเกิดท้อง ติดโรค หรือโชคร้ายต้องติดเอดส์ อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป….?

หากรักตัวเอง! ลองหยุดคิดสักนิด ก่อนตัดสินใจมีเพศสัมพันธ์

เพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยไม่ได้หมายความถึง ป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งใจอย่างเดียว แต่ต้องปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ด้วย

หลากหลายวิธีเพื่อเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย…

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักลำบากใจที่จะพูดถึงเรื่องเพศ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป อันตรายจากโรคเอดส์กระจายอยู่รอบด้าน จึงถึงเวลาที่ต้องเลือกแล้ว ระหว่า การมีชีวิตอยู่ กับ การตาย ถามใจคุณดูก่อน เตรียมตัวให้พร้อมก่อนต่อรองกับคนรัก

ข้อคิดก่อนตกลงใจ

1 เรียนรู้ซึ่งกันและกัน
คิดให้มากที่สุดเกี่ยวกับคู่ของคุณ เช่น เขาคิดอย่างไรเรื่องเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย เขาเคยเที่ยวผู้หญิงไหม เขาชอบเที่ยวผู้หญิงแบบไหน เขามีนิสัยรักง่ายหน่ายเร็วไหม

2 คุยกันก่อนที่จะมีอะไรกัน
เลือกเวลา และสถานที่ที่เหมาะสมคุยกันอย่างจริงจัง ว่าเราต้องการอะไรและรู้สึกอย่างไรกับชีวิตทางเพศของเราทั้งสอง บางครั้ง การที่คนรักของเราไม่เข้าใจว่าพฤติกรรมทางเพศจะนำชีวิตไปสู่ความเสี่ยงได้อย่างไร อาจเป็นเพราะเขาไม่เคยได้รับรู้เรื่องโรคเอดส์เพียงพอ ชวนกันไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และตรวจเลือดก่อนมีเพศสัมพันธ์ เป็นหนทางที่ปลอดภัย

3 หว่านล้อมให้ชายคนรักยอมใส่ถุงยางอนามัย
ผู้ชายมักมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเรื่องถุงยาง เช่น ถุงยางมีไว้ใช้เฉพาะหญิงบริการเท่านั้น หรือถ้าฝ่ายหญิงขอให้ใช้ถุงยางเวลามีอะไรกันแสดงว่าฝ่ายหญิงไม่ไว้วางใจตน หรือไม่ก็เคยมีอะไรกับคนอื่นแล้ว จึงกล้าพูด ผู้หญิงสามารถหว่านล้อม หรือสร้างสถานการณ์ที่เอื้ออำนวยให้ชายหนุ่มยอมทุกอย่างได้ด้วยการเตรียมถุงยางที่มีคุณภาพและยังไม่หมดอายุไว้ใกล้ตัว

4 เพิ่มประเด็นที่ ความปลอดภัยไม่ใช่ไม่ไว้ใจ
ควรอธิบายให้ฝ่ายชายทราบว่า คนทุกคนมีโอกาสติดเชื้อเอดส์ได้จากทางอื่นด้วย ไม่ใช่จากเพศสัมพันธ์เพียงอย่างเดียว และไม่สามารถดูออกได้ จึงเป็นการยากมากที่จะรู้ว่าใครมีโรคหรือไม่มี เพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยจึงเป็นเรื่องดีสำหรับคู่ครอง หรือถ้าคู่ครองของเราเคยมีหรือกำลังมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นอยู่ด้วย ควรขอร้องให้เขาใช้ถุงยางทุกครั้งไม่ว่าเขาจะมีอะไรกับเราหรือกับใครๆ ก็ตาม

5 ถึงเวลาตัดสินใจ
หากถึงที่สุดแล้ว คนรักหรือสามียังไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรมทางเพศมาเป็นแบบปลอดภัย เราคงต้องตัดสินแน่วแน่ ว่าจะทำอย่างไรดี

- เลือกที่จะไม่มีเพศสัมพันธ์กับเขา
- เลือกการใช้ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง
- สุดท้าย….เลือกที่จะยุติความสัมพันธ์

หากยังตัดสินใจไม่ได้…ไม่กล้าพูดคุยกับเขา หรือกลัวเขาจากไป…หรือพูดแล้วเขาไม่ยอม หรือมีปัญหาอื่น…? ลองขอข้อมูลและพูดคุยปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์กามโรค และโรคเอดส์เขตที่ใกล้บ้านท่าน เพื่อนำข้อมูลเพิ่มเติมเหล่านี้มาปรึกษาพูดคุยกับฝ่ายชาย อาจจะได้ผลมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้ค่ะ

ข้อมูล: สำนักงานควบคุมโรคติดต่อเขต 12 สงขลา โทร: (074) 311-752 Fax: 314-273
Email Login
Password
New users
sign up!


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved