Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคภาษาของพีค ตอนที่ 1

วันอังคารที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2543

พีคอายุ 11 เดือน 13 วัน

แม่รู้มาว่าเด็กผู้ชายมักจะพูดช้ากว่าเด็กผู้หญิง เป็นธรรมชาติส่วนใหญ่จะเป็นอย่างนี้ หลายๆ คนบอกแม่ว่าให้คุยกับลูกเยอะๆ ชักชวนพูดคุย ตั้งแต่พีคอยู่ในท้องแม่ แม่คุยกับพีคบ่อยครั้งทุกวัน จนพีคคลอด คุณตา คุณยาย พ่อ แม่ คุยกับพีคเรื่อยๆ เวลาเราจะทำอะไร เรามักพูดบอกพีคให้พีคเข้าใจตั้งแต่พีคยังแบเบาะ ด้วยหวังว่าพีคจะพูดเร็ว พูดเก่ง พีคจะได้สื่อสารความต้องการของลูกได้อย่างชัดเจน พีคพยายามสื่อสารให้แม่เข้าใจ แม่ก็พยายามเข้าใจ โดยใช้วิธีสังเกตดูตาพีคว่ามองดูอะไรอยู่ และน่าจะอยากพูดว่าอะไร โดยเราจะพูดกันคนละภาษา ภาษาพูดของแม่กับภาษาเด็ก แม่ตอบพีคทุกครั้งที่พีคถามว่า "ต๋าๆๆๆ" หรือ "ฮื้อๆๆๆ"

แม่จำได้ว่าตอนพีคเล็กๆ พีคสื่อสารโดยการร้องให้ เมื่อหิวหรือไม่สบายตัว ซึ่งแม่ให้โอกาสอย่างนี้น้อยมาก แม่เลี้ยงลูกพยายามไม่ให้ร้อง พีคร้องไห้น้อยมาก น้อยจริงๆ แม่ตอบสนองทุกอย่างตามที่พีคควรได้รับและต้องการ หลังจากพีคยิ้มได้ ประมาณ 1 เดือน พีคมีรอยยิ้มเป็นตัวบอกว่า พีคพอใจ พีคมีความสุข

พีคอายุ 3 เดือน เริ่ม "เอ้าๆๆ" จีบปากจีบคอคุยโม้เวลาอารมณ์ดี เมื่อไม่พอใจจะจ้องมองตาแม่ และเบ่งตัวจนหน้าแดง อย่างกับว่าจะขู่ให้แม่กลัว พีคอายุ 4 เดือน แม่ได้ยินพีคเรียกแม่ "อาแม่ อาแม่" ตอนพีคตื่นนอนมาใหม่ๆ แม่เชื่อของแม่คนเดียวว่าพีคเรียก "แม่" คนอื่นอาจจะว่าแม่คิดไปเอง

พอ 7 เดือน เริ่ม "หือ หา หือ หา" ชักชวนให้ดูโน้นดูนี่ ให้พาไปที่ต่างๆ เมื่อพีคเริ่มนั่งอ่านหนังสือได้เองก็คงประมาณ 6-7 เดือน พีคจะเอากระดาษใส่ปาก เมื่อโดนห้าม พีคจะพูดว่า "อาม่า อาม่า" แม่ว่าพีคเถียงว่า "จะกิน จะกิน" พีคจะส่งเสียง "อ้าๆๆๆ" เวลาเห็นของที่คุ้น หรืออยากได้และให้อุ้มพาไปจับต้อง เราจะได้ยินเสียง "อ้าๆๆๆ" กันทั้งวัน เพราะพีคอยากรู้อยากเห็น แต่ยังไปหาสิ่งนั้นไม่ได้ ก็พีคยังไม่คลานนี่ครับ

เริ่มเดือนที่ 8 เวลาคุณยายหรือแม่ถามพีคว่า "หิวไม๊ครับพีค?" พีคจะบอกว่า "อ่ำ" แปลว่า "หิวแล้วครับ" เมื่อพีคพอใจกับรสชาติอาหาร พีคจะหลับตาพริ้มแบบ "ทำตาหวาน" แล้วพูดว่า "ย้ำ" พีคหัวเราะ "ฮึ้ๆๆๆ" เมื่อถึงเวลาจุ๊บๆ และเห็นเจ้าจุ๊บๆ เป็นเสียงหัวเราะแทนคำพูดว่า "พีคชอบ พีคพอใจ" พีคอยากได้ครับ

พีคอายุ 9-10 เดือน คำว่า "อ้าๆๆๆ" และ "เอ้อๆๆ" นั้น พีคพูดบ่อยมาก โดยเฉพาะเวลาเปิดหนังสือรถยนต์ เป็นการชักชวนให้คนดู อ่านหนังสือกับพีค และบรรยายรูปที่พีคเห็นให้พีคฟัง ถ้าไม่มีใครตอบ พีคก็จะ "อ้าๆๆ เอ้อๆๆ" ซ้ำแล้ว ซ้ำอีก และดังขึ้น ดังขึ้นทุกที จนคนรอบข้างต้องอธิบายรูปที่พีคดูอยู่ให้เข้าใจ พีคจึงจะพอใจ

สัก 2-3 วัน ได้กระมัง ที่พีคเริ่มที่จะส่งภาษาใหม่ๆ มาให้แม่ได้ยิน ครั้งนี้เป็นเสียง "ต๋าๆๆๆ" แม่หันไปยิ้มกับคุณยาย ยิ้มกับพัฒนาการของพีค แม่รีบตอบพีคทันที "อ๋อ! ใช่แล้วลูก นั้นคือตู้ยา" แม่เดาเอง จากการที่พีคมองดูตู้ยาแล้วส่งเสียง "ต๋าๆๆๆ" ว่าพีคคงหมายความว่า "ตู้ยาใช่ไม๊ครับ? ตู้ยา" พีครู้จักดี เพราะแม่ชี้ให้ดูตู้ยา ดูยาทุกวัน บางครั้งพีครัวลิ้นอย่างเร็ว แล้วทำเสียงพูดออกมายาวมาก "ต๊ะๆๆๆๆๆ" คุณยายอยากจะเรียนรู้ภาษาของพีคมาก แม่ได้ยินคุณยายพูดว่า "เราน่าจะเข้าใจภาษาของเด็กนะว่าหมายความว่าอะไร" แม่ดีใจที่พีคเริ่มพูด อีกไม่นานพีคคงพูดเป็นต่อยหอยแน่ๆเลย

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved