Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคพีคอ่านหนังสือ

วันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2543
พีคอายุ 9 เดือน 1 วัน

แม่อ่านหนังสือให้พีคฟังตั้งแต่พีคยังอยู่ในท้องแม่ พอเกิดมาช่วงเดือนแรกจะไม่ค่อย มีเวลาอ่านให้ฟัง เพราะเราเพิ่งจะเรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยกัน แม่มือใหม่อีกต่างหาก พีคก็หลับซะเป็นส่วนใหญ่ พอตื่นก็ได้แต่กรอกตาไปมา ดูบอบบางมาก ย่างเข้า เดือนที่ 2 พีค ตื่นนานขึ้น นั่งบน Bouncer ได้นานกว่าปกติ คุณตาและแม่ เริ่มหาหนังสือมาอ่านให้พีคฟัง ส่วนใหญ่จะชี้ให้ดูรูป คุณตามักพูดว่า "ตัวหนังสือเอย..... ไปไหนมาเดินกันมาเป็นแถวๆ...."

คุณตามีนิทานอีสปเป็นเล่มเล็กๆ หลายสิบเล่ม ซื้อมาเล่มละ 10 บาท คุณตาขนไป ให้พี่แอน พี่อ๊าตอ่านที่อเมริกา แล้วก็เอาไปให้พี่ณอน พี่นิสสาอ่านที่เมลเบอร์น ตอน นี้ก็ถึงตาพีคล่ะ เรื่องที่โปรดปราน และผู้เล่าๆ ได้สนุก (ตอนหลังคุณยายร่วมสนุกกับ การเล่าออก action ด้วย) ก็คือเรื่องอึ่งอ่างกับวัว เรื่องอื่นๆ ก็มีลาแบกนุ่น ราชสีห์กับหนู งูกินตะไป สุนัขกับเงา กบเลือกนาย เทพจูปิเตอร์กับม้า กากับหอยแมลงภู่ กากับสุนัขจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ กากับหงส์ กาเจ้าปัญญา แพะกับสุนัขจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ สุนัขผู้กล้าหาญ สิงโตเจ้าเล่ห์ฯลฯ (20 กว่าเล่ม)

ช่วงที่พีคอายุ 2 - 3 เดือน พีคจะมองรูปในหนังสือที่ คุณตา คุณยาย พ่อ แม่ ผลัดกันเล่าให้ฟัง พีคหันหน้ามองหนังสือ ซ้ายที ขวาที สลับกันไป ดูเหมือนรู้เรื่องนะ! ตอนนั้นพีคยังขยับแขนขยับมือขึ้นมาไม่ได้ ก็ได้แต่มอง ยิ้ม และหัวเราะเมื่อชอบใจ เช่น ตอน "ลูกอึ่งอ่างมาบอกแม่อึ่งอ่างให้พองตัวใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น..... จนแม่อึ่งอ่างท้องแตกตายเลย"

นอกจากชุดนิทานอีสปแล้ว แม่ก็ได้เอาปฏิทินเก่าๆ ที่มีรูปสัตว์มาให้พีคดู พีคชอบมาก หัวเราะชอบใจ มีรูปลูกหมากับแม่หมา แม่ก็จะร้องว่า "หมาลูกหมา หมามันมีสี่ขา มันมี 1 หาง หางมันกระดุ๊ก กระดิ๊ก กระดุ๊กกุ๊กๆ กระดิ๊ก ลูกหมากับ แม่หมาเหมือนพีคกับแม่เลย!" พีคก็จะยิ้มทุกครั้ง (ร้องเป็นทำนองแต่งเอง มั่วๆ) เป็นปฏิทินของการบินไทย แบบตั้งโต๊ะปี 1999 ชื่อว่า "Animal life in the daily life of Thailand" ใช้ประโยชน์ได้มากๆ เลย ดีนะยังไม่ได้ทิ้งไป 12 เดือน ก็สัตว์ 12 ชนิด แต่ที่ให้พีคดูก็ที่ชัดๆ สีสวยๆ พบได้บ่อยๆ และควรจะรู้จัก มีนก แมว ลิงถือมะพร้าว หมา ไก่ ปลา แม่ชอบเอาสัตว์เหล่านี้ให้พีคดู พีคจะยิ้มบางครั้งหัวเราะ เวลาเอาให้ดูก็จะร้องเพลงแต่งเองไปด้วย จำมาจากตอนเด็กๆ บ้าง

บางครั้ง ทำท่าทำทาง แม่จะสนุกเสียมากกว่า นึกๆ ดู คนอื่นจะว่าแม่ติงต๊องมั้ยนะเนี้ย? เช่น "ลิง ลิง ลิง ลิงกินมะพร้าว ลิงมีขนตามตัว พีคซนเหมือนลิง" ไก่ก็ "กุ๊กๆ ไก่ เลี้ยงลูกมา จนใหญ่ไม่มีนมให้ลูกกิน ลูกร้องเจี๊ยบๆ แม่ก็เรียกมาคุ้ยดิน ทำมาหากินตามประสา กุ๊กไก่ เอย!" พ่อยังถามแม่ว่าทำไมจำได้ ? เก่งจัง ! พอถึงปลา แม่ก็จะบอกว่า "ปลา 2 ตัว มันว่ายน้ำจ๋อมแจ๋มจ๋อมแจ๋ม เหมือนพีคอาบ น้ำป๋อมแป๋ม".......

พีคอายุ 4 - 5 เดือน เริ่มเอามือไขว่คว้า เริ่ม เอามือตีๆ แปะๆ บนหน้ากระดาษ ชอบ นิทานมาก โดยเฉพาะอึ่งอ่างกับวัว ครอง แชมป์มาตลอด เห็นอึ่งอ่างที่ไร เห็นเหงือก พีคทุกที นอกจากนั้นแม่ยังเอาการ์ด Christmas ที่ได้จากเพื่อนๆ มาให้พีคดู เช่น card รูป Santa Clause มีสีสันสวยงาม Santa มีหนวดยาวๆ สีขาว ใส่หมวก ใส่ชุดสีแดง หิ้วของขวัญมาแจกพีค แม่จะ ร้องเพลง Santa Claus is coming to town....... หรือไม่ก็ Jingle bells Jingle bells Jingle all the way.....

แผ่นพับต่างๆ ที่ได้มาจากโรงพยาบาลที่พาพีคไปฉีดวัคซีน ก็เป็นของที่พีคชอบดู มีรูปเด็กๆ อยู่ในกิริยาท่าทาง หลายๆ อย่าง แม่ก็ชี้ให้พีคดู โฆษณาต่างๆ (S&P, Pizza hut, Pizzeria, Lotus, Carrefour, MK Suki, Makro Big C etc.) ที่ทั้งได้มาจากการที่ คุณตา คุณยาย พ่อ ไปเดินตามห้างสรรพสินค้า ที่คนเอามาเสียบ ไว้หน้าประตูบ้าน หรือที่ส่งมาทางไปรษณีย์ ก็เอามากางให้พีคดูได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะ ที่มีสีสดใส นิตยสารเลี้ยงลูก (ดวงใจพ่อแม่) 4 - 5 เล่ม รวมทั้งหนังสือรักลูก ที่แม่หยิบ มาอ่านเวลาพีคหลับนั้น พีคชอบอีกนั่นแหละครับ คุณตา แม่ จะเอามาเปิดให้ลูกดูบ่อยๆ พีคก็เอามือมาตีบนหนังสือแปะๆ หัวเราะเวลาเห็นรูปเด็ก พอจะนั่งได้บ้าง ก็มีคุณตานั่น แหละ เอาพีคนั่งระหว่างขาประคองพีค แล้วเปิดหนังสือให้พีคดู

6 - 7 เดือน แม่เริ่มหาซื้อหนังสือให้พีค เล่มแรก คือ แบบพีคอ่าน ABC สำหรับเด็กเริ่ม เรียนและชั้นอนุบาล ราคา 15 บาท แม่ไปซื้อที่ตลาดนัดข้างๆ ที่ทำงาน พลิกดูอยู่หลายเล่ม กว่าจะได้ที่ถูกใจ เปล่าหรอกค่ะ ไม่ได้บังคับให้ลูกเรียนเร็วขนาดนั้น! พอดีเห็นว่าเป็น รูปชัดเจน รูปใหญ่ พอมีสีสัน ดึงดูดความสนใจของพีคได้ ก็แค่นั้นเอง วันแรกๆ ก็ค่อยๆ เปิดอ่านให้พีคฟัง A-Ant, B-Bat, C-Cat เหมียวๆ D-Dog โฮ่งๆ .....

ตอนหลังเปิดหนังสือเองโดยใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งข้างซ้าย พอถึง G แม่ก็จะท่องว่า G-Giraffe คอยาวๆ H-Horse ฮี้ ก้อบๆๆๆๆๆ ฮี้...... K-Kangaroo กระโดด ดุ๊กๆๆๆ แล้วก็จับพีค กระโดดไปด้วย เรียกรอยยิ้มได้ดีทีเดียว... พอมาถึง V-Van รถตู้มีล้อหมุนๆ พีคชอบมากๆ .... หยิบหนังสือ ABC ขึ้นมาทีไร แม่ก็จะร้องเพลงประกอบ ABCDEFG... HIJKLMNOP... QRSTUVWXYZ... Boys and girls come sing with me...now I know my ABC...

เล่มที่ 2 ที่แม่ซื้อให้ คือ พีคนับเลขอารบิค Counting 1 2 3 ของ หมี Pooh ราคา 40 บาท เล่มนี้ซื้อจากห้างสรรพสินค้า แม่เห็นตอนแม่วิ่งไปดูราคา Car seat แล้วคิดว่าพีคคงชอบ แต่ก็เพิ่งจะได้ซื้อนี่แหละ แม่วิ่งไปซื้อ 5 นาที เท่านั้น เพราะรู้ที่อยู่แล้ว พ่อกับพีครอ อยู่ในรถ หน้าแรกเริ่มด้วย Eayor นับเลข "One หนึ่ง One Sun พระอาทิตย์หนึ่งดวง One หนึ่ง "(แม่ท่อง) หน้า 2 Tiger นับ "Two สอง One Two One Two หนึ่ง สอง หนึ่ง สอง Two Butterflies" นับไปท่องไปก็เอามือชี้สิ่งที่นับ ได้ผลค่ะ

ไม่นานนัก เวลาหยิบหนังสือนับเลขขึ้นมา พีคจะเอามือตีๆ หนังสือตามแม่ชี้ แรกๆ ก็เปิดดูจนครบแหละค่ะ หลังๆ ชักเบื่อ อ้อ! คุณยายพบว่า หม้อน้ำผึ้ง Honey สะกดผิดด้วย หน้าท้ายๆ จะมีหม้อน้ำผึ้งแล้วเขียนกำกับว่า Hunny ซึ่งที่ถูกควรสะกดว่า Honey คุณยายเก่งจริงๆ เล่มที่ 3 ถูกใจแม่มาก เป็นหนังสือลอยน้ำได้มี 4 หน้าหนาๆ หน้าปก เป็นรูปหมี หน้า 1 รูป Cake (เค้ก) และ Flower (ดอกไม้) หน้าถัดมารูป Airplane (เครื่องบิน) และ Sun (พระอาทิตย์) หน้าต่อมารูป Telephone (โทรศัพท์) และ Train (รถไฟ) จบ! สีสดใสมาก จนพีคกลัวไม่กล้าจับวันแรกๆ ทำเสียง ฮือๆ แล้วก็ไม่ยอมจับ ต้องใช้เวลาเกือบ 1 อาทิตย์ กว่าจะยอมเปิดดู อ้อ! แม่ไปเจอที่ตลาดนัดอีกนั่นแหละ 19 บาท เท่านั้นเอง

เล่มที่ 4 วินนี้เดอะพู ตอนวันมหัศจรรย์ของพู ราคา 25 บาท เล่มนี้พีคไม่ค่อยชอบ เท่าไหร่ อ่านให้ฟังทำเป็นไม่สนใจ หลังๆ แม่ต้องออก action มากๆ เช่น หมีพู เคาะประตูตามหาเพื่อนๆ ทีละคน แม่ก็เคาะหนังสือ ทำเสียง ก๊อกๆ ดังๆ ดึงดูดความ สนใจ ตอนหลังพีคช่วยแม่เคาะเหมือนกัน สนุกกันอยู่ไม่กี่วันก็เบื่อเร็ว

นิตยสารเลี้ยงลูก (ดวงใจพ่อแม่) ก็ยังชอบอยู่อย่างมาก พลิกดูทุกวัน ฉบับของเดือน มีนาคม และ เมษายน 2543 นั้น แม่ยกให้พีค 2 เล่มเลย พีคเปิดหนังสือเองเก่ง แล้วนี่ ทั้งเปิดทั้งฉีก ทั้งกิน ชอบดูรูปสี รูปน้องๆ ที่ๆ ในลูกใครเอ่ย ? พีคจะยิ้มด้วย ความพอใจ ดูมีความสุขอย่างมาก พีคเปิดหนังสือที่ละแผ่น เก่งจริงๆ ใช้มื้อซ้ายเปิด แม่จะคอยชี้ให้พีคดู ทำเสียงสูงๆ ดังๆ เรียกร้องความสนใจ ซึ่งยังได้ผลอยู่ทุกครั้ง ดูรูปเด็ก แม่บอกว่า "น้อง" ทุกครั้งไม่ว่าจะเด็กโตหรือเด็กเล็กเพราะคิดว่า คำว่า "พี่" จะคล้ายกับชื่อพีค เดี๋ยวลูกจะงง ทุกคนในหนังสือจึงเป็น "น้อง" หมด สมาธิพีค ดีมาก พีคแสดงความชอบหนังสือ ทำเสียง อื้อๆ อ้าๆ ตาจ้องมองหนังสือ มองซ้ายทีขวาที จนคุณตา คุณยาย พ่อ แม่ ประหลาดใจ และแอบภูมิใจ

8 - 9 เดือน คุณตา คุณยาย พ่อ แม่ ยังคงปลูกฝังเรื่องการอ่านหนังสือให้พีคอยู่อย่างเคย ส่วนใหญ่ คุณตา จะรับหน้าที่นี้ตอนกลางวัน นิทานอีสป มี 20 กว่าเล่ม ก็เหลือที่พีคชอบ อยู่ไม่กี่เล่ม อึ่งอ่างกับวัว ยังคงเรียกรอยยิ้มจากพีคได้ดีอย่างต่อเนื่อง ลาแบกนุ่นก็ยัง ชอบอยู่บ้าง แต่ที่โปรดปรานมากๆ ก็คือ นิตยสารเลี้ยงลูก ซึ่งมีรูปเด็กๆ เยอะแยะ ช่วงนี้พีคนั่งเองเก่งแล้ว พีคจะมองกองหนังสือ แล้วส่งเสียง "อื้อๆ " คุณตา ก็จะเอา หนังสือมาให้พีคเปิดเอง คุณตาจะเป็นคนคอยพูดบอกว่ารูปนี้คืออะไร แบบตลกๆ เพื่อให้พีคสนใจ แม่ยังแอบขำอยู่ในใจเลย แผ่นพับโฆษณาก็ยังสนใจอยู่บ้าง ช่วงหลังๆ คลานเก่งแล้ว พีคจะคลานไปสำรวจกองหนังสือเองเลย บางครั้งพีคจะลืม ตัวหยิบหนังสือเข้าปาก แม่จะพูดว่า "อ๊ะอ๊ะ!" พีคจะหยุดทันที จ้องมองหน้าแล้วพูด (เถียง !) ว่า "อาม่า อาม่า อาม่า" แม่แปลเอาเองว่า "จะกิน! จะกิน! จะกิน!" คิดว่าพีค พยายามจะสื่อสารให้แม่รู้ว่า "อยากเอาใส่ปากน่ะครับ!"

กับพ่อ แม่ พีคจะอ่านหนังสือบนห้องก่อนนอน และช่วงตื่นเช้าทุกวัน แม่จะถามพีคว่า "พีค อ่านหนังสือไม๊ลูก?" พีคจะตอบด้วยการหัวเราะ "เฮอะๆๆๆ" และแสดงท่าทาง อยากอ่านหนังสืออย่างมาก ข้างบนห้องจะมีหนังสือนิตยสารเลี้ยงลูก 2 เล่ม ที่แม่ยก ให้พีคอ่านวางไว้ตลอด ทุกคืนก่อนขึ้นห้องนอน คุณยายจะขึ้นมาส่งก็จะหยิบหนังสือ 4 เล่ม ที่แม่ซื้อให้ขึ้นมาด้วย เอาไว้อ่านก่อนนอน และตอนตื่นเช้า พอจะลงไปข้างล่าง ช่วงเช้า แม่ก็จะหยิบ 4 เล่มนั้นลงมาให้พีคอ่านกับคุณตา ร่วมกับนิตยสารเลี้ยงลูกเล่มอื่นๆ

ขึ้นเดือนที่ 9 พีคมีหนังสือเล่มโปรดอีก 1 เล่ม คือหนังสือรถของพ่อ พ่อชอบรถยนต์มาก ซื้อหนังสือเกี่ยวกับรถยนต์เป็นประจำ พ่อเอามาให้พีคดู 1 เล่ม เล่มใหญ่มาก โอ้โฮ! ชอบมากครับพีคเปิดดูรถ (หนังสือมีแต่รถยนต์จริงๆ) ส่งเสียงพอใจมาก บางครั้งเอามือ ไปจับคิดว่าจับต้องได้ บนห้องนอนพีคจึงมีหนังสืออ่านมากขึ้นอีก 1 เล่มครับ พีคไม่ค่อย ฉีกหนังสือ แรกๆ มีบ้าง แต่เดี๋ยวนี้พีครู้ว่าฉีกแล้วจะไม่มีดู ไม่มีพลิก จึงไม่ฉีก โปรดติดตามเรื่องพีคอ่านหนังสือตอนต่อไปนะครับ


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved