Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคเกือบขวบแล้วครับ ตอนที่ 1

วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2543
พีคอายุ 11 เดือน 18 วัน

อีกไม่กี่วันพีคก็จะมีอายุครบ 1 ขวบแล้วครับ จากวันแรกที่แม่เห็นพีค ได้อุ้มได้กอดพีค มาจนถึงวันนี้พีคโตขึ้นมาก พีคทำอะไรได้หลายอย่าง เข้าใจคำพูด คำสั่ง คำห้ามหลายอย่าง รู้จักสถานที่ต่างๆ ในบ้าน รู้จังฟัง รู้จักคิด แม่อยากรู้จังว่าพีคคิดอะไรอยู่ ? วันนี้แม่จะเล่าให้ฟังว่าพีคพัฒนาการไปถึงไหนแล้วบ้าง


พีคตั้งไข่ได้แล้วครับ เริ่มเกาะยืนมาได้ 1 เดือน เกาะเดินเมื่อ 1-2 อาทิตย์มานี่เอง ตอนนี้ถ้าเผลอก็ปล่อยมือยืนเองได้แล้ว พีคยังไม่ก้าวเดิน พี่ศรัญซึ่งอายุมากกว่าพีค 2 อาทิตย์ เดินได้ตั้งแต่ 10 กว่าเดือน แม่ได้ข่าวว่าเค้าวิ่งแล้ว ไม่เป็นไรลูก แม่ไม่ได้เร่งให้ลูกเดินหรอก เพียงแต่เล่าให้ฟัง แม่ยังกลัวว่าจะวิ่งไล่พีคไม่ทันด้วยซ้ำไป ยิ่งช่วงกลางวันพีคอยู่กับคุณตา คุณยาย ซึ่งท่านทั้ง 2 ก็ปาเข้าไป 72 ปี และ 68 ปี แล้ว แม่ยังนึกไม่ออกว่าจะไล่จับกันอย่างไร ?


ขนาดตอนนี้พีคคลานได้คุณตา คุณยาย ก็ต้องเดินบ้าง วิ่งบ้างไล่ตามพีค และก้มๆ เงยๆ ดูแลพีค อย่างใกล้ชิด พีคคลานได้ตอนอายุ 8 เดือนครึ่ง ซึ่งเด็กคนอื่นคงกำลังหัดตั้งไข่และเดินแล้ว พีคคลาดได้อย่างแคล่วคล่อง รวดเร็วตอน 10 เดือนกว่าๆ ตอนนี้คลานแบบปรู๊ด ปร๊าด พีคคงเจ็บเข่าบ้างนะแม่ว่า ขนาดนิ้วเท้า และขอบเท้าที่ใช้ลากระหว่างคลานยังด้านแล้วเลย คุณยายให้แม่หมั่นทาโลชั่นให้พีค แม่ก็ยังไม่ได้ทำเลย บางครั้งเห็นพีคใช้เท้าดันตัวขึ้น และเอามือยันพื้นไว้ โดยที่เข่าไม่ถูกพื้น ฮั่นแน่ใกล้จะเดินแล้ว หรือว่าเจ็บเข่ากันแน่ครับ ?


พีคหยิบจับของได้คล่องมาก หยิบของเล่น ใส่กล่องได้อย่างง่ายดาย ตั้งแต่ 10 เดือน พ่อเค้าสอนพีคไว้อย่างดีทีเดียว พีคเข้าใจการส่งของ พีคทำตามคำสั่งได้ เวลาขอของในมือจะยืนให้ พ่อ แม่จะขอบคุณครับพีคทุกครั้ง พีคพอใจและยิ้ม นิ้วชี้พีคมีพลังมากๆ เลย พีคชอบเอานิ้วชี้แหย่รูต่างๆ รวมทั้งสะดือพ่อ แม่ พีคจะหัวเราะชอบใจ เออ! เพิ่งรู้ว่าแม่มีสะดือ ก็ตอน 11 เดือนนี่แหละ พีคใช้นิ้วเปิดหนังสือ พลิกดูหน้าต่างๆ ของหนังสือได้คล่องแคล่ว ตั้งแต่ 7-8 เดือน ใช้มือซ้ายด้วยครับ นี่พีคจะถนัดซ้ายเหมือนพ่อหรือเปล่าน้า ?


พีคทำตามรูปต่างๆ ที่เห็นในหนังสือได้ เช่น ยกมือ เอามือเข้าปาก ถีบจักรยานยนตร์ ชกมวย ฯลฯ คุณตาเป็นคนสอนพีคยกมือโดยพูดว่า "เหินฟ้า" เวลาพีคเห็นรูปโฆษณาเด็กเอามือชูขึ้น พีคจะทำตาม พีคไม่ใช่เป็นเด็กติดนิ้ว อมนิ้ว เวลาเปิดหนังสือ "นิตยสารน้องน้อย" เห็นเด็กเอานิ้วเข้าปาก แม่จะบอกว่า "น้องเอานิ้วเข้าปาก พีคเอานิ้วเข้าปากหรือยังครับ ?" พีคจะทำให้ดูทันที


พีครู้จักจักรยานฯก็ตอนพ่อ แม่พาพีคไปดูรถ ดูรถไฟ ไปวัด แล้วเห็นคนขี่จักรยานฯ พี่ๆ ข้างบ้านบางครั้งขี่วนมาแถวบ้านเราให้พีคเห็น ในห้างสรรพสินค้า ก็มีจอดอยู่เต็มไปหมด พ่อชอบพาพีคไปดู พ่อถีบเท้ากลางอากาศให้พีคทำตาม ตานี้แหละพีคถีบเท้าทั้งวัน คุณยายเพิ่งถึงบางอ้อ เมื่อวานนี้ คุณยายเล่าว่าสังเกตเห็นพีคถีบเท้าไปมาขณะนั่งอ่านแผ่นพับโฆษณาสินค้า แต่ก็ไม่เข้าใจ ปรากฏว่ามีจักรยานฯอยู่ในนั้นหลายคัน ถ้าพีคพูดได้พีคคงบอกคุณยายไปตั้งแต่เช้าแล้วครับว่า "เห็นจักรยานฯต้องถีบๆๆๆ" พีคเพิ่งถีบจักรยานฯเป็น (ถีบเท้า)มาได้ 1 อาทิตย์ แม่เห็นว่าพีคชอบวันก่อนแม่จึงชวนพีคตัดรูปจักรยานฯมาแปะไว้บนตู้เย็น ให้พีคได้เห็นชัดๆ เวลาคลานผ่านไปมา และเวลาทานข้าว กว่าจะสำเร็จได้แม่ต้องไล่ตามพีคไปหลายรอบ


แม่อุตส่าห์ชวนพีคไปหยิบกรรไกร หยิบสกอตเทป อุ้มพีคบ้าง คลานตามบ้าง แม่บอกให้พีคนั่งเรียบร้อย ทำท่าตัดๆๆๆ ให้ดู พีคสนใจอยู่แต่สกอตเทป จับโยนกลิ้งไป แล้วก็ไล่ตาม นี่คืออีกหนึ่งของเล่นของพีค กระป๋อง ฝา หรืออะไรก็ได้ขนาดพอจับได้ คลานไป โยนไป แล้วก็คลานตาม แม่มองดูแล้วน่าสนุกแทนจังเลย แม้แต่กระโถนพีคก็ไม่เว้น แม่เห็นหยิบมากลิ้งไปไถมา สนุกสนานอยู่คนเดียว เห็นลูกเล่นอย่างมีความสุข แม่ก็สุขใจ พีคทำอย่างอื่นได้อีกเยอะแยะ แล้วแม่จะทยอยเล่าให้ฟัง

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved