Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
สัปดาห์แรกหลังคลอด

และแล้วเวลาที่คุณรอคอยมานานก็มาถึง นั่นคือการได้เปลี่ยนบทบาท ใหม่มาเป็น "คุณแม่" ช่างเป็นคำที่วิเศษและไพเราะสำหรับคุณเสีย นี่กระไร ยิ่งได้อยู่เงียบๆ กับลูกน้อยสองคน (เวลาลูกหลับ) เป็นครั้ง แรกนับเป็นช่วงเวลาที่พิเศษ น่าตื่นเต้น แต่ก็น่ากลัวนิดๆ สำหรับ คุณเช่นกัน เพราะว่าคุณจะเริ่มรู้สึกตัวว่าเราหันหลังกลับไม่ได้เสีย แล้ว ยังไงก็ต้องเดินหน้าต่อไป ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม บัดนี้คุณคือผู้ที่ต้องรับผิดชอบและปกป้องมนุษย์น้อยรูปร่างจิ๋วๆ คนนี้ต่อไป (หรือตลอดไปตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจอยู่ ลูกก็คือลูกวันยังค่ำ) หน้าที่และความรับผิดชอบครั้งนี้ใหญ่เหลือเกิน จนบางครั้งคุณ อาจรู้สึกลึกๆ อยู่ในใจว่า อยากวิ่งหนีกลับบ้านหาแม่ตัวเองจัง แล้วโยนภาระให้แม่มาทำหน้าที่เลี้ยงเจ้าตัวจิ๋วนี้แทน แต่ถ้าคุณแม่ของคุณอยู่เคียงข้าง และช่วยคุณเลี้ยงลูก รวมทั้งให้คำแนะนำอย่างเต็มที่ คุณโชคดีแล้วล่ะค่ะ

หรือคุณอาจเป็นคุณแม่ประเภทนักสู้ ที่รู้ว่ายังไงคุณก็สามารถ เลี้ยงเจ้าตัวน้อยนี้ได้ตลอดรอดฝั่งด้วยตัวเอง และทุกอย่างก็จะ ดีขึ้นเอง งานเลี้ยงลูกถึงจะไม่เคยมาก่อน แต่ความเป็นแม่ ยังไงก็ต้องเลี้ยงลูกไปจนได้นั่นแหละ

สัปดาห์แรกหลังคลอดเป็นช่วงเวลาที่คุณจะต้องเรียนรู้ทุกสิ่งทุก อย่างเกี่ยวกับลูกในเวลาเดียวกัน วันนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นไป ได้ยากเหลือเกิน แต่เมื่อหลายเดือนผ่านไป คุณลองหันหลัง กลับไปดูจะพบว่า ไม่เห็นจะน่าหวาดวิตกตรงไหนเลย แต่ทำไมตอนนั้นช่างดูยากเย็นแสนเข็ญจัง

วิธีรับมือกับสัปดาห์แรกๆ หลังคลอด

งานเลี้ยงดูลูกเรื่องที่ต้องมาก่อนสิ่งอื่นใด อย่างมัวกังวล เกี่ยวกับเรื่องอื่น เช่นงานบ้าน หรือเรื่องที่ทำงาน ฯ

ขอคำปรึกษาหรือคำแนะนำในการเลี้ยงดูลูกจากคุณแม่ของ ตัวเอง หรือเพื่อนฝูง โดยเฉพาะคนที่มีลูกเล็กๆ จะให้คำแนะ นำได้ดี เพราะเขาจะรู้และเข้าใจความรู้สึกของคุณว่าเป็นอย่างไร

ยอมรับความช่วยเหลือและคำแนะนำจากคนใกล้เคียง เช่นหากเสนอที่จะมาช่วยดูลูก, ผลัดมือในการอุ้มลูก กล่อมลูก เล่นกับลูก หรือแม้กระทั่งมาทำกับข้าวให้ ซื้อของใช้เข้าบ้านให้ ก็ยอมรับความช่วยเหลือดีกว่า คุณจะได้มีเวลานอนพักบ้าง หรือเปลี่ยนบรรยากาศจากการอุ้มลูกทั้งวันทั้งคืนบ้าง

พยายามงีบ หรือหลับในเวลาที่ลูกหลับ หากลูกหลับแล้วคุณก็มา ทำธุระอย่างอื่น เช่นทำงานบ้าน พอลูกตื่นคุณก็ต้องมานั่งเลี้ยงลูกอีก คุณจะรู้สึกว่าคุณไม่ได้พักเลย เดี๋ยวจะเหนื่อยจนเครียดเปล่าๆ

เปลี่ยนบรรยากาศจากการเลี้ยงลูกและงานบ้านมาเป็น การออกกำลังกายน้อยๆ บ้าง อาจทำให้คุณรู้สึกสดชื่น แจ่มใสขึ้น

สะสมอาหาร ขนมที่ให้พลังงานโดยคุณไม่ต้องเสียเวลาปรุง เช่นผลไม้สดต่างๆ, นม, ขนมปังกรอบ, ขนมปังแถว (ขนมปังธัญพืชยิ่งดี) เมื่อหิวคุณจะได้หยิบทานได้ทันที ต้องเติมพลังกันหน่อย

อนุญาตให้เพื่อนมาเยี่ยมที่บ้านเมื่อคุณต้องการ และเมื่อ คุณต้องการพักผ่อน ก็ขอร้องให้เพื่อนกลับ บอกได้ตรงๆ เพื่อนคงเข้าใจ เพราะถ้าคุณฝืนตัวเอง ก็จะรู้สึกเหนื่อย และไม่ได้พักผ่อน อาจจะกลายเป็นนึกโกรธเพื่อนอยู่ในใจ ทำไมไม่กลับเสียที

พยายามคิดเสมอว่า ช่วงเวลาแรกๆ ของการเลี้ยงลูกนี้ ไม่ได้ยากลำบากนานแสนนานหรอก เป็นเพียงช่วงเวลาแป๊บ เดียวเท่านั้น แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นอย่างแน่นอนในเวลาต่อมา


อารมณ์ซึมเศร้าหลังคลอด (Postnatal Depression)

สองสามวันหลังคลอดคุณแม่อาจมีความรู้สึกหงุดหงิดง่าย, ขุ่นเคือง, วิตกกังวล, ซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวนง่าย หรือแม้กระมั่งอ่อนไหว ร้องไห้ง่าย คุณอาจรู้สึกมีความสุขเหลือเกินที่มีลูกแล้วก็เปลี่ยน มาเป็นทอดอาลัยตายอยาก โดดเดี่ยว ไม่รู้จะเลี้ยงลูกไหวหรือเปล่า เหล่านี้เป็นเพราะว่าร่างกายมีการเปลี่ยนระดับฮอร์โมนอย่างรวดเร็ว ภาวะนี้จะเข้าจู่โจมคุณในเวลาเดียวกับที่น้ำนมเริ่มไหล มักจะมีอาการแบบนี้หลังคลอด 2-5 วัน และเป็นอยู่นาน ประมาณ 7-10 วัน หลังจากนั้นอาการนี้จะหายไปในไม่ช้า

หากความรู้สึกเช่นนี้ไม่หายเสียที และรู้สึกว่านอนไม่หลับ เมื่อมีโอกาส และคุณเริ่มกินไม่ค่อยได้ และไม่มีอะไรที่สามารถ จะทำให้คุณหายจากความรู้สึกนี้ คุณควรปรึกษาแพทย์


ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีอาการซึมเศร้า

พักผ่อนให้มากที่สุด คุณควรพยายามงีบหรือหลับในช่วงกลางวัน หรือในตอนที่คุณสามารถทำได้ เช่นตอนลูกหลับ หรือผลัดกัน ลุกขึ้นมาดูลูกในตอนกลางคืนกับสามี ส่วนกลางวันก็หาคน ช่วยเลี้ยงลูกบ้างก็ได้

ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่นผักสด, ผลไม้ โดยเฉพาะ กล้วยและมะเขือเทศซึ่งมีโปรตัสเซียมสูง จะช่วยให้พลังงานแก่คุณ แม่ได้อย่างดี และอย่าอดอาหารเพื่อลดความอ้วนเด็ดขาด

พยายามผ่อนคลาย และทำจิตใจให้รื่นเริง ไม่วิตกกังวลกับ อาการเจ็บปวดต่างๆ ทางร่างกาย เพราะหลังคลอดโดยเฉพาะถ้าผ่าตัด คุณอาจมีอาการเจ็บแผลที่ผ่าตัด หากครุ่นคิดถึงแต่อาการเจ็บ ก็จะรู้สึกยิ่งเจ็บมากขึ้น ทำอะไรไม่สะดวก ยิ่งพาลหงุดหงิด มีอารมณ์ซึมเศร้ามากขึ้นไปอีก

ออกกำลังกายเล็กน้อย พอให้รู้สึกสดชื่น เบิกบาน เปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปเดินเล่นรอบบ้าน ชมนกชมไม้ อาจมีความรู้สึกดีขึ้น

อย่าฝืนทำในสิ่งที่ไม่ชอบ หรือไม่อยากทำ ถ้ายังไม่อยากเก็บกวาดทำ งานบ้าน ก็ไม่ต้องทำ อย่าวิตกกังวลหากบ้านจะรก หรือสกปรกไปบ้าง ค่อยๆ ทำไปทีละเล็กละน้อยก็ได้ หรือหาคนมาช่วยทำงานบ้านไปก่อนก็ได้

หากรู้สึกหงุดหงิด อึดอัด ให้พยายามพูดคุย หาทางระบายอารมณ์หรือ ความอัดอั้นนั้นเสีย กับสามีหรือเพื่อนสนิทที่ไว้ใจได้, ญาติสนิท, คุณแม่, น้องสาว อย่าเก็บไว้ในใจคนเดียว จะทำให้สบายใจ ขึ้นหากได้พูดระบายความอึดอัดใจออกมาบ้าง


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved