Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคเพื่อนๆ ของพีค ตอนที่ 1

วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน พ.ศ.2543

พีคอายุ 11 เดือน 18 วัน

แม่ตั้งชื่อเรื่องอย่างกับว่าพีคเป็นเด็กสังคมจัด มีเพื่อนฝูงเยอะแยะ ทั้งๆ ที่อายุยังไม่ถึงขวบ เอ…เพื่อนๆ ของพีคเป็นใครกันบ้างน้า?

เจ้าโคเอล่า เป็นชื่อหมาโฮ่งๆ ประจำบ้านเรา คุณยายเป็นคนตั้งชื่อให้มัน เรียกไปเรียกมาก็เป็น "โคล่า" แต่จริงๆ คุณยาย อยากให้มันชื่อคล้องกับหมีโคเอล่า (Koala) เพราะขนมันฟูๆ น่ารักเหมือนหมี เจ้าโคเอล่าเป็นหมาที่เกิดในบ้านเรานี่แหละ พันธุ์ผสมไปผสมมา แม่มันพันธุ์หลังอานกรายๆ พ่อมันสีขาวๆ อยู่บ้านตรงกันข้ามกับบ้านเรา แม่มัน (เจ้าจินนี่) ตายไปเมื่อปีที่แล้ว อายุยืนสัก 12-13 ปี เจ้าโคเอล่าน่าจะอายุสัก 4-5 ปี มันเห่าเก่ง ดุนิดหน่อย แต่ก็ไม่เคยกัดใคร

ตอนที่แม่อุ้มท้องพีค แม่เล่นกับมันบ่อยๆ และได้แนะนำให้รู้จักพีคซึ่งอยู่ในท้องแม่ มันคงสงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไมแม่อ้วนเอาอ้วนเอา จนจะเดินไม่ไหว กลับมาอีกที มีมนุษย์ตัวเล็กๆ ที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดมาด้วย มันดมๆ มองๆ ทำตาวาวๆ อยากเล่นกับพีค หรืออิจฉาแม่ก็ไม่รู้ แต่แม่ไม่ไว้ใจมันเลย แม่กลัวมาก พีคกับโคเอล่าจึงไม่เคยอยู่ด้วยกัน พีคได้แต่มองมันผ่านมุ้งลวด มันก็นั่งเฝ้า นั่งมอง ทำท่าสงสัย ดมๆ พีคชอบโคเอล่ามาก พีคจะยิ้มและรีบคลานไปหาถ้ามันมาคอยอยู่นอกมุ้งลวดหน้าบ้าน พีคชอบดูมันกระดิกหาง บางครั้งตกใจกลัวกับเสียงเห่าของมัน

สมัยที่พีคยังคลานไม่เป็น คุณยายกับแม่จะคอยอุ้มพีคไปดูมันผ่านมุ้งลวด คุณยายจะยื่นเท้าพีคให้มันดมๆ และบอกโคเอล่าว่า "นี่เจ้านายน้อยนะ ดูแลดีๆ อย่าวุ่นวาย" โคเอล่าจะถูกเรียกให้เข้าไปในกรงเมื่อเจ้านายน้อยพีคจะออกจากบ้านเพื่อรับแสงแดดตอนเช้า และชมวิวกับพ่อ

คุณยายเคยปล่อยมัน ขณะพีคอยู่ข้างนอกบ้าน มันรีบเข้ามาดม และทำตาวาวๆ แม่ต้องรีบเอาพีคเข้าบ้าน เพราะไม่รู้ว่ามันจะมาไม้ไหน แม่เข็ดกับหมา แม่เคยโดนหมาบ้านเราชื่อเจ้าสนู้ปปี้ (Snoopy) กัดตัวเดียวถึง 14 แผล แม่จึงกลัวมากๆ คุณตาพาแม่ไปโรงพยาบาล คุณหมอยังคิดว่าถูกลิงรุมกัด ทั้งๆ ที่บ้านเรารักหมามาก และเลี้ยงหมากันมาตลอด เจ้าเพื่อนพีคตัวนี้พีคชอบจริงๆ มันคงเป็นเพื่อนพีคแบบไม่ประชิดตัว แต่เห็นหน้ากัน จนพีคโตและขู่มันได้กระมัง ถึงจะได้เจอกัน แม่ว่าเผลอๆ มันอาจจะแก่ตายซะก่อน

เพื่อนพีคตัวที่สองเป็นปลาครับ พีคเลี้ยงปลาด้วย คุณย่าเอาอ่างแก้วมาให้พีค ส่วนคุณยายไปได้ปลามา 9 ตัว จากพี่ด้าย ตั้งแต่พีคอายุ 6-7 เดือน เช้าๆ เวลาพีคลงมาข้างล่าง พ่อ แม่จะอุ้มพีคไปดูปลา เอาอาหารให้ปลา เวลาแม่เปิดขวดอาหารปลา พีคจะพูดว่า "อ่ำ" แปลว่าพีคอยากกินอาหารปลา พีคเล่นกับปลา เอามือล้วงปลา เลี้ยงไปเลี้ยงมาเพื่อนๆ พีคก็ลอยตัวขึ้นทีละตัวสองตัว จนตอนนี้แม่เห็นอยู่ 2-3 ตัวเท่านั้น เอาไว้แม่จะหาปลาตัวโตๆ ทนๆ มาให้พีคเลี้ยง (ล้วงเล่น) อีกนะครับ

"เพื่อนพีคมาหรือยังครับ? " ทุกวันเวลาประมาณ 1 ทุ่ม เจ้าจิ้งจกตัวนี้จะมาเกาะอยู่บนมุ้งลวดของห้องครัว เป็นเวลาเดียวกันกับที่พีคหม่ำๆ เจ้าจิ้งจกมันซื่อสัตย์มาก พีคยิ้มทักทายกับมันทุกวัน บางวันยังไม่มาแม่จะบอกป้ามันให้ไปตามมันมาหาพีค ป้ามันก็จะบอกว่า วันนี้ฝนตกบ้าง วันนี้รถติดบ้าง วันนี้มันป่วยบ้างฯลฯ จิ้งจกเลยมาสาย เจ้าจิ้งจกตัวนี้แม่ชอบมันเพราะมันทำให้พีคหม่ำๆ ได้เยอะ เวลาพีคหม่ำๆ เสร็จแล้ว คุณยายหรือแม่จะอุ้มพีคไปหามัน แรกๆ พีคยื่นมือออกไปทักทาย พอเข้าใกล้ก็ดึงมือกลับ ยังกล้าๆ กลัวๆ อยู่ หลังๆ อยากจับเจ้าจิ้งจกทุกวันผ่านมุ้งลวด แม่ไม่รู้ว่ามันจะขยันมาหาพีคอย่างนี้ทุกวันไปอีกนานแค่ไหน เจ้าจิ้งจกตัวนี้แปลกดีจริงๆ อาทิตย์ก่อนพ่อเค้าซื้อจิ้งจกปลอมมาให้ลูกด้วย มันเหมือนของจริงมากตัวละ 10 บาท พีคทั้งจับ ทั้งขย้ำ ทั้งจะชิม พ่อบอกว่า เผื่อวันไหนเจ้าจิ้งจกไม่มาหาพีคให้เอาจิ้งจกปลอมไปติดไว้ที่มุ้งลวดให้พีคดูไปพลางก่อน

นกจิ๊บๆ เป็นเพื่อนพีคเช่นกัน ตอนเช้าเวลาพีคยืนเกาะหน้าต่างในห้องนอนแล้วมองผ่านกระจกออกไปข้างนอก พีคมักเห็นนกจิ๊บๆเกาะอยู่บนสายไฟ พีคมองตามเวลาพวกมันบิน จากนั้นพ่อพาพีคออกไปชมวิว ไปดูนกจิ๊บๆข้างนอกบ้าน ดูฟ้า ดูต้นไม้ สูดอากาศบริสุทธิ์ พีคจะแหงนหน้าดูนกจิ๊บๆบินไปบินมาบนท้องฟ้า บางตัวมากินอาหารของเจ้าโคเอล่า บางตัวมากินน้ำ พีคทำมือบินเหมือนนกได้แล้วครับ กางแขนออกแล้วก็บินๆๆๆ นกยิ่งเยอะพีคยิ่งตื่นเต้นและบินไปหัวเราะไป เป็นภาพที่น่ารักมากจริงๆ เอาไว้พีคโตขึ้นมีเพื่อนๆเป็นสัตว์ที่น่ารักมากขึ้น แม่จะมาเล่าให้ฟังอีก พ่อ แม่พยายามสอนให้พีครักธรรมชาติ รักต้นไม้ รักสัตว์ สิ่งเล็กๆน้อยๆอย่างนี้เราหวังว่าจะช่วยให้ลูกมีจิตใจอ่อนโยน และเป็นคนใจเย็น

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved