Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/

ชีวิตและสุขภาพ > บทความอื่นที่น่าอ่าน

12 ปัญหาคาใจ เรื่องสุขภาพปากและฟัน

1 ฟันน้ำนมมีประโยชน์อย่างไร

2 ทำไมต้องแปรงฟันก่อนนอน

3 แปรงฟันทุกวันแล้วทำไมฟันผุอีก

4 อายุที่เหมาะสมกับการจัดฟัน

5 ฟันที่หลุดจากเบ้า จะแก้ไขให้กลับคืนมาใช้งานได้หรือไม่

6 การอุดฟันมีประโยชน์อย่างไร

7 การรักษาคลองรากฟันมีวิธีการอย่างไร

8 ทำไมฟันจึงมีสีคล้ำ

9 ฟันคุดจำเป็นต้องเอาออกหรือไม่

10 เกิดแผลในปากบ่อยๆ เป็นอันตรายหรือไม่

11 เวลาถอนฟันทำไมต้องฉีดยาชาด้วย

12 ทำไมต้องใส่ฟันปลอม

1 ฟันน้ำนมมีประโยชน์อย่างไร
ฟันน้ำนม นอกจากจะมีประโยชน์ทำให้เด็กๆ เคี้ยวอาหารได้ละเอียดแล้ว ยังช่วยให้ฟันแท้ขึ้นมา สวยอีกด้วย ถัดจากฟันน้ำนมลงไปในกระดูกขากรรไกรนั้น มีฟันแท้กำลังสร้างตัวรอวันที่ฟันน้ำ นมจะทยอยหลุดไปตามกำหนดเวลา ถ้าสูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนกำหนด เช่น จากฟันผุ หรือ อุบัติเหตุ ฟันน้ำนมที่เหลือจะรวน หรือเก หรือล้มเข้าหาช่องว่าง ฟันแท้ที่จะขึ้นตรงตำแหน่งนั้น มัก ซ้อนเก หรือบิดตัวทำให้ดูไม่สวยงาม รักษาฟันน้ำนมให้ดี จนกว่าฟันแท้จะขึ้นมาแทนที่ จะช่วยลด ปัญหาฟันซ้อนเก และไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลามารักษาด้วยการจัดฟันในภายหลัง

2 ทำไมต้องแปรงฟันก่อนนอน
ในเวลานอนส่วนต่างๆ ของร่างกายจะได้พักผ่อนรวมไปถึงต่อมน้ำลายก็จะได้พักผ่อนด้วยเช่น กัน ดังนั้น จึงขับน้ำลายออกมาในช่องปากน้อยลงในขณะนอน ถ้าเราไม่แปรงฟันก่อนนอนจะมีเศษ อาหารตกค้างอยู่ เพื่อให้จุลินทรีย์นำไปใช้ในการเจริญเติบโตในการสร้างกรด และสารพิษต่างๆ น้ำลายไม่สามารถชะล้างสารพิษต่างๆ ออกจากช่องปากได้ เพราะมีจำนวนน้อยมาก จึงจำเป็นต้อง แปรงฟันก่อนนอนเพื่อกำจัดวงจรร้ายดังกล่าว

3 แปรงฟันทุกวันแล้วทำไมฟันผุอีก
การรักษาสมดุลย์ระหว่างการสูญเสียแร่ธาตุของฟัน โดยกรดกับการเสริมแร่ธาตุกลับของฟันโดย ฟลูออไรด์จะเป็นตัวชี้วัดว่า จะเกิดฟันผุได้หรือไม่เพียงใด การแปรงฟันธรรมดา ไม่สามารถป้อง กันฟันผุได้ จึงควรแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ฟลูออไรด์จะช่วยทำให้สมดุลย์ค่อนไปทาง การเสริมสร้างแร่ธาตุของฟันทำให้ป้องกันฟันผุได้

อย่างไรก็ดี แม้จะแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์อย่างดีแล้ว แต่ถ้าอมลูกอม ของหวานจุบจิบ บ่อยๆ ก็จะมีผลให้สมดุลย์บนฟันเปลี่ยนไปในทางของการสูญเสียแร่ธาตุมากขึ้น จนเกิดโรคฟันผุ ขึ้นได้ ดังนั้น การป้องกันโรคฟันผุให้ได้ผลดี นอกจากจะแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์แล้ว ยังจะต้องควบคู่ไปกับการลดความถี่ของการรับประทานขนมหวาน หรือลูกอมทอฟฟี่ให้ลดน้อยลง ด้วย

4 อายุที่เหมาะสมกับการจัดฟัน
โดยทั่วไป ถ้าจะพูดกันโดยประมาณ อายุที่เหมาะสมของการจัดฟันจะอยู่ในช่วง 10 - 20 ปีในเด็ก ผู้หญิง และ 12 - 14 ปีในเด็กผู้ชาย ที่เป็นเช่นนี้เพราะเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมในการปรับเปลี่ยน โครงสร้าง หรือเลื่อนฟันให้ได้ผลดี แต่ในผู้ป่วยแต่ละราย เราเริ่มจัดฟันเมื่อไรนั้นจะขึ้นอยู่ กับ ชนิด และลักษณะของความผิดปกติของฟัน การรักษาจะได้ผลและมีประสิทธิภาพดีอยู่ที่การวินิจฉัย และการหาสาเหตุที่มาของความผิดปกติ และอยู่ในดุลยพินิจของทันตแพทย์

5 ฟันที่หลุดจากเบ้า จะแก้ไขให้กลับคืนมาใช้งานได้หรือไม่
เด็กๆ ที่เล่นซุกซนอาจเกิดอุบัติเหตุหกล้ม หรือชนกระแทกอย่างแรงจนฟันหน้าหลุดออกมาทั้งซี่ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจ ก่อนอื่นตั้งสติให้ดีมองหาฟันที่หลุด ถ้าไม่ได้ตกลงที่พื้น ให้รีบจัดฟันใส่ เข้าไปในเบ้าให้เข้าที่ มองดูฟันข้างเคียงให้ได้ระดับกัน ใช้ผ้าสะอาดซับเลือดเพื่อจะได้เห็นชัดๆ กรณีฟันตกลงพื้นดิน ก่อนจะนำฟันใส่เข้าที่ ให้ล้างฟันด้วยน้ำสะอาด อย่าเอามือไปลูบบริเวณราก ฟัน เพราะเซลล์รอบรากฟันจะถูกกระเทือน ถ้าใส่เข้าไปในเบ้าฟันไม่ได้ ให้เก็บฟันไว้ในที่เปียก ชื้น ใช้กระดาษทิชชูหรือผ้าห่อ ให้แช่น้ำเกลือ หรือน้ำนม หรืออมไว้ในกระพุ้งแก้ม รีบไปหา ทันตแพทย์ด่วนที่สุด แม้ว่าสามารถใส่ฟันลงไปได้เอง ก็ต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อตรึงฟันไว้ให้ นิ่งๆ

6 การอุดฟันมีประโยชน์อย่างไร
การอุดฟัน เป็นการรักษาโรคฟันผุที่ตัวฟันโดยตรง เพื่อหยุดยั้งการลุกลามของโรค ทันตแพทย์จะ กรอฟันส่วนที่ผุออกจนหมด แล้วเอาวัสดุอุดฟันใส่เข้าไปแทนที่ แต่งวัสดุอุดให้พอดีกับฟัน รอจน วัสดุแข็งตัว จึงใช้เคี้ยวอาหารได้ตามปกติ อาการปวดเสียวฟันก็จะหายไป เนื่องจากวัสดุอุดมีหลาย ชนิด การอุดฟันหน้า สามารถใช้วัสดุอุดที่มีสีเหมือนฟันธรรมชาติ แต่จะไม่ค่อยแข็งแรง อาจแตก หักได้ถ้าใช้ไม่ระวัง ในฟันหลัง มักอุดด้วยวัสดุอุดที่ทนต่อการบดเคี้ยว ที่เรียกว่า อมัลกัมซึ่งมีสีเงิน วาว

7 การรักษาคลองรากฟันมีวิธีการอย่างไร
การรักษาคลองรากฟัน เป็นการรักษาฟันที่ผุทะลุถึงโพรงประสาทฟัน โดยการกรอเนื้อฟันที่ผุออก ให้หมด ดึงเอาเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันและคลองรากฟันที่ติดเชื้อออกล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ซับ ให้แห้ง แล้วใส่ยาปิดไว้ในโพรงฟัน จากนั้น ทันตแพทย์จะนัดมาทำความสะอาดและฆ่าเชื้อใน คลองรากฟันอีกทุกๆ 2 - 3 วัน ตามความเหมาะสม การล้างคลองรากฟันจะทำอย่างน้อยที่สุด 3 - 5 ครั้ง เมื่อปราศจากเชื้อโรคแล้ว จึงทำการอุดคลองรากฟัน และโพรงประสาทฟันให้เรียบร้อยก่อน อุดฟันตามปกติ

8 ทำไมฟันจึงมีสีคล้ำ
ฟันสีขาวสะอาดเป็นเงางามเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา แต่บางครั้งฟันที่เคยขาวสวยอาจเปลี่ยนไป เป็นสีคล้ำ ทั้งนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ มีทั้งสาเหตุที่ทำให้ฟันเปลี่ยนสีชั่วคราว ซึ่งสามารถแก้ไขได้ ด้วยตนเอง เช่น เกิดจากคราบบุหรี่ ชา กาแฟ ไปจนถึงสาเหตุที่ทำให้ฟันเปลี่ยนสีอย่างถาวร เช่น การที่ฟันถูกกระทบกระเทือน จนทำให้เส้นเลือด เส้นประสาทที่มาหล่อเลี้ยงฟันถูกทำลายไป กลาย เป็นฟันที่ตาย ฟันตายนี้จะเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ฟันที่ได้รับการรักษารากฟันจะมีการเปลี่ยนสีของฟัน ได้เช่นกัน

ถ้าฟันของคุณเปลี่ยนเป็นสีดำ โดยไม่เคยได้รับการรักษารากฟันมาก่อน อาจเกิดจากการที่โพรง ประสาทฟันและเนื้อฟันถูกทำลาย ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์

9 ฟันคุด จำเป็นต้องเอาออกหรือไม่
เนื่องจากฟันคุดเป็นฟันที่ขึ้นไม่ได้ หรืออาจขึ้นได้เพียงบางส่วนไม่เต็มซี่ จะเกิดมากที่สุดกับฟัน กรามซี่สุดท้ายที่อยู่ในสุด โดยพบในคนอายุ 18 ปี เหตุที่ต้องผ่าหรือถอนฟันคุดออก เพราะหาก ปล่อยทิ้งไว้ ฟันคุดจะดันฟันซี่ข้างเคียงทำให้เกิดอาการปวดซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันซี่ที่ติดกัน นอกจากนั้น ยังเป็นที่สะสมของเศษอาหาร ทำความสะอาดยาก เกิดฟันผุและเหงือกอักเสบตามมา บางครั้งก็มีการติดเชื้อเป็นหนอง ทำให้มีอาการบวมและเป็นไข้ บางรายถึงกับอ้าปากไม่ขึ้น ถ้าพบ ว่ามีฟันคุดอยู่ในปากของท่าน ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการผ่า หรือถอนออกเพื่อป้องกันปัญหา อื่นๆ ที่จะตามมา

10 เกิดแผลในปากบ่อยๆ เป็นอันตรายหรือไม่
แผลในปากเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การถูกกระทบกระแทกจากอุบัติเหตุหรือแม้แต่จากการรักษา เช่น ผ่าตัดเหงือก ถอนฟัน มีแผลในปากชนิดหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นบ่อย โดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน มักเรียกกันว่า "แผลร้อนใน" ทำให้เกิดอาการเจ็บ กินอาหารไม่สะดวก การดูแลรักษาแผลชนิดนี้ ทำได้โดยพยายามรักษาความสะอาดช่องปากให้ดี การใช้ยาขี้ผึ้งพวกสเตียรอยด์ที่สำหรับทาแผล ในปากโดโยเฉพาะ จะช่วยลดอาการเจ็บลง และเคลือบแผลไม่ให้ถูกระคายเคือง การอมน้ำเกลือ อุ่นๆ จะช่วยให้แผลทุเลาได้เร็วขึ้น โดยปกติแล้ว แผลในปากจะหายได้เองภายใน 2 สัปดาห์ ถ้า เป็นแผลเรื้อรังนานกว่านี้ ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์

11 เวลาถอนฟัน ทำไมต้องฉีดยาชาด้วย
การฉีดยาชาเป็นสิ่งจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการถอนฟัน เพราะจะทำให้ถอนฟันได้สะดวกโดย ไม่เจ็บปวดใดๆ ทั้งสิ้น ปัจจุบันเข็มฉีดยามีขนาดเล็กมาก จะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยขณะเริ่มฉีดเท่า นั้น และยาชาก็มีประสิทธิภาพสูง มีความปลอดภัยมาก

12 ทำไมต้องใส่ฟันปลอม
ปกติคนเมื่อสูญเสียฟันหน้าไป ก็จะรีบใส่ฟันปลอม เพราะเมื่อฟันหน้าหลอจะทำให้ไม่สวย พูดไม่ ชัด เสียบุคลิก แต่ถ้าเสียฟันหลัง คนทั่วไปมักปล่อยปละละเลยเพราะคิดว่าไม่จำเป็น ไม่มีใครเห็น ที่จริงแล้วการใส่ฟันปลอมในฟันหลังจะช่วยลดแรงในการบดเคี้ยว ช่วยถนอมฟันแท้ และยังช่วย ให้ฟันข้างเคียงไม่ล้มเอียงเข้าหากัน การสบฟันจะคงสภาพปกติ และไม่เกิดปัญหากับข้อต่อกระดูก ขากรรไกร

ในกรณีผู้สูงอายุที่สูญเสียฟันทั้งปาก ฟันปลอมทั้งปากเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะเมื่อไม่มีฟันใบ หน้าจะตอบ มุมปากจะตกมีน้ำลายไหล ปวดข้อต่อกระดูก ขากรรไกรที่บริเวณหน้าหู ดังนั้น เมื่อสูญ เสียฟันไม่ว่าจะกี่ซี่ก็ตาม ควรรีบใส่ฟันปลอมทดแทน

ที่มาข้อมูล: จากหนังสือเผยแพร่สุขภาพ "คู่มือการดูแลสุขภาพในช่องปากแก่ประชาชน" ร่วมจัดทำ โดย กระทรวงสาธารณสุข, มูลนิธิพอ.สว., ทันตแพทยสภา, และทันตแพทยสมาคมแห่งประทศไทย เนื่องในโอกาสวันทันตสาธารสุขแห่งชาติ 21 ตุลาคม 2540back

ข่าวสุขภาพมุมการกุศล : Charity area


Email Login
Password
New users
sign up!
Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved