Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคพีคไปเที่ยว ตอนที่ 3

วันเสาร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2543
พีคอายุ 11 เดือน 17 วัน

เมื่อเช้านี้พีคไปวัดมาอีกแล้วครับ พ่อ แม่พยายามที่จะให้ลูกได้รู้จักวัด รู้จักศาสนาตั้งแต่เด็กๆ อยากที่จะปลูกฝังธรรมะให้อยู่ในจิตใจพีค ให้เป็นเด็กรู้จักผิดชอบชั่วดี ด้วยหวังว่าเมื่อพีคโตขึ้นพีคจะมีความเลื่อมใสในคำสอนของพระพุทธเจ้า เป็นคนมีจิตใจดีอ่อนโยน สมาธิดี สงบ ทั้งๆ ที่พ่อแม่ก็ไม่ค่อยจะได้เข้าวัดสักเท่าไหร่ แต่เราไม่ลืมที่จะกราบพระสวดมนต์ (บ้าง) และทำจิตใจให้สงบก่อนนอน


แม่ใส่บาตรให้พีคดู มีพ่อคอยอธิบายให้พีคฟัง พีคมองดูด้วยความสนใจ พีคเข้าวัดมาหลายครั้งแล้วครับ อาทิตย์ที่แล้วไม่ได้ไป ก็พอดีคุณยายได้ยินเสียงพระเทศน์แต่เราไม่รู้ว่าทางวัดมีกิจกรรมทางศาสนาอะไร คุณยายพูดติดตลกว่า "กรรมการวัด (พีค) ไม่ได้เข้าวัดวันนี้ จึงไม่รู้ว่าที่วัดมีงานอะไร"


แม่ไปกราบพระพีคก็สวัสดีครับพระครับบ้าง แม่อุ้มพีคไปใกล้ๆ พระพุทธรูป พีคกล้าๆ กลัวๆ พาไปดูเทียน พีคก็เป่าปาก "ฟู่ๆๆ" สงสัยคิดว่าเป็นเทียนบนเค้กวันเกิด ช่วงนี้ซ้อมหนักครับ ใกล้จะได้เป่าเทียนครบ 1 ขวบแล้ว พ่อพาพีคไปดูนก ไปดูคนปล่อยนกจิ๊บๆ พีคกระพือปีกบินเหมือนนก เราได้เห็นรถไฟ 2 ขบวน ขบวนหนึ่งบีบแตร "ปู๊นๆๆๆ" เสียงดังมาก พีคกลัว นอกจากนั้นพ่อได้ชี้ให้พีคดูรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ รถบรรทุก รถแท้กซี่ รถตู้ รถจักรยานยนต์ ฯลฯ


เกือบ 8 โมงเช้า พ่อพาแม่กับพีคไปเปิดห้างสรรพสินค้าอีกแล้วครับ พีคดื่มน้ำส้มก่อนลงไปเที่ยวในห้างฯ ซึ่งคนน้อยมาก พีคนั่งบนรถเข็นและชอบใจมาก พ่อพาพีคไปดูปลา และกุ้งตัวใหญ่ๆ ที่แผนกอาหารทะเล พีคคงสงสัยว่าทำไมปลาที่นี่ตัวโตจัง ปลาเพื่อนพีคที่บ้านตัวเล็กนิดเดียว


จากนั้นพ่อพาพีคไปดูพัดลมติดเพดาน มีโคมไฟ ซึ่งเปิดอยู่หลายดวง แผนกนี้พีคชอบมากครับ ส่งเสียง "อ้าๆๆ" ดังมาก พอๆ กับเห็นหนังสือรถยนต์ พีคเอื้อมมือขึ้นไปพยายามจับพัดลมใบพัด กับโคมไฟ แต่มันอยู่สูงมากเลยครับ เอื้อมไม่ถึง พ่อเค้าอดไม่ได้ที่จะแวะแผนกอุปกรณ์รถยนต์ อุ้มพีคไปสอนให้รู้จักอุปกรณ์แต่งรถต่างๆด้วย แผนกสุดท้ายก่อนกลับบ้านพีคได้ไปขี่รถเล็กๆ แม่ลากไปลากมาและคอยประคองพีค ไปดูจักรยานยนต์ และตุ๊กตาต่างๆ ชนิด เราไม่ได้ซื้อของเล่นให้พีค เพราะพีคมีเยอะแยะอยู่แล้ว


แม่ซื้อแตงไทยมาให้พีคชิม ซื้อของหวานขวดๆ ของลูก มี Fruit Dessert, Apple sauce, Prunes ฯลฯ ทั้งของ Heinz และ Gerber ซื้อส้มเขียวหวาน เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง ฯลฯ ของพีคทั้งนั้นเลยครับ ก่อนออกจากห้างฯ พ่อพาพีคไปดูรถกระบะที่มาจอดโชว์แทนรถ Volvo เมื่ออาทิตย์ก่อนพีคส่งเสียงดังมาก แสดงความพอใจที่ได้เห็นรถกระบะอย่างใกล้ชิด


เรากลับถึงบ้านยังไม่ 9 โมงเช้า เพื่อทันเวลาอาหารเช้าของพีค พ่อแม่ไม่อยากที่จะรบกวนกิจวัตรของพีค พีคยังเล็กอยู่จึงอยากที่จะให้ลูกได้กินนอน เป็นเวลา ก็จะมีวันหยุดเท่านั้น ที่พ่อแม่ได้พาพีคออกไปข้างนอกบ้านบ้างใกล้ๆ และไปเยี่ยมคุณปู่ คุณย่า คงไม่เหนื่อยเกินไปนะลูกนะ

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved