Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy
ของเล่นของคุณหนู

ในช่วงขวบปีแรกของเจ้าตัวน้อย เค้ามักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการมอง, ฟัง, สัมผัส และรับรู้กลิ่นของสิ่งต่างๆรอบตัว เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะดึงดูดใจ และส่งเสริมทักษะการรับรู้ของเค้าที่ดีที่สุด ก็คือของเล่น และต่อไปนี้เราจะมาดูกันว่าเราจะมีวิธีไหนในการเลือกของเล่นได้ถูกใจทั้งเจ้าตัวน้อยและตัวคุณเอง ก่อนอื่นคุณต้องมองย้อนดู เวลาคุณเป็นเด็ก เด็กส่วนใหญ่มักจะอยากได้ของเล่นที่น่าสนใจมากกว่าจะดูที่ความน่ารัก เพราะฉะนั้นของเล่นที่เด็กชอบ มักจะมีสีสันสดใส เคลื่อนไหวได้ มีเสียงเพราะและเล่นง่าย เรามาดูกันซิว่าลูกของคุณจะเหมาะกับของเล่นแบบไหน


เด็กแรกเกิด - 6 สัปดาห์

คุณจะพบว่าของเล่นส่วนใหญ่ที่ให้เค้าเล่นนั้น เค้ามักจะสนใจในช่วงขวบปีแรกและพฤติกรรมการเล่นจะเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเค้าโตขึ้น

โมบาย
เด็กแรกเกิดมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่นอนพุงพลุ้ยมองดูสิ่งต่างๆรอบตัว ดังนั้นโมบายน่าที่จะเป็นของเล่นชิ้นแรกที่คุณนึกถึง คุณควรที่จะแขวนโมบายห่างจากเด็กประมาณ 25 ซม.(10 นิ้ว)ซึ่งเป็นระยะห่างที่เจ้าตัวน้อยของคุณสามารถมองเห็นได้อย่างพอดิบพอดี การเลือกโมบายคุณควรเลือกแบบที่มีสีสันสว่างสดใส, ทำจากวัสดุที่สะท้อนแสงไฟ และสวยงามเพื่อให้เค้ามองได้อย่างสบายใจ นอกเหนือจากความสนุกที่เจ้าตัวน้อยจะได้แล้ว คุณยังช่วยให้เค้าพัฒนากล้ามเนื้อสายตา และเพิ่มทักษะในการจับภาพที่เคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้นของเล่นที่ทำด้วยผ้า
โดยทั่วไปเด็กจะเริ่มเล่นของเล่นประเภทนี้เมื่ออายุ 1 ขวบขึ้นไป แต่จริงๆแล้วมันมีประโยชน์สำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดในการสอน
เค้าให้รู้จักหน้าตา จมูก ปาก คุณอาจจะเลือกตุ๊กตาหมี Teddy ให้เจ้าตัวเล็กเล่นไปพลางๆ ก่อนก็ได้Baby gym
Baby gym คือของเล่นที่แขวนอยู่กับโครงที่คร่อมเหนือตัวเด็กเวลานอน จะห้อยคล้ายๆโมบายแต่วิธีการเล่นจะแตกต่างกัน จะมีประโยชน์มากเลยเวลาเจ้าตัวยุ่งเริ่มซนตบตีข้าวของต่างๆ ( อายุประมาณ 4-10 สัปดาห์ ) เมื่อเค้ายกมือขึ้นตี baby gym มันจะแกว่งและหมุนไปมา จากนั้นเค้าจะเริ่มรับรู้ถึงเสียงที่เกิดจากการกระทำของเค้า ครั้งต่อๆไปเค้าก็จะตีอย่างตั้งใจมากขึ้น และก็จะเล่นสนุกของเค้าเอง ของเล่นชิ้นนี้จะช่วยพัฒนาการใช้มือและตาให้สัมพันธ์กันมากขึ้นของเล่นที่มีเสียง
คุณสามารถฝึกทักษะทางสายตาในการจับภาพเคลื่อนไหวของเจ้าตัวเล็ก
ได้อีกวิธีนึงคือใช้ของเล่นที่มีเสียง ทำได้โดยก่อนอื่นคุณต้องมานั่งตรงหน้าเค้า จากนั้นถือของเล่นเคลื่อนที่ไปมาช้าๆ ห่างประมาณ 25 ซม.(10 นิ้ว) จากหน้าเค้า เริ่มจากเคลื่อนที่ในแนวนอนจนเค้าสามารถมองตามได้ ต่อไปคุณลองเคลื่อนของเล่นจากบนลงล่างสลับกันไป มันจะช่วยได้มากเลยในการฝึกทักษะการมองของเด็ก


หวังว่าคงจะช่วยให้ช่วงเวลาที่คุณอยู่กับลูกไม่น่าเบื่อจนเกินไปนักนะคะ อาทิตย์หน้าเราจะมาดูกันว่าของเล่นและกิจกรรม ที่คุณสามารถเล่นกับลูกวัย 3 เดือนถึง 6 เดือนมีอะไรบ้าง คอยติดตามค่ะ ก่อนจากกันขอฝากไว้นิดหน่อยนะคะว่า ของเล่นใดๆก็ไม่มีค่าสำหรับลูกเท่ากับการได้อยู่ใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่ค่ะ เด็กๆ มีความสุขที่สุดที่ได้อยู่กับคุณ บุคคลที่เค้ารักที่สุดในโลกค่ะ

เด็กอายุ 3-6 เดือน

เด็กในช่วงเวลานี้มักจะตื่นอยู่ตลอด มือจากที่เคยกำอยู่ตลอดเวลาก็เริ่มแบ และเจ้าตัวน้อยก็ดูจะสนใจกับมันมากซะด้วยสิ

ของเล่นเขย่าได้ (Rattles)
คุณลองหาตัว rattle ขนาดเหมาะๆ กับมือเด็ก เขย่าง่ายๆ เสียงใสๆ ถ้าเป็นตัวการ์ตูนและมีลูกกะตาขยับไปมาตามจังหวะที่เขย่าแล้วยิ่งดีใหญ่ เมื่อเจ้าตัวเล็กอายุซัก 3 เดือน ตาและหัวของเค้าจะขยับไปตามทิศทางของเสียงได้ คุณก็ลองเอาเจ้าตัว rattleนี้ไปเขย่าข้างๆเค้าทั้งซ้ายและขวาเพื่อเพิ่มทักษะการรับรู้ของเด็ก จากนั้นเมื่อเค้าอายุย่างเข้า 4 เดือน เค้าจะสามารถถือของเล่นที่เขย่าได้นี้ ได้ด้วยตัวเองเอง ช่วงนี้เค้าจะสนใจพินิจพิจารณา และลองเขย่าเล่นเองได้ ในระหว่างช่วงอายุ 4-5 เดือนเจ้าตัวซนอาจจะเอาของเล่นเข้าปาก ( เพราะปากเป็นส่วนที่ปลายประสาทมีความไวต่อสัมผัสมากที่สุด) และเพื่อ เพิ่มความสนุกสนานกันระหว่างแม่ๆ ลูกๆ คุณอาจเอาเจ้าตัว rattleไปจั๊กจี้เค้าหรือเอาไปซ่อนไว้ข้างหลัง และอย่าลืมทำท่าตกใจ (เพื่อเพิ่มความสมจริง)เมื่อคุณเอามาโชว์ว่าเจอแล้ว เมื่อเค้าอายุย่างเข้า 6 เดือน เค้าจะเริ่มนั่งได้ คุณก็ลองหาอันที่มีขนาดใหญ่ขึ้น กลิ้งไปกลิ้งมาบนพื้นได้ แต่ต้องระวังเวลา เจ้าตัวเล็กนั่งเล่นอยู่คนเดียว มันอาจจะกลิ้งออกนอกวงโคจรได้

พรมปูพื้นสำหรับเล่น
เมื่อเจ้าตัวเล็กอายุระหว่าง 3-4 เดือน กล้ามเนื้อหลังและคอของเค้าจะแข็งแรงขึ้น เค้าจะสนุกสนานกับการนอนกลิ้งไปมา ยกหัวทางนู้นทีทางนี้ทีถึงตอนนี้คุณ ควรหาพรมหรือเสื่อมาปูบริเวณที่เค้าเล่นหรือหาของเล่นที่อยู่กับที่มาวางข้างตัว มันจะทำให้เค้ารู้สึกว่าชีวิตไม่ว่างเปล่าจนเกินไปนัก เมื่อเค้าเริ่มนั่งได้ ( อายุซัก 6เดือน) พรมผืนนี้จะเป็นตัวบอกขอบเขตในการเล่นของเค้า และทำให้เค้ารู้สึกปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเค้าไม่ได้เล่นอยู่ที่บ้าน

เด็กอายุ 6-9 เดือน

เมื่อเด็กอายุย่างเข้า 6 เดือน เค้าจะสามารถนั่ง และเริ่มที่จะเลียนแบบเสียงต่างๆ รวมถึงประสาทตา การมองเห็นจะดีเท่ากับหรือะดีกว่าผู้ใหญ่เลยด้วยซ้ำ ดังนั้นเค้าจะเริ่มใช้ตาและมือไปพร้อมๆกัน จะหยิบฉวยและสังเกตสิ่งต่างๆ ยิ่งกว่านั้นยังไม่ลืมที่จะเอาเข้าปากอยู่เกือบตลอดเวลา มือลูกน้อยเริ่มทำงาน หยิบเอาของต่างๆ มาเขย่า มาดู และทดสอบว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้าง ขนาดเท่าไหน น้ำหนักเท่าไหร่ สิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยในการพัฒนาความคล่องแคล่วของมือ รวมทั้งความสามารถในการคิดและหาเหตุผลของตัวเด็กเองด้วย

ตัวต่อ
ตัวต่อที่เป็นบล็อคจะเป็นของเล่นสำคัญอีกชิ้นหนึ่งสำหรับเจ้าตัวเล็กเลยเชียวแหละ เมื่อใดที่คุณต่อมันเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา เค้าก็จะสนุกสนานกับการพังมัน ถึงตอนนี้จะทำให้เค้าได้ใช้มือและแขนไปพร้อมๆกัน ถ้าตัวต่อกระจัดกระจายกันเค้าก็จะพยายามต่อเข้าด้วยกัน แต่เมื่อใดก็ตามที่มันติดกันอยู่เค้าก็จะไม่รีรอที่จะแยกมันออกจากกัน เมื่อเค้าอายุซัก 6 เดือน เจ้าตัวซนจะมุ่งความสนใจไปที่สิ่งๆเดียว ซึ่งสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ลองดูซิ เวลาที่เค้าถือตัวต่ออันนึงอยู่ในมือ เค้าจะทิ้งอันที่ถืออยู่และตรงดิ่งเข้ามาหาคุณทันที เมื่อใดก็ตามที่คุณถืออีกอันอยู่ในมือ

เด็กอายุ 9-12 เดือน

ในระยะนี้ความสามารถและทักษะในการใช้มือของเจ้าตัวเล็กจะชำนาญขึ้น จนสามารถที่จะใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้หยิบจับสิ่งของที่เป็นชิ้นเล็กๆได้ หรือใช้ในการเล่นของเล่นที่มีปุ่มต่างๆ รวมถึงการยกมือขว้างหรือโยนสิ่งต่างๆรอบตัวซึ่งดูเค้าจะสนุกกับการขว้างนี่ซะจริงๆ จะขว้างแล้วก็รอให้สมุน(ตัวคุณนั่นแหละ) ไปเก็บมาและก็จะขว้างใหม่อีก มันเป็นวิธีเล่นใหม่ที่เค้าค้นพบในการเล่นของเล่นอันเก่า

เกมส์ขว้างของเล่น
เมื่อใดก็ตามที่เจ้าตัวเล็กเริ่มรู้จักขว้างปาสิ่งของไม่ว่าจะเป็น ตัวต่อ ตัวrattle หรือของเล่นอะไรก็ตามที่สามารถหยิบฉวยได้ใกล้มือ คุณก็เริ่มเกมส์นี้ได้ทันที ไม่ว่ามันอาจจะทำให้คุณหงุดหงิดหรือรำคาญที่จะต้องคอยรับคอยเก็บ แต่อย่าลืมว่ามันสำคัญกับเค้ามากเหมือนกันนะ การที่เค้าโยนนู่นโยนนี่เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยพัฒนาทักษะการใช้มือ รวมถึงสอนให้เค้ารู้ถึงกฎธรรมชาติที่ว่า ของทุกอย่างจะต้องตกลงสู่พื้น ไม่ลอยค้างอยู่ในอากาศ เค้าจะค่อยๆรับรู้ว่าเมื่อทำอะไรซักอย่างมันจะต้องมีปฏิกิริยาตอบสนอง คุณลองเอาถาดมาตั้งรับของที่เค้าโยนดูซิ พอของกระทบถาดมันก็จะมีเสียงดัง แล้วคุณจะเห็นว่าเค้าทำท่าสะดุ้งก่อนที่ของจะตกลงกระทบกับถาด น่าสนุกนะ ลองทำดูสิ

ของเล่นที่กดปุ่มให้ของโผล่ออกมา (Pop up toys)
ถึงตอนนี้เค้าจะเข้าใจในรายละเอียดต่างๆได้มากขึ้น และจะเล่นของเล่นที่พัฒนาขึ้นอย่างเช่น pop up toy ซึ่งเค้าสามารถใช้นิ้วชี้กดปุ่มแล้วก็จะหัวเราะร่ากับ ผลลัพธ์ที่ออกมา

เครื่องดนตรี
เจ้าตัวเล็กจะสนุกมากกับการเล่นของเล่นที่มีเสียงจากการควบคุมของตัวเอง คุณลองหาเครื่องดนตรีเช่นไซโลโฟน( เครื่องตี ลักษณะคล้ายระนาด ) เปียโน หรือกลอง ( ใช้ช้อนกับหม้อพลาสติกก็ได้) จากนั้นก็ให้เจ้าตัวเล็กบรรเลงเองเลยโทรศัพท์เด็กเล่น
โทรศัพท์เป็นของเล่นที่น่าเล่นชิ้นนึงสำหรับเค้า ช่วงแรกๆเค้าก็จะแค่ยกหู บอกว่าใครรับสาย และก็ดึงสายโทรศัพท์เล่น จากนั้นก็จะเริ่มเล่นกับแป้นโทรศัพท์โดยการหมุนหรือกดเล่น ถ้ามีเสียงยิ่งเจ๋ง เลือกซื้อโทรศัพท์ชนิดที่ทนไม้ทนมือหน่อยจะได้คุ้มใช้ได้นานๆ พอเค้าใช้ได้คล่องคุณก็ลองมาเล่นเกมส์โทรศัพท์กับเค้าได้

ของเล่นในห้องน้ำ
เมื่อเจ้าตัวเล็กสามารถนั่งได้อย่างมั่นคง เวลาอาบน้ำคุณอาจให้ขันใบเล็กๆกับเค้าไว้ตักน้ำเล่น มีของเล่นอีกอย่างที่น่าสนใจ ลักษณะคล้ายถังใบจิ๋วๆ มีรูเล็กๆที่ก้นถัง (คล้ายๆฝักบัว) ใช้ตักน้ำแล้วยกสูงขึ้นมา น้ำจะไหลลงมาเป็นสายเหมือนฝนตก และเจ้าตัวเล็กจะสนุกมากกับการเอามือรองน้ำ ของเล่นในห้องน้ำจะทำให้เจ้าตัวเล็กไม่งอแงและสนุกสนานเวลาอาบน้ำ

กล่องใส่บล็อครูปทรงต่างๆ (Shape sorter)
เป็นของเล่นที่เหมาะอย่างยิ่งที่จะให้เป็นของขวัญวันเกิดครั้งแรกแก่เค้า คงต้องใช้เวลาซักพักในการเรียนรู้วิธีการเล่น แรกๆเค้าจะนั่งดูคุณเล่น
จากนั้นก็จะเทมันกลับออกมาอีกแล้วลองเล่นเอง การที่เค้าต้องเทเจ้าตัวบล็อค
รูปทรงต่างๆ เช่นรูปสามเหลี่ยม, สี่เหลี่ยม หรือวงกลมออกมาหรือใส่เข้าไป หรือไม่ว่าจะเป็นการแบ่งแยกรูปทรงต่างๆเหล่านี้เป็นการช่วยเสริมทักษะ และความเข้าใจของเค้าในเรื่องลักษณะรูปทรง ขนาด ซึ่งมีผลต่อสิ่งต่างๆลูกบอล
เมื่อเจ้าตัวซนเริ่มเคลื่อนที่ได้ไม่ว่าจะเป็นการคลานหรือต้วมเตี้ยมไปได้รอบๆ คุณน่าจะหาลูกบอลสีสันสดใสและมีเสียง เอาไว้ให้เค้าไล่จับ, ชู้ตลงตะกร้า, เล่นตอนอาบน้ำ หรือโยนไปโยนมาระหว่างคุณกับเค้าก็ได้ จะต้องสนุกแน่ๆรถหัดไถและผลักเดิน (Push and ride toys)
เป็นของเล่นที่เจ้าตัวเล็กสามารถผลัก และช่วยในการทรงตัวเมื่อเค้าทิ้งน้ำหนักลงมาที่ของเล่นเพื่อยันตัวขึ้น และมันก็จะมีแรงเพียงพอที่จะไม่ไถลลื่นเมื่อเค้าเกาะและหัดเดิน และเมื่อเจ้าตัวเล็กสามารถเดินได้อย่างมั่นคงแล้ว เค้าก็จะบังคับมันไปในทิศทางที่ต้องการได้ เป็นการเพิ่มความมั่นใจและพัฒนาการทรงตัวให้ดียิ่งขึ้น

เป็นไงบ้างคะ คงพอจะเป็นแนวทางในการหาของเล่นให้เจ้า ตัวน้อยตามความเหมาะสมในแต่ละช่วงอายุของเค้าได้บ้างนะคะ หรืออาจช่วยให้ช่วงเวลาที่คุณอยู่กับเค้าไม่น่าเบื่อจนเกินไป และลูกคุณจะรู้สึกสนุกสนานและมีความสุขด้วยค่ะ


โดย "หนูเล็ก"


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved