Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy
กิจกรรมร่วมสนุก

สำหรับคำถามร่วมสนุกคราวนี้นะคะ
"ขอทราบเทคนิคในการหลอกล่อให้ลูกน้อยรับประทานผักและผลไม้หน่อยค่ะ" ว่าคุณพ่อคุณแม่มือโปรฯทั้งหลายมีกรรมวิธีอย่างไรบ้าง
ดูสิว่า ใครจะหลอกลูกได้เก่งกว่ากัน ส่งคำตอบมาก่อนวันที่ 30 ตุลานี้นะคะ

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีได้รับรางวัล

ในหัวข้อ "ฝึกลูกรักนั่งกระโถน - ทำไงดี?"
ได้แก่

1 คุณสุวรรณี ผาติอมร
2 คุณแม่น้องใบเตย


กรุณาแจ้งชื่อที่อยู่กลับมาด้วยนะคะ เพื่อจะได้จัดส่งของรางวัลที่ระลึกไปให้ที่บ้านค่ะ
ทีนี้มาอ่านคำแนะนำจากคุณแม่ที่ได้รับรางวัลกันนะคะ

1 คุณสุวรรณี ผาติอมร (suwannee.phati-amorn@th.nomura.com)

           สวัสดีค่ะ คำถามประจำเดือนนี้ ดิฉันก็มีคำแนะนำที่ได้ใช้ฝึกลูกมาแนะนำ แต่ไม่แน่ใจว่าจะถูกใจ คุณแม่ทั้งหลายรึเปล่านะคะตอบ ช่วงแรกที่เริ่มฝึกลูกให้หัดนั่งกระโถนหรือชักโครก นั้น อยากจะแนะนำให้เริ่มนั่งกระโถนก่อนคือว่าการที่นั่งกระโถนเราสามารถจะให้เด็กนั่งที่มุม ไหนก็ได้ภายในบ้าน อาจจะเป็นมุมโปรดของลูกซึ่งลูกอยู่แล้วมีความสุขก็จะช่วยได้สำหรับการ ยอมนั่งนาน ๆ โดยใช้วิธีจับเวลาการนำลูกนั่งกระโถนเพื่อการขับถ่ายยกตัวอย่างเช่น ให้สังเกต ว่าในระยะเวลาประมาณ 30-40 นาที ถ้าลูกยังไม่มีการปัสสาวะ ก็จะนำลูกมานั่งที่กระโถนและใช้ วิธีผิวปากหรืออะไรก็ได้ที่คุณแม่แต่ละท่านจะถนัด ประมาณสัก 5 นาที ดูว่าลูกได้ปัสสาวะหรือยัง ในช่วงแรก ลูกอาจจะไม่ยอมนั่งบนกระโถนก็ควรจะหาหนังสือหรือของเล่นที่ลูกชอบให้ลูกถือ เพื่อให้เพลิดเพลิน แล้วก็จะใช้วิธีจับเวลาอย่างนี้ตลอด แต่ละครั้งที่พาลูกมานั่งกระโถนควรจะ สอนลูกด้วยว่าเขากำลังทำอะไรอยู่เพื่อคราวหน้าลูกจะเข้าใจเองว่าเมื่อไรที่เขาต้องการจะขับถ่าย เขาก็จะบอกเราเอง
         ส่วนการฝึกให้อุจจาระนั้นควรจะสังเกตว่าในแต่วันลูกจะถ่ายในช่วงเวลาใด แล้วก็นำลูก มานั่งบนกระโถนแต่ก็อาจจะใช้เวลานั่งนานหน่อย เมื่อลูกยอมที่จะนั่งบนกระโถนแล้ว ก็เริ่มฝึก พาลูกนั่งชักโครก โดยคุณแม่ควรจะซื้อฝาครอบชักโครกสำหรับเด็กเพราะว่าชักโครกสำหรับ ผู้ใหญ่มันไม่พอดีสำหรับก้นเด็ก เมื่อเด็กลงไปนั่งแล้วจะทำให้เด็กขาดความมั่นใจในความ ปลอดภัย และควรจะเลือกลายที่ชวนให้เด็กสนใจหน่อย เมื่อลูกเริ่มบอกได้ว่าตนเองต้องการจะ ขับถ่าย ก็จะพาลูกมานั่งชักโครกแทน


2 คุณแม่น้องใบเตย
สวัสดีค่ะ
นานแล้วที่ไม่ได้ Mail ถึงกันเลย ตอนนี้น้องใบเตย 1.6 ขวบแล้วค่ะ ก็พูดยังไม่เก่ง แต่รู้เรื่องให้ ทำอะไรก็ทำตามหมด พูดได้ไม่มากเท่าไหร่

เรื่องนั่งกระโถน ฝึกมาตั้งนานแล้วค่ะ ตั้งแต่นั่งได้ ก็เริ่มให้นั่งกระโถน แรกๆ ก็ดูเวลาว่า ถึง เวลาควรจะฉี่ก็จับมานั่ง แล้วก็ส่งเสียงตาม ก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง จนเขาชินกระโถน ก็ตั้งกระโถน ไว้เป็นที่ ที่เห็นได้ชัด เป็นประจำ ตอนเล็กๆ เวลาเขาจะฉี่หรืออึ หัวคิ้วจะแดง เราก็รีบอุ้มมานั่ง กระโถน เมื่อก่อนอาจะต่อต้านบ้าง แต่เวลาเขาปวดจริง ๆ ก็ยอมนั่ง บางทีก็เอาตุ๊กตามานั่งบนตัก เขาบอกว่า น้องตุ๊กตานั่งบนตักพี่ใบเตย หรือเอาตุ๊กตาของเล่นที่เขาชอบ มาชวนคุยด้วยค่ะ เขา ก็ยอมนั่ง

ตั้งแต่นั้นมาจน 1.4 เดือนเริ่มไปนั่งกระโถนเองแต่แก้กางเกงไม่เป็น ก็สอนแก้กางเกง เดี๋ยวนี้ ก็สบายหน่อยค่ะเวลาเขาปวด ก็ไปนั่งกระโถนเอง ซึ่งเราตั้งไว้ที่เดิมที่เห็นง่าย แก้กางเกงเอง ด้วยค่ะ แต่ก็มีบางครั้งที่ขี้เกียจไม่ยอมแก้กางเกงฉี่ ทั้งๆ ที่มีกางเกงค่ะ แต่ก็ถือว่าพอใจแล้วค่ะ

แม่น้องใบเตย (cmeisai@loxinfo.co.th)


ขอบคุณค่ะที่ส่งมาร่วมสนุก แล้วพบกันใหม่นะคะ แม่อ้อม ขอขอบคุณทุกท่านที่ส่งคำตอบมาร่วมสนุกกันนะคะ

แล้วพบกันใหม่ค่ะ

แม่อ้อม
visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved