Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคพีคนอน เอะ เอ…ตอนที่ 1

วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน พ.ศ.2543 21:15 น.
พีคอายุ 11 เดือน 25 วัน

พ่อเค้าเพิ่งจะร้องเพลงกล่อมพีคกลับ กว่าพีคจะหลับพ่อคอแห้ง ต้องรีบไปหาน้ำดื่ม วันนี้เป็นวันแรกที่พ่อแม่กล่อมพีคหลับได้ด้วยเพลง ตอนกลางคืนพีคเป็นเด็กหลับค่อนข้างยาก พีคต้องจุ๊บๆนมแม่และหลับคาเจ้าจุ๊บๆ ทุกคืน ช่วงตั้งแต่ 8 เดือนมานี่ พ่อแม่ต้องใช้เวลาพาพีคหลับ พีคจะมีกิจวัตรประจำวันอยู่แล้วช่วงค่ำๆ คือหม่ำๆ ตอนประมาณ 6 โมงเย็น อาบน้ำทุ่มครึ่ง จากนั้นก็ขึ้นนอน ตอนพีค 1- 3 เดือน พีคจะเอามือพีคโบกไป มา ช่วง 2 ทุ่ม พีค hyperactive มาก บางครั้งร้องไห้เหมือนร้อง colic พีคไม่ค่อยสงบทั้งๆที่ถึงเวลาพักผ่อนแล้ว พ่อจะร้องเพลงกล่อมพีค แม่ได้ยินเพลง Silent night Holy night… และเพลง Jingle bell Jingle bell … เพราะเป็นช่วง คริสมาสต์ พอดี

พีคอายุ 4-7 เดือน ก่อนนอนพอจุ๊บๆ เสร็จแม่วางพีคลงพีคก็หลับอย่างง่ายดาย ตั้งแต่พีคอายุ 8 เดือน พ่อแม่ต้องปล้ำกับพีคอยู่หลายรอบ เพื่อให้พีคหลับ ทั้งๆ ที่บางวันพีคง่วงเต็มที จุ๊บๆ แล้วก็ว่างลง อย่างเดิมนั้นไม่ได้ผลแล้วครับ พีคต้องบิดไป บิดมา ยิ้ม บางครั้งหลับตา หมุนซ้าย -ขวา กลิ้งไป มา บนเตียง ตบก้นตบหลังก็แล้ว เล่านิทานจนแม่คอแห้ง แถมร้องเพลงอีกหลายรอบ ก็ไม่หลับ ต้องขอจุ๊บๆ แล้วจุ๊บๆ อีก จนหลับคาจุ๊บๆ ในรอบที่ 3-4 นิทานที่แม่เล่าก็จะเป็นเรื่องพีคขายหนังสือพิมพ์ อึ่งอางกับวัว

บางครั้งเล่าเหตุการณ์ที่พีคได้ไปเจอมาของแต่ละวัน พีค สนใจฟังมากพยายามลืมตาขึ้นมาดู พีคคิดตามและสงบอยู่ครู่หนึ่งก็ active อีก กลิ้งไป กลิ้งมาตามเดิม ทีนี้ก็ต้องตามด้วยเพลง แม่ร้องเพลงไทยก็แล้ว (ใต้ร่มมลุลี) เพลงฝรั่งก็แล้ว สุดท้ายก็ร้องเพลงชาติไทยเพราะพีคชอบฟังและดูเพลงชาติไทยในทีวีช่วง 6 โมงเย็น พีคสงบมาก ตามด้วยเพลง เบียร์ช้างของคุณแอ๊ด คาราบาว ซึ่งคุณตาได้จดเนื้อร้องไว้ให้พ่อแม่ร้องให้พีคฟัง ทั้งตอนหม่ำๆ และก่อนนอน พีคนิ่งไปได้แค่ช่วงฟังเพลง บางครั้งแม่อุ้มพีคเดิน ซึ่งพ่อแม่ไม่นิยมวิธีนี้เพราะถ้าพีคติดแล้ว เราเหนื่อยแน่ ! สุดท้ายจบลงที่เจ้าจุ๊บๆ บางครั้งเดี๋ยวจุ๊บ เดี๋ยวกลิ้งเล่น สลับไปมา ซะเจ้าจุ๊บๆ เจ็บไปหมด ตอนเด็กๆ (1-6 เดือน) พีคตื่น 1-2 ครั้ง เพื่อมาจุ๊บๆ นมแม่ 6-8 เดือน บางครั้งพีคตื่น 3-4 ครั้ง โอย ! แม่งี้เหนื่อยน่าดู ย้อนกลับไปดูคิดว่า พีคเจ็บเหงือก เพราะฟันกำลังจะขึ้น จากนั้นมาจนถึงวันทนี้พีคตื่นคืนละ 2 ครั้ง ตื่นทีไรก็ต้องจุ๊บๆ จนชินซะแล้ว ไม่ให้ก็ไม่ได้ โวยวายน่าดู สุดท้ายแม่ยกธงขาว ยอมเอาเจ้าจุ๊บๆ ให้ นี่คงต้องเป็นปัญหาใหญ่ตอนจะหย่านมแน่ๆ เลย !

ตอนกลางวัน พีคไม่มีปัญหาเรื่องการนอน ตอนพีคเด็กๆ พ่อแม่จับพีคใส่รถเข็น แล้วเข็นไปรอบๆบ้านแป๊บเดียวก็หลับ บางครั้งอาบน้ำมาใหม่ๆ แม่ยังไม่ทันฮัมเพลง พีคหลับปุ๋ยแล้ว ตั้งแต่ 6 เดือนมานี่ พีคต้องอุ้มเดินถึงจะหลับครับ สงสารก็แต่คุณยาย ที่ต้องแบกพีคหลับช่วงกลางวัน ตอนนี้พีคคงหนักสัก 11 กก.แล้วกระมัง พ่อแม่ต้องหายามาให้คุณยายนวดขาตอนกลางคืน พีคหลับช่วงเช้าสั้นๆ แต่หลังๆ มานี่บางทีถึง 2 ชม. ส่วนช่วงบ่ายอย่างน้อยๆ 1 ? ชม. บางครั้งหลับยาวถึง 3 ชม. พีคเป็นเด็กนอนคว่ำ จึงเมื่อยง่าย และต้องตื่นหลังจากหลับไปแล้วประมาณ 45 นาที คุณยายหรือแม่ก็จะต้องแบกเดินจนพีคหลับ ซึ่งใช้เวลาไม่นาน จากนั้นพีคสามารถต่อได้อีกนานบางครั้ง ถ้าพีคตื่นหนแรก เราจะเอาพีควางลงบนรถเข็น ให้นอนหงายเปลี่ยนอิริยาบทบ้าง บางคนแนะนำให้นอนกลางวันน้อยหน่อยจะได้หลับง่ายช่วงกลางคืน แม่ว่าแม่ก็ตามใจพีคอีกนั่นแหละ ก็พีคง่วงจะไปห้ามได้ยังไง เดี๋ยวอารมณ์ไม่ดีแล้วพีคจะงอแง

แม่อ่านหนังสือของ Dr. Miriam Stoppard เกี่ยวกับการนอนหลับของเด็กได้ทราบมาว่า เด็กหลับยากเป็นเด็กฉลาด เป็นเด็กมีความสุข เป็นเด็กมีความรักต่อพ่อ แม่ ไม่อยากจะหลับตาลงเพราะกลัวว่าจะสูญเสียความรู้สึกดีๆ ไป เออ..เข้าใจยากจริง ! เอะเอ…เถิดนะครับคนดีจะได้โตไวๆ….

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved