- เครื่องปรับอากาศ
- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
Boy or Girl ?
คุณอยากได้ลูกคนแรก
เป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ?


ผู้ชาย
ผู้หญิง
ชายหรือหญิงก็ได้


Current Results
รู้เพศทารกก่อนคลอด ดี หรือ ไม่ดี?

สำหรับในยุคปัจจุบันความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี่ทำให้การรู้เพศของ ทารกล่วงหน้าก่อนคลอดไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว คุณพ่อคุณแม่บางราย ต้องการทราบเพศของลูกก่อนคลอด ส่วนบางรายยังไม่ต้องการ ทั้งนี้ไม่มีคำว่า ถูกหรือผิดสำหรับสำหรับคนเป็นพ่อและแม่ที่จะอยากทราบเพศของลูกที่อยู่ในครรภ์ เราลองมาดูกันสิว่ามีวิธีใดบ้างที่จะทำให้คุณทราบเพศของทารกในครรภ์ก่อนคลอด

Antenatal Tests

การที่จะต้องตัดสินใจว่าคุณต้องการทราบเพศของทารกในครรภ์อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อคุณจำเป็นที่จะต้องรับการ Test ดังต่อไปนี้ในระหว่างการฝากครรภ์ :-

การเจาะตรวจน้ำคร่ำ และ การเจาะตรวจรก
(Amniocentesis and Chorionic Villus Sampling (CVS)

ถ้าคุณตั้งครรภ์ระหว่างอายุ 30ปีขึ้นไป หรือโดยเฉพาะ ผู้ที่อายุเกิน 40 ปีขึ้นไปซึ่งมีโอกาสเสี่ยง
เพิ่มขึ้นสำหรับทารกในครรภ์ที่อาจจะไม่สมบูรณ์ (Birth defects) หมอสูติของคุณอาจเสนอให้
คุณเข้ารับการตรวจ Amniocentesis หรือ CVS ในช่วงต้นของการ ตั้งครรภ์เพื่อตรวจหาความผิดปกติของทารก เช่น Down's Syndrome หรือ Spina Bifida

การทำ Amnio คือ หมอจะใช้เข็มฉีดยาขนาดยาวประมาณ 6 นิ้ว ฉีดผ่านผนังท้องเข้าไปจนถึงมดลูก (Uterus) ของมารดาโดยดูจาก Ultrasound และนำตัวอย่างของน้ำคร่ำ (Amnio fluid) ในมดลูกออกมาตรวจ

สำหรับ CVS คือ การใช้เข็มฉีดยาฉีดผ่านผนังท้องของมารดาโดยดูจาก Ultrasound หรือ ใส่หลอดเข้าไปในช่องคลอด (vagina) ผ่านปากมดลูก (Cervix) เข้าไปในโพรงมดลูกจนถึงตำแหน่งที่รกเกาะ และนำตัวอย่างของรก (placenta) ออกมาตรวจ (Test ทั้ง 2 ชนิดถือว่ายังมีความเสี่ยงเล็กน้อยอยู่บ้างต่อการแท้ง) Test ทั้งสองชนิดสามารถบอกเพศของทารกในครรภ์ให้คุณรับรู้ได้ ดังนั้นถ้าคุณเข้ารับการตรวจอย่างใดอย่างหนึ่ง และทางโรงพยาบาลหรือคลีนิค มีนโยบายเปิดเผยเพศเด็กให้คุณทราบก่อนคลอด คุณก็สามารถที่จะรู้ได้ แต่ถ้าคุณไม่ต้องการทราบ คุณควรแจ้งให้แพทย์ผู้ตรวจทราบล่วงหน้า

The Generic Factor

ถ้าคุณมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคเฉพาะเพศ (Particular disease) คือโรคทางพันธุกรรมที่เกิดขึ้นเฉพาะกับเพศใดเพศหนึ่งเท่านั้นที่จะเป็น คุณจะต้องถูกเสนอให้เข้ารับคำปรึกษาและตรวจเพื่อหาเพศของทารก ตัวอย่างเช่น โรค Haemophilia ซึ่งผู้หญิงเท่านั้นที่จะเป็นพาหะ แต่คนที่จะได้รับผลกระทบจากโรคนี้คือทารกเพศชาย หรือโรค Turner's Syndrome สามารถทำให้หัวใจและการตกไข่มีปัญหาได้ ซึ่งหมายความว่าเป็นโรคเฉพาะกับผู้หญิงเท่านั้น

Ultrasound Scan

การฉาย Ultrasound Scan สามารถบอกเพศทารกในครรภ์ได้ เช่นกันคุณควรแจ้งให้แพทย์หรือผู้ทำการ Scan ทราบล่วงหน้าว่าคุณต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเพศของเด็กหรือไม่ โดยเฉพาะการเข้ารับการตรวจเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 18-20 อาทิตย์ คุณจะเห็นภาพผ่านการ Scan ได้ชัดเจนขึ้น เนื่องจากทารกในครรภ์โตขึ้น แต่การ Scan ยังไม่สามารถให้ผลรับรองความถูกต้องได้ 100% ในการระบุเพศทารกในครรภ์ ฉะนั้นเพื่อป้องกันการเข้าใจผิดว่าคุณยังไม่ต้องการทราบเพศทารกในระหว่างการตั้งครรภ์คุณแจ้งเจ้าหน้าที่ Scan หรือแพทย์ผู้ตรวจล่วงหน้า

เมื่อคุณต้องตัดสินใจ

ถ้าคุณต้องการทราบเพศทารกจริงๆ คุณควรปรึกษากับคู่ของคุณ เพราะเขาอาจมีความเห็นที่แตกต่างจากคุณได้ ลองเปรียบเทียบข้อดี/ข้อเสียในการต้องการทราบเพศของทารก ถ้าหากคุณยังไม่ได้ตัดสินใจ ลองพิจารณาจากคำแนะนำเหล่านี้เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจของคุณนะคะ

ถ้าคุณทราบล่วงหน้า

คุณสามารถวางแผนล่วงหน้าได้ เช่น สามารถเลือกซื้อเสื้อผ้า หรือสีสันในการตกแต่งห้องเด็กอ่อนได้ คุณสามารถวาดภาพลูกของคุณออกและเริ่มคิดถึงลูกของคุณในแง่เป็นตัวตนมากขึ้น นอกจากนั้นคุณยังสามารถคิดชื่อลูกของคุณได้ล่วงหน้า การรู้เพศล่วงหน้าทำให้คุณไม่ต้องผิดหวังในเพศเด็กหลังจากคลอด โดยเฉพาะหลังคลอดใหม่ๆ คุณจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลียอย่างมาก เป็นการเตรียมใจไว้ล่วงหน้าว่าคุณจะได้พบกับทารกเพศหญิงหรือชาย เป็นการช่วยให้ลูกคุณที่โตกว่าสามารถยอมรับสมาชิกใหม่ได้ง่ายขึ้น

ถ้าคุณไม่ทราบล่วงหน้า

คุณสามารถเก็บเป็นความลับได้ตลอดเวลาที่ตั้งครรภ์ และทำให้คนอื่นๆ ช่วยกันเดาว่าจะเป็นเพศหญิงหรือชาย ความตื่นเต้นในการที่จะได้ทราบว่าลูกของคุณเป็นผู้หญิงหรือชาย จะทำให้คุณมีกำลังใจในการคลอดลูก และคู่ของคุณจะได้เป็นผู้บอกข่าวดีแก่คุณ (ถ้าเขาเข้าไปอยู่ในห้องคลอดกับคุณ) การไม่ทราบเพศเด็กจะช่วยสร้างความตื่นเต้นให้แก่สมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว เช่นพี่สาวพี่ชายของทารก, คุณปู่คุณย่า, คุณตาคุณยาย

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved