Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคเกือบขวบแล้วครับ ตอนที่ 2

วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2543

พีคอายุ 11 เดือน 18 วัน

เมื่อ 2 อาทิตย์มานี่ พีคใช้ได้แล้วครับ วันแรกๆ พีคคลานไปเล่นกับรองเท้าแตะของแม่ หลังๆ คุณยายบอกว่า "หยิบรองเท้าแตะมาให้แม่หน่อยครับ คนเก่ง" พีคค่อยๆคลานเอารองเท้าแตะมาไว้ที่เท้าแม่ แล้วก็คลานกลับไปเอาอีกข้างหนึ่งมาให้ พีคเป็นเด็กเข้าใจอะไรได้ง่าย อาจเป็นเพราะได้รับการฝึกให้ส่งของและปล่อยของ ตอนนี้เวลาขอให้หยิบของที่พีครู้จัก พีครีบคลานไปเอามาให้ทันที


พีคชอบเอาของเล่นมาเคาะกัน ของสองชิ้นถ้าอยู่ในมือพีค
พีคจะเอามาเคาะกัน ก๊อกๆๆๆ ทันที แล้วยิ้มชอบใจ เออ… ที่เค้าว่าเด็กชอบดนตรีก็น่าจะจริง พีคเริ่มจากตีกลองกับคุณตา พีคไม่มีกลองหรอกครับ แต่คุณตาพูดว่า "ตีกลอง ตีกลอง ตึ้งๆ โป้งๆ ฉึ่ง" แล้วเอามือเคาะกล่อง KFC ทำเลียนแบบนิตยสารน้องน้อย คุณตาทำให้พีคดูตั้งแต่ 5-6 เดือน พอ 7 เดือนกว่าพีคเคาะ (ตี) กลองได้แล้ว ช่วงหลังๆเวลาเปิดหนังสือเห็นเด็กตีกลอง หรือคนเล่นดนตรี พีคต้องเคาะ ตึ้งๆ โป้งๆ ฉึ่ง เสมอ บางครั้งต้องหันไปหากลองของคุณตา (กล่อง KFC) บางครั้งเอามือเคาะกับหนังสือ


พีคอายุ 9 เดือน ป้ามันสอนให้พีคเอาฝากระป๋อง พลาสติกมาเคาะกัน พีคถือของสองมือได้แล้วครับ ก็เอามันมาชนกันดัง ก๊อกๆๆๆ หลังๆ หยิบอะไรได้เป็นเคาะหมดไม่ว่าจะเป็นมือแม่ กับรถยนต์ Match box ลูกกอล์ฟกับขันอาบน้ำ (ดังดีนักแล) รองเท้าแตะแม่ทั้ง 2 ข้าง (มันไม่ดัง แถมขนาดใหญ่เคาะลำบากอีกด้วย) ฯลฯ จนถึงขณะนี้พีคจะ 1 ขวบแล้ว ยังคงรักการเคาะของ 2 อย่างอยู่


พีคเข้าใจคำห้าม "อะอะ! " คำนี้พีคได้ยินทุกวัน แม่ว่าพีคเบื่อมากๆ เดี๋ยวคุณตา "อะอะ!" คุณยาย "อะอะ!" พ่อ "อะอะ!" แม่ "อะอะ!" แม่พยายามไม่พูดเพราะสงสารพีคที่มีแต่คนห้าม แต่พีคก็ซนจริงๆ เดี๋ยวคลานไปหยิบสายไฟ เดี๋ยวเปิดตู้เย็น เดี๋ยวจะดึงผ้าปูโต๊ะ เดี๋ยวจะเปิดพัดลมเอง ฯลฯ เมื่อพีคได้ยินคำว่า "อะอะ!" พีคจะหยุดทันที พีครู้จักคำว่า "ยกมือ" คุณตาสอนพีคไว้โดยบอกพีคว่า "ใครชื่อพีคยกมือขึ้น" พีคยกมือ 2 ข้าง ชูทันที "ใครเก่งยกมือขึ้น" "ใครซนยกมือขึ้น" พีคยกมือหมด สรุปว่า ถ้าได้ยินคำว่า "….ยกมือขึ้น" พีครีบยกมือทันที ไม่ได้เก่งจริงหรอกครับ ยังไม่เข้าใจอีกแยะ


เมื่อใกล้จะถึงเวลาอาหาร แม่จะถามพีคว่า "หิวไม๊ลูก?" บางทีพีคเล่นๆ อยู่ก็จะพูดว่า "อ้ำ!" เป็นอันเข้าใจกันว่าพีคหิวครับแม่ "เอ้อ! พูดก็เป็นแล้วนะ" ในหนังสือเขียนไว้ว่า อายุ 10 เดือน เด็กจะเรียกแม่ได้ นี่พีค 11 เดือนกว่า แม่ยังงงๆ ว่าพีคเรียกแม่หรือเปล่า บางทีแม่ได้ยินพีคพูดว่า "อาแม่ อาแม่" ก็ไม่รู้พีคหมายถึงว่า "แม่ครับ แม่ครับ หรือเปล่า?


พีครู้จักคำว่า"อาบน้ำ" ตั้งนานแล้วครับ เป็นกิจวัตรที่พีคชอบมาก ตั้งแต่พีคเล็กๆ แม่จะอาบน้ำให้พีควันละ 2 ครั้ง และสระผมให้ทุกวัน "อาบน้ำครับลูกครับ อาบน้ำป๋อม แป๋ม ป๋อม แป๋ม" พีคจะยิ้มรับว่ารู้เรื่องครับ ตั้งแต่ 5-6 เดือน พอพีคอายุ 10 เดือน พ่อแม่เริ่มให้พีคอาบน้ำ จากฝักบัว พีคจะอาบน้ำจากฝักบัวเฉพาะช่วงเช้า เพราะต้องมีคนช่วยพีคถึง 2 คน คือพ่อกับแม่


ส่วนตอนเย็นพีคอาบน้ำ สระผมในกาลามังเหมือนเดิม พีคจะแสดงท่าทางดีใจมากๆ เมื่อพ่อพูดว่า "อาบชาว (ชาวเว่อ- shower)นะลูก" ที่แรกแม่ไม่กล้าที่จะให้ลูกอาบน้ำจากฝักบัว เพราะกลัวลูกดิ้นไปมาแล้วลื่น มันอันตรายมาก พอดีน้านิลแนะนำให้ซื้อผ้ายางกันลื่นมาปูแล้วให้ลูกนั่งเวลาอาบน้ำ พ่อ แม่ไปซื้อมาทันที พีคยอมนั่งบนผ้ายางแต่โดยดี แต่ก็ยังเอามือคว้านู้นคว้านี้ เอามือถูพื้นห้องน้ำ ดึงสายฝักบัว แย่งสบู่ สำรวจพื้นผ้ายาง ฯลฯ วุ่นวายไปหมด พ่อ แม่ต้องระวังมากทีเดียว บางครั้งแม่จะได้ยินเสียงคุณยายพูดว่า "ระวังนะลูก ห้องน้ำมันลื่นเดี๋ยวจะเจ็บ" ส่วนคุณตาจะคอยดูเป็นกำลังใจอยู่ห่างๆ ทุกคนเป็นห่วงพีคและรักพีคมากๆครับ หนุ่มน้อยของเรา

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved