Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy


ปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี ความอึดอัดในใจพ่อ
หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
ขับรถตอนกลางคืน
ขับรถตอนกลางคืน


จากสถิติมีอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ถึงขั้นเสียชีวิตเกิดขึ้นใน ตอนกลางคืนสูงเป็น 3 เท่าของตอนกลางวัน ฉะนั้นเราๆ ท่านๆ ทั้งหลายควรระมัดระวังในการขับรถตอนกลางคืน เพิ่มขึ้นมากกว่าปรกติ เพราะบางทีขับๆ ไปเราไม่รู้ว่ามีอะ ไรขวางอยู่ข้างหน้าเพราะมองไม่ชัด หรือมองเห็นทาง ไม่ชัดเจนนักว่าเป็นโค้ง หรือเป็นเนิน มีหลุมหรือเปล่า

การขับรถในตอนกลางคืนเป็นงานที่ท้าทายมากกว่าที่หลาย คนคิด และค่อนข้างเสี่ยงอันตรายไม่ใช่น้อย

ทำไมน่ะเหรอครับ คำตอบที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ความมืดนั่นเอง 90% ของปฏิกริยาตอบสนองของคน ขับรถจะขึ้นอยู่กับสายตาหรือการมองเห็น และการ มองเห็นก็มีขอบเขตจำกัดถ้ามองในตอนกลางคืน คนขับรถยนต์ที่อายุ 50 ปี ต้องการแสงสว่างช่วยใน การมองเห็นเป็น 2 เท่าของคนขับรถวัย 30 ปี

อีกประการหนึ่งที่ช่วยเพิ่มอันตรายในการขับรถก็คือ ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าทั้งหลายทั้งปวง การที่สมองมึนงง เบลอจะทำให้ยากแก่การตั้งใจจดจ่อขับรถอย่างเต็มที่ และยังทำให้การตัดสินใจส่งปฏิกริยาตอบสนองช้าลงด้วย

ทีนี้มาถึงตัวการสำคัญ ที่พี่ไทยเราจัดให้เป็นอันดับหนึ่งใน การก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจนถึงเสียชีวิตหรือเด็ดสะมอเร่ ก็คือแอลกอฮอล์หรือเหล้านั่นเอง มีบทบาทเป็นพระเอกส่งเสริม ให้นักขับรถบนท้องถนนไปสู่โลกหน้าเร็วขึ้น โดยเฉพาะค่ำคืน วันศุกร์หรือคืนที่เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ มีอุบัติเหตุรถชน กันหลายรายที่เกิดขึ้นคืนวันหยุดสุดสัปดาห์มากกว่าคืนวันธรรมดา (ไม่เชื่อลองถามตามหน่วยงานมูลนิธิช่วยเหลือฉุกเฉิน ต่างๆ ดูก็ได้ ว่าธุรกิจช่างยุ่งเหยิงคืนวันไหนมากกว่ากันในหนึ่งสัปดาห์)

แต่โชคดีนะครับ ที่มาอ่านเจอกันซะก่อน (อะแฮ่ม!) ทำให้คุณสามารถลดอันตรายจากการขับรถในตอนกลางคืนลงได้บ้าง เพื่อความปลอดภัยและมีชีวิตรอดกลับไปเจอหน้าลูกและภริยา สุดที่รักของคุณไงครับผม โดยการตระเตรียมรถคุณให้พร้อม และปฏิบัติตามข้อแนะนำดังกล่าวเพื่อความปลอดภัยใน ขณะที่คุณขับรถยนต์ตอนกลางคืน

เตรียมรถยนต์ให้พร้อมสำหรับวิ่งในตอนกลางคืน ขัด ทำความสะอาดกระจกไฟส่องหน้ารถให้สว่างสดใส รวมทั้งกระจกไฟส่องหลัง, ไฟบอกสัญญาณเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา และกระจกหน้าต่างรถทั้งด้านใน ด้านนอกให้สะอาดเห็นได้ชัดเจน อาทิตย์ละ 1 หน หรือบ่อยเท่าที่จำเป็น (รักชีวิต อย่าขี้เกียจครับ)

ตั้งระดับไฟหน้ารถให้ส่องได้พอดี ตรงจุดที่ต้องการ หากส่องเลยเกินไปโน่น คุณอาจเห็นแต่ต้นไม้ และเห็นถนนไม่ชัดเจน ทั้งยังทำให้คนขับรถคันอื่นมองไม่ชัด เพราะไฟหน้ารถคุณไปส่องเข้าตาเขา แทนที่จะส่องอยู่บนถนน

ประการสำคัญ ขอเน้น!! อย่าขับรถถ้าคุณดื่มเหล้า แอลกอฮอล์ไม่เพียงแต่ทำให้ความสามารถในการขับ รถยนต์ของคุณลดน้อยลงแล้ว ยังมีฤทธิ์กดประสาท คุณได้อีกด้วย ดื่มเหล้าแค่แก้วเดียวก็ทำให้คุณ อ่อนเพลียได้ นอกจากนั้น ไม่ควรสูบบุหรี่ไป ขับรถไป เพราะนิโคตินและคาร์บอนมอนน็อคไซด์จะ ก่อให้เกิดการเคืองตา และลดการมองเห็นลง

ถ้าคุณสงสัยในการมองเห็น ก็เปิดไฟหน้ารถเถอะครับ ไม่มีใครเขาว่าอะไรหรอก ว่าแค่นี้ก็ต้องเปิดไฟ ยังไม่มืดมากเสียหน่อยหรืออะไรทำนองนี้ แสงสว่าง จากไฟหน้ารถนอกจากจะช่วยให้คุณมองเห็นได้ชัดเจน ขึ้นในช่วงใกล้ค่ำ ยังเป็นการง่ายต่อต่อคนขับรถ คันอื่นจะสังเกตเห็นรถคุณง่ายอีกด้วย การที่คัน อื่นเห็นรถคุณก็สำคัญเท่ากับการที่คุณมองเห็นรถคันอื่นนะครับ

ลดความเร็วลงบ้าง อย่าซิ่งนักเลยครับ ใจเย็นๆ เอาชนิดถึงบ้านช้าแต่ปลอดภัย ดีกว่าถึงเร็วแต่เป็น ที่โรงพยาบาลแทน จะดีกว่านะครับ (แต่ไม่ต้องถึงกับคลานหรอกนะครับ อย่างนั้นก็เกินไปครับผม) และควรขับเว้นระยะห่างจากคันหน้ามากกว่าปรกติ เพราะเป็นการยากที่จะตัดสินความเร็วและระยะห่าง ของรถคันอื่นในตอนกลางคืน

เมื่อขับรถตามหลังคันอื่น หรือมีรถสวน คุณไม่ควรเปิดไฟสูง หรือถ้าเปิดอยู่ก็ควรลดมาเป็นไฟต่ำ มิฉะนั้นคุณ จะไปทำให้คนขับรถคันอื่นมองอะไรไม่เห็น

แต่ถ้าคนขับรถคันที่สวนมาไม่ลดไฟสูงมาเป็นไฟต่ำ แล้วทำให้คุณมองทางไม่เห็น อย่าไปเสียเวลา ด่าเขาอยู่เลยครับ หลีกเลี่ยงด้วยการมองไปที่ขอบ ถนนด้านซ้ายแทน และใช้เป็นที่นำทางซักพักจนรถคันนั้นพ้นไป

พยายามหยุดรถบ่อยหน่อยถ้าต้องขับรถทางไกลตอนกลางคืน เพื่อหาของว่างทาน, แวะดื่มน้ำ หรือลงเดินยืดแข้งยืดขาสักหน่อย เพื่อให้ร่างกายตื่นตัว กระฉับกระเฉง แต่ถ้าคุณรู้สึก เหนื่อยเกินกว่าที่จะขับต่อไปไหว ก็ควรจอดพัก หาที่นอนดีกว่าฝืนขับต่อไป

ถ้ารถคุณเกิดมีปัญหา ให้จอดรถข้างทางเข้าไปลึกๆ ห่างจากขอบถนนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เตือนให้รถคันหลังทราบว่ารถคุณมีปัญหา โดยการ เปิดไฟฉุกเฉิน และถ้าคุณมีแผ่นป้ายสามเหลี่ยม มีแสงสะท้อนบอกเหตุฉุกเฉิน ก็วางไว้ด้านหลังห่าง รถคุณในระยะ 300 ฟุต ตัวคุณและผู้โดยสารควร ออกห่างท้องถนนบริเวณนั้นให้มากที่สุด (ดูด้วยว่าปลอดภัยจากโจรผู้ร้ายด้วยเช่นกัน)

คุณควรเพิ่มความระมัดระวังทันทีในการขับรถเมื่อ ความมืดเริ่มมาเยือนท้องถนน ยิ่งช่วงระยะใกล้ค่ำ แต่ยังไม่มืดทีเดียวนักยิ่งเป็นอันตราย เพราะเป็น ช่วงที่สายตาคุณกำลังปรับระดับให้เคยชินให้เข้ากับ ความมืดที่กำลังมาถึง

ขอให้โชคดี ขับรถปลอดภัย ทุกคน ครับผม!!
   มุมคุณพ่อ

Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved