Make your own free website on Tripod.com


- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (2)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

2 สค. 2543

เมื่อคืนนี้เรานอนกันค่อนข้างดึก ที่จริงก็ดึกแทบทุกวัน จนแม่กำลังกลัวว่าฟ้าจะมีปัญหาตอน เปิดเทอมปลายเดือนนี้น่ะสิ แม่ต้องจัดการเปลี่ยนเวลานอนของฟ้าใหม่ซะแล้ว

เช้าวันนี้ แม่รีบโทรไปหาหมอเกี่ยวกับผลการตรวจโครโมโซม หมอบอกว่าเพิ่งได้รับผลตรวจ และยืนยันว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี เฮ้อ... แม่ล่ะถอนหายใจได้เลย และผลการตรวจยังบอกด้วยว่า ฟ้าใสกำลังจะได้น้องสาว พ่อและแม่ดีใจมากจ้ะ ผู้หญิงผู้ชายก็เหมือนกัน แต่แม่แอบหวัง เล็กๆ นะจ้ะ ว่าน้องคงซนน้อยกว่าฟ้า หรือไม่งั้นก็ขอให้แม่อยู่ตัวและรับมือกับพี่น้องคู่นี้ให้ได้

นึกถึงตอนตรวจอัลตราซาวน์ เครื่องตรวจที่คลินิคอันใหญ่มาก มีจอให้ดูภาพในท้องได้ถึง 3 จอ แถมยังสามารถอัดวีดิโอให้พ่อแม่ด้วย เจ้าหน้าที่ก็ดูเชี่ยวชาญ เห็นปุ๊บบอกได้ทันทีว่าเป็น ร่างกายส่วนไหน ตรงที่เป็นหัวใจ ภาพจะเป็นสี (ปรกติเป็นภาพขาวดำ) เห็น ชัดเจนว่าเต้นยังไง (หมายถึงช้าเร็วจ้ะ ไม่ใช่จังหวะชะชะช่าหรือซัลซ่าที่กำลังฮิตกันอยู่นะ) ส่วนที่เป็นรกก็เป็นภาพสี พร้อมทั้งมีการฟังเสียงประกอบกับกราฟแสดง เจ้าหน้าที่จะคอย วัดสัดส่วนของอวัยวะ และเก็บค่าต่างๆ ที่ได้จากภาพที่เห็น และยังประมาณการวันครบ กำหนดคลอดออกมาด้วยเลย รู้สึกว่าเครื่องเค้าจะมีความถี่สูง จริงอย่างที่หมอบอกว่า เห็นหน้าลูกได้ชัดเจน ว่าจมูกโด่งมั้ย หูกางหรือหูพับ แหม โลกสมัยใหม่นี่น่าสนใจจัง ไม่รู้ว่าจะพัฒนาไปถึงไหนนะเมื่อฟ้าโตขึ้น

เมื่อคืนเราไปงานปาร์ตี้ที่บ้านเจ้านายคุณพ่อกัน เป็นงานวันเกิดของผู้ใหญ่ 2 ท่าน ประกอบกับเมื่อวานเป็นวันชาติของสวิส ผู้คนพากันไปรวมตัวตามสถานที่ต่างๆ เช่น สวนในเขตชุมชนของตัวเอง รวมทั้งที่ทะเลสาบเจนีวา ตรงที่มีน้ำพุที่เคยสูงที่สุดในโลกน่ะจ้ะ เค้ามียิงพลุกันด้วยนะ แต่ไม่สวยสมเหมือนบ้านเรามีงานหรอก ไว้พวกเรากลับเมืองไทย แล้วถึงเวลามีงาน แม่จะพาฟ้ากับน้องไปดู กลับมาที่งานปาร์ตี้ของเราดีกว่า ฟ้าสนุกสนาน ตามเคย เดี๋ยววิ่งไปโน่น วิ่งมานี่ เดี๋ยวคนนี้อุ้ม คนนั้นอุ้ม พอมีดนตรีปุ๊บ ตามเคย ลูกแม่แป้นแล๊น ไปยืนเต้นอยู่หน้าผู้คน ทั้งไทยทั้งฝรั่งขำกับท่าทางของฟ้าน่าดู แม่ก็ไม่รู้ว่าฟ้าไปหัดมาจากไหน ไม่มีเหนื่อย ไม่มีหอบเล้ย เรื่องเต้นนี่ถึงไหนถึงกัน

ฟ้าเป็นเด็กที่ไม่กลัวคนแปลกหน้าเลยนะลูก กับใครๆ ก็เข้าหาเค้าได้หมด ตั้งแต่เล็กๆ แล้ว แม่เองเคยนึกเหมือนกันว่า เอ ลูกเราแยกแยะไม่ออกหรือเปล่าน้า เพราะที่เคย อ่านหรือพบมาเนี่ย เมื่อเด็กเริ่มโตขึ้น จะสามารถจำหน้าพ่อแม่ได้ และรู้ว่าใครเป็นคน แปลกหน้า ทำให้มีปฏิกิริยาไม่ให้อุ้มบ้างล่ะ ร้องไห้บ้างล่ะ แต่ฟ้าของแม่ไม่เป็นอย่างนั้น เลย จะหน้าไทยด้วยกัน หรือหน้าฝรั่งเคราครึ้ม ฟ้าก็ยิ้มแย้มแจ่มใสด้วยทั้งนั้น ใครๆ ก็ว่าฟ้าของแม่อารมณ์ดี แม่ก็ได้แต่อมยิ้ม โถ ก็ลูกอุตส่าห์รักษาหน้าแม่เวลา อยู่กับคนอื่น แล้วเก็บมาปล่อยตอนอยู่ที่บ้านเรากันเอง แม่ก็ดีใจแล้ว เนอะ

รักฟ้าใสและน้องใหม่มากจ้ะ
แม่เอง

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved