Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy

เรื่องที่ไม่มีใครกล้าบอก - เมื่อคุณเป็น "พ่อ"
เอาล่ะ ตกลงแน่นอนแล้วว่าคุณทั้งคู่ต้องการที่จะมีลูก คุณผู้ชายซึ่งก็แน่อยู่แล้วว่าต้อง การมีบุตรไว้สืบสกุล ส่วนคุณผู้หญิงก็ตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้เป็นคุณแม่อุ้มทารกตัว น้อยๆ ไว้แนบอก ทั้งหมดนี้ดูไม่ใช่เรื่องยากแต่ประการใด! ทีนี้ มาดูความจริงกัน ดีกว่าว่า ชีวิตของคุณเมื่อเป็น "คุณพ่อ" จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง.... 1. คุณอาจไม่ชอบการที่ภรรยาให้นมลูก
 2. คุณจะกลายเป็นคนหูหนวกในบางครั้ง
 3. เพื่อนที่คุณเหลืออยู่ ล้วนแต่เป็นพวกที่มีลูกเหมือนกัน
 4. คุณจะรักลูกของคุณมากกว่าใครๆ ในโลกนี้ (แม้กระทั่งภรรยาของคุณเอง)
 5. คุณจะรู้สึกอิจฉาลูก
 6. คุณอาจร้องไห้ได้ง่ายขึ้น
 7. คุณจะรู้สึกว่า โลกนี้ช่างเต็มไปด้วยสิ่งที่น่ากลัว
 8. คุณอาจรู้สึกว่าคุณมีอารมณ์เพศลดลง
 9. คุณจะรู้สึกเหนื่อย..เหนื่อย...และเหนื่อย...
 10. คุณอาจไม่ชอบการที่ภรรยาให้นมลูกคุณต้องมีการปรับตัวและรู้จักยืดหยุ่น
 1. คุณอาจไม่ชอบการที่ภรรยาให้นมลูก
  ฟังดูเหมือนจะกระอักกระอ่วนใจที่จะยอมรับ เพราะคุณเองก็สนับสนุนให้ภรรยาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ใช่แล้ว! คุณก็รู้เหมือนกันล่ะน่าว่า "นมแม่ดีที่สุด" แล้วจะไม่ให้กินได้ยังไงล่ะครับ แต่ผู้ชายหลายๆ คนรู้สึกอึดอัดใจพิกลเมื่อนึกถึงภาพภรรยาที่แสนเซ็กซี่ (ในสายตาของคุณ) กำลังนั่งให้นมลูกอยู่ สาเหตุนั้นอาจจะสับสนอยู่สักหน่อย เพราะคุณผู้ชายเองก็บอกสาเหตุแท้จริงไม่ได้ แต่ว่าเป็นความ อิจฉาลูก ปะปนอยู่กับความกลัว กลัวว่าการให้นมลูกนั้นจะทำให้ทรวงอกของภรรยาเสียทรงตลอดไป หรือเปล่า สรุปแล้วเป็นอารมณ์ที่สับสนของคุณเองในการเห็นภาพภรรยาซึ่งเมื่อก่อนทั้งสวยและ น่ารัก กลายมาเป็นแม่วัวให้นมลูกซะแล้ว ถึงแม้ว่าคุณไม่อยากนึกภาพนั้น หรือสลัดความรู้สึกสับสนออกไป แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นความ จริงอยู่ดี ฉะนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมากถ้าคุณจะได้พูดคุยอย่างเปิดเผยถึงความรู้สึกนี้ให้ภรรยาทราบ (เธออาจนึกไม่ถึงว่าคุณจะคิดแบบนี้ได้ยังไง๊) และอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญพอกันคือ คุณพ่อทั้งหลายไม่ควร วิจารณ์ภรรยาของคุณในขณะให้นมลูกหรือในทุกเวลาก็จะดี ขอให้คุณผู้ชายทั้งหลายที่กำลังจะกลายเป็นคุณพ่อ พยายามนึกถึงข้อดีของการที่ทารกได้กินนมแม่ให้มากที่สุด นมแม่มีประโยชน์กับลูกที่แสนรักของคุณอย่างไร - อย่างน้อยคุณพ่อก็ไม่ต้องลุกขึ้นมานึ่งขวดนม, ชงนม กันกลางดึกกลางดื่นล่ะน่า....
  Back


 2. คุณจะกลายเป็นคนหูหนวกในบางครั้ง
  การเป็นโรคหูหนวกชั่วขณะนั้น เป็นอาการโรคที่ธรรมดาสามัญสำหรับคุณพ่อทั้งมือใหม่และมือเก๋า แม้ว่า คุณจะคิดว่าคุณเป็นคนที่มีเหตุมีผล, เอาใจใส่ลูกเมียเป็นอย่างดี, เป็นคุณพ่อที่เห็นอกเห็นใจ คนมากที่สุดคนหนึ่งในโลกนี้ แต่ถึงแม้จะเป็นพ่อที่อ่อนโยน รักลูกรักภรรยามากที่สุด บางครั้งคุณจะ พบว่าคุณก็มีความเห็นแก่ตัวเหมือนกัน ไม่เวลาใดก็เวลาหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อภรรยาเรียกให้ช่วย เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก หรือเรียกให้ลุกขึ้นมาดูลูกหน่อย เพราะลูกร้องเป็นครั้งที่ 8 แล้วในคืนนี้ คุณอาจ จะแกล้ง (หรือเชื่อว่า) คุณไม่เห็นได้ยินเสียงเธอเรียกเลยแม้แต่น้อย จริงๆนะเอ้า...
  Back


 3. เพื่อนที่คุณมี จะเหลือแต่พวกที่มีลูกเหมือนกัน
  บรรดาเพื่อนฝูงทั้งหลายที่ไม่มีลูก ในไม่ช้าก็จะหนีหายหน้าจากคุณไป เพราะความเบื่อหน่าย ดังนั้น เพื่อนที่คุณจะเจอบ่อยที่สุดก็จะคือพวกที่มีลูกเต้านุงนังเหมือนคุณนั่นแหล่ะ ปัญหาก็คือว่า เพื่อนที่ยัง ไม่มีลูก อาจอยากฟังคุณคุยเรื่องอื่นๆ บ้างนอกจากเรื่องลูก แรกๆ ก็พลอยชื่นชมไปด้วย แต่ทุกครั้งที่ เจอหน้าคุณเป็นต้องเล่าว่าลูกคุณยิ้มแล้วนะ ลูกคุณเรอกี่ครั้ง ถ่ายกี่ครั้ง ฯลฯ ท่าทางจะไม่ไหวเหมือน กัน ทางที่ดีหาเรื่องอื่นมาคุยกับเพื่อนบ้าง ไม่ก็ชวนเพื่อนที่ไม่มีลูกมาช่วยคุณเลี้ยงลูกซะเลย...
  Back


 4. คุณจะรักลูกของคุณมากกว่าสิ่งใดในโลกนี้ (แม้กระทั่งภรรยาของคุณ เอง)
  หลังจากที่คุณมีลูกเป็นของตัวเอง คุณจะพบว่าตัวเองรักลูกเหลือเกิน ยิ่งกว่าสิ่งใดในโลกนี้เสียอีก บางครั้งคุณอาจรู้สึกตกใจ หรือประหลาดใจในความรักที่คุณมีต่อลูก แต่ไม่ต้องต่อต้านความรู้สึกนี้ ปล่อยให้เป็นไปตามที่คุณรู้สึกนั่นแหล่ะ
  Back


 5. คุณจะรู้สึกอิจฉาลูก
  ข้อนี้ไม่น่าประหลาดใจเลย - ใช่มั้ย? ในที่สุดหลังจากที่มีลูก คุณก็ไม่ใช่ศูนย์กลางแห่งความสน ใจของคนในบ้านอีกต่อไป โดยเฉพาะเมื่อภรรยาทุ่มเทความสนใจทั้งหมดไปที่ลูก โดยไม่ค่อย ได้สนใจคุณเท่าไหร่นักว่า คุณทานอะไรมาหรือยัง คุณหิวมั้ย นอกจากนี้ ภรรยาจะรับหน้าที่ด ูแลลูกไปซะคนเดียว โดยที่คุณเองก็อยากช่วยเลี้ยงลูกบ้างเหมือนกัน แต่เธอก็ไม่ปล่อยให้คุณ ทำเลย กลัวว่าคุณจะอุ้มลูกแล้วทำตก คุณอุ้มโดยไม่ช้อนคอลูก หรือคุณอยากอาบน้ำให้ลูก แต่ เธอก็บอกว่า ไว้วันหลัง แล้วก็อาบน้ำให้ลูกเอง ฯลฯ คุณจะยิ่งรู้สึก คุณไม่มีค่า หรือมีประโยชน์ สำหรับบ้านนี้เสียเลย คุณผู้ชายทั้งหลายชอบให้คนเห็นความสำคัญของตัวเอง เมื่อถูกทอดทิ้งก็ เลยรู้สึกอิจฉาลูก ที่มีแต่คนเอาใจใส่ตลอดเวลา ฉะนั้น คุณอาจช่วยคุณแม่ลูกอ่อน โดยการซ้อมอุ้มเด็กเล็กๆ (ใช้ตุ๊กตาแทนก็ได้) เสียแต่เนิ่นๆ หรือหาความรู้ในเรื่องการเลี้ยงเด็กมาอ่านเสียบ้าง และช่วยเธอตัดสินใจในเรื่องที่เกี่ยวกับ การคลอดและการดูแลลูก เธออาจไว้ใจให้คุณช่วยดูลูก และเห็นความสำคัญของคุณเหมือน กัน
  Back


 6. คุณอาจร้องไห้ ได้ง่ายขึ้น
  ถึงแม้คุณจะคิดว่าผู้ชายไม่ควรร้องไห้ แต่การเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตคุณมาเป็น "คุณพ่อ" รวมทั้งการอดหลับอดนอนในช่วงแรกๆ หลังจากภรรยาคลอด จะทำให้อารมณ์ของคุณเปลี่ยน แปลงไปด้วย และมีอารมณ์อ่อนไหวต่อคนรอบข้าง หรือสถานการณ์รอบข้างขึ้น อย่าไปฝืนเลย ถ้าหากว่าคุณรู้สึกซาบซึ้งกับการได้เห็นทารกน้อยซึ่งเป็นลูกของคุณกำลังออกมาสู่โลกใหม่ ที่เต็ม ไปด้วยความรักความอบอุ่นของพ่อและแม่ หรือแม้ว่าคุณไม่ได้เข้าไปในห้องคลอดกับภรรยา แต่เมื่อพยาบาลส่งลูกให้คุณอุ้มแล้วคุณเกิดความรู้สึกเต็มตื้นขึ้นมา ยามเอื้อมมือไปรับลูกน้อย มาโอบกอด จนอยากน้ำตาซึม ก็อย่ากลั้นไว้เลย เป็นเรื่องที่ธรรมชาติและธรรมดามากที่จะ เป็นอย่างนี้
  Back


 7. คุณจะรู้สึกว่า โลกนี้ช่างเต็มไปด้วยสิ่งที่น่ากลัว
  การที่ภรรยาของคุณมีครรภ์นั้น ไม่ใช่เรื่องของการเจ็บป่วย และลูกของคุณแม้ว่าจะตัวเล็กนิด เดียวก็ไม่ใช่ว่าร่างกายเค้าจะทำด้วยแก้วใส เปราะบาง แต่คุณผู้ชายหลายคนคิดแบบนี้ แม้ว่า คุณจะเป็นผู้ชายที่ลุยๆ กล้าหาญ ไม่กลัวอะไรง่ายๆ หรือไม่ค่อยกังวลกับอะไรมากนัก แต่เมื่อถึง คราวภรรยาท้อง และคุณมีลูกตัวน้อยๆ คุณกลับคิดวิตกกังวลเป็นห่วงเป็นใยภรรยาที่ตั้งครรภ์ และลูกน้อยไปซะหมด ใจเย็นๆ ไว้บ้าง ภรรยาของคุณเธอรู้วิธีที่จะดูแลตัวเอง และลูกของคุณ ก็ไม่สามารถอยู่ในความปกป้องแบบไข่ในหินของคุณได้ตลอดชีวิต
  Back


 8. คุณอาจรู้สึกว่าคุณมีอารมณ์เพศลดลง
  เพราะว่าคุณจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลีย และอารมณ์คุณก็สับสนด้วย บวกกับไม่ค่อยมีเวลา ส่วนตัวเหลือเท่าไหร่นัก นับตั้งแต่มีทารกน้อยรุ่นแบเบาะมาอยู่กับคุณและภรรยา แต่ไม่ได้ หมายความว่า ความรู้สึกแบบนี้จะเกิดกับคุณตลอดไปชั่วชีวิต ฉะนั้น ไม่ต้องวิตกกังวลเกิน กว่าเหตุ แต่ก็ไม่ควรนั่งใจเย็นมากนัก ลองนึกถึงอารมณ์และความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเอง และหาทางพูดคุยเปิดเผยกับภรรยาถึงความรู้สึกดังกล่าว แล้วค่อยหาเวลาว่างและสถานที่ ส่วนตัวกันสองคนเพื่อให้ชีวิตรักของคู่สมรสกลับคืนมาหลังจากมีลูก แม้ว่าจะใช้เวลาเป็น เดือนๆ หน่อยก็ตาม...
  Back


 9. คุณจะรู้สึกเหนื่อย..เหนื่อย...และเหนื่อย...
  ถ้าคุณมีเพื่อนและเพื่อนคุณมีลูก เพื่อนจะบอกคุณว่า มีลูกเนี่ยเหนื่อยมากเลยนะโดย เฉพาะตอนที่ลูกยังตัวเล็กๆ แบเบาะแบบนี้ แต่ไม่มีใครบอกคุณว่า คุณจะเหนื่อยทุกวินาที ได้ขนาดนี้ แถมทั้งเหนื่อยและยุ่งด้วยจนคุณแทบจะนึกไม่ถึงทีเดียว แต่ไม่เป็นไร ยังไง ช่วงนี้ก็จะผ่านพ้นไปในไม่ช้า คุณแก้ไขอะไรไม่ได้หรอก ฉะนั้น ก็ยอมรับและทำใจกัน ดีกว่า พยายามดูแลตัวเอง, ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้พลังงานคุณมากๆ และนึกถึงว่า ลูกคือสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตของการเป็นพ่อแม่ และคุณมีความสุขใจเพียงไรที่มีลูกคนนี้ มาเป็นขวัญใจของบ้าน
  Back


 10. คุณต้องมีการปรับตัวและรู้จักยืดหยุ่น
  อาจจะต้องมีการโต้เถียงกันบ้างระหว่างคุณและภรรยา เพราะคุณทั้งคู่ต่างก็เหน็ดเหนื่อย อดหลับอดนอนกันมาชั่วระยะหนึ่งหลังจากคลอดลูก และเมื่อถึงคราวที่จะต้องออกความ เห็นและตัดสินใจในบางเรื่อง ซึ่งอาจจะไม่เห็นพ้องต้องกัน หรือคิดกันคนละอย่าง คุณจะต้องปรับตัวและยืดหยุ่นบ้างในบางสถานการณ์ ภรรยาคุณอาจหงุดหงิดง่ายในช่วงนี้ เพราะเธอพักผ่อนไม่เพียงพอ พยายามรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน และที่สำคัญ อย่าทำเสียงขุ่นเคือง หรือทำหน้าไม่สบอารมณ์เข้าล่ะ อย่าลืมว่า คุณเป็นผู้ชาย ควรสงบ และทำอารมณ์เยือกเย็นเข้าไว้ จะดีที่สุด!
  Back
   มุมคุณพ่อ


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved