Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/
ชีวิตและสุขภาพ

ไซนัส (Sinusitis)


โรคโพรงอากาศอักเสบ หรือที่รู้จักกันในนามของโรคไซนัส (Sinusitis) เป็นโรคที่เกิดขึ้นกับโพรงอากาศ หรือโพรงกระดูกที่เป็นช่อง ว่างในกระดูกกะโหลกศีรษะ

อาการของโรค

จะมีอาการปวดหัวรอบกระบอกตาหน้าผาก รู้สึกแน่นในโพรงจมูก หายใจทาง จมูกไม่สะดวก ถึงขนาดต้องหายใจทางปาก เป็นหวัดเรื้อรังไม่หาย ถ้ามี น้ำมูกไหลออกมาข้างนอกหรือตกลงไปข้างหลังคอ น้ำมูกจะมีสีเหลือง หรือสี เหลืองแกมเขียว อาการดังกล่าวจะเกิดตามฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงที่มีฝุ่น ละอองมาก

สาเหตุของโรค

1. โรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ เป็นสาเหตุให้เยื่อบุในจมูกและโพรงอากาศบวม ขึ้น ทำให้ท่อติดต่อระหว่างโพรงอากาศและจมูกตัน เมื่อน้ำเมือกเหนียวที่ ผลิตขึ้นมาโดยเยื่อบุในโพรงอากาศเกิดคั่งค้าง ทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อ แบคทีเรีย และถ้าสีของน้ำมูกเปลี่ยนไปเป็นสีเหลือง หรือสีเขียว หมายถึง อาการอักเสบและจะมีอาการปวดหัวแน่น คั่ง บริเวณหัวคิ้วหน้าผากและคัด จมูก

2. โรคภูมิแพ้ เมื่อคนที่มีปัญหาทางภูมิแพ้สัมผัสกับอาการที่มีสารซึ่งทำให้ ร่างกายของคนนั้นผลิตสารฮิสตามีนขึ้น สารตัวนี้มีคุณสมบัติทำให้เยื่อบุใน จมูก และโพรงอากาศบวมเป็นระยะยาว ทำให้การไหลของน้ำมูกที่จะไปสู่ ช่องจมูกและช่องปากไม่สะดวก และจะตกค้างในโพรงอากาศได้เช่นกัน

3. ทางเดินของน้ำมูกจากโพรงอากาศอุดตัน เนื่องจากการคดงอของสันกลาง จมูก หรือเนื้องอกที่เรียกกันว่า ริดสีดวงจมูก ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุโพรง จมูก และโพรงอากาศบวมนาน และเนื่องจากริดสีดวงจมูกมีขนาดใหญ่จนอุด ตันจมูกข้างใดข้างหนึ่ง ทำให้น้ำมูกไหลไม่สะดวก

วิธีป้องกันโรค

คือ ต้องป้องกันตนเองไม่ให้เป็นโรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ ป้องกันการบวม ของเยื่อบุโพรงอากาศ ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย ต้องพึ่งพายาปฏิชีวนะช่วย ฆ่าเชื้อ และนอกจากนั้น ต้องดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยให้น้ำมูกคลายความ เหนียว ไหลสะดวก หรือไม่ก็ใช้เครื่องพ่นไอน้ำเพิ่มความชื้นในห้องที่พักก็ได้ หรือใช้น้ำเกลือพ่นล้างจมูก วันละประมาณ 2 - 3 ครั้ง

วิธีต่อมา คือ การใช้ความร้อน หรือความเย็นประคบบริเวณใบหน้าแถบโพรง อากาศที่มีน้ำมูกคั่งค้าง เพื่อช่วยลดอาการเจ็บปวดในรายที่เกิดปัญหาเรื้อรัง อาจต้องใช้เครื่องมือส่องกล้องเข้าไปเปิดทางเดินของน้ำมูก

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เป็นโรคนี้ควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยการออกกำลัง กายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ นอนหลับให้เพียงพอ ดื่มน้ำ มากๆ ควรลดปริมาณ กาแฟ หรือเครื่องดื่มมึนเมา หรือแม้แต่บุหรี่

อย่างไรก็ตาม หากเกิดปัญหาโพรงอากาศอักเสบขึ้นมาเมื่อใด ควรได้รับการ ดูแลจากแพทย์จนสบายดี และหายใจสะดวก เพราะบางสาเหตุต้องใช้เวลา นานในการรักษา จนบางครั้งผู้ป่วยรู้สึกเอือมระอาในการไปหาแพทย์ ทำให้ อาการของโรคไม่หาย

ข้อมูล: กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขback

ข่าวสุขภาพมุมการกุศล : Charity area


Email Login
Password
New users
sign up!
Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved