Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy
BeMyGuest >
Be My Guest

แขกรับเชิญ: คุณสมศักดิ์ ตันติพิมลพันธุ์
(อายุ 32 ปี)
อาชีพ: พนักงานรัฐวิสาหกิจ
ภรรยา : คุณอมราพร ตันติพิมลพันธ์
(อายุ 33 ปี)
ลูกสาว : ด.ญ. กรรวี ตันติพิมลพันธ์
(น้องปาย) อายุ 1ปี 6 เดือน

ก่อนอื่นขอขอบคุณคุณสมศักดิ์ หรือคุณพ่อ น้องปายมากเลยนะคะ ที่ให้เกียรติมาร่วม พูดคุยกันในวันนี้

หลังจากที่ได้ตกปากรับคำว่าจะมาเป็นแขกรับเชิญตั้งนาน...นนน แล้ว และคุณพ่อน้องปายก็เงียบหายไปอีก เนื่องจากงานเยอะและเครื่องคอมพิวเตอร์เกเร มาฤกษ์ดีก็คราวนี้เอง ...เอาล่ะค่ะ ยังไงก็ได้คุยกันแล้ว มาพบคุณพ่อน้องปายกันดีกว่านะคะ.....

น้องปายที่หาดสมิหลา สวัสดีค่ะคุณพ่อน้องปาย

....สวัสดีครับ คุณแม่อ้อม

ตอนนี้คุณพ่อน้องปายทำงานด้านไหนคะ

ตอบ พนักงานรัฐวิสาหกิจครับ

กรุณาบอกชีวิตประจำวันคร่าว ๆ ได้ไหมคะ

ตอบ น้องปายจะเป็นเด็กที่ตื่นนอนเช้ามากๆๆ ประมาณตีห้า บวกลบนิดหน่อย จึงเป็น นาฬิกาปลุกชั้นเยี่ยมปลุกทุกวันไม่เว้น วันหยุดราชการ เมื่อตื่นนอนแล้วก็จะ ฝากน้องปายไว้กับยายก่อน ส่วนตา จะไปตีกอล์ฟกว่าจะกลับก็ประมาณ 9 โมง จากนั้นผมจึงอาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน ช่วงกลางวันก็เป็นหน้าที่ของตากับยาย จนกระทั่งผมกลับจากที่ทำงานในตอนเย็น ก็เป็นหน้าที่ของคุณพ่อและคุณแม่ในการ ป้อนข้าว ป้อนน้ำ และอาบน้ำน้องปาย แต่ถ้ากลับบ้านช้าก็จะเป็นหน้าที่ของตา กับยายเช่นเดิม ส่วนวันหยุดก็เป็นหน้า ที่ของพ่อกับแม่เต็มเวลา

ลูกอายุเท่าไรและมีกี่คนคะ กะว่าในครอบครัวจะมีลูกสักกี่คนคะคุณพ่อน้องปาย

ตอบ ขณะนี้น้องปายอายุ 1 ขวบ 6 เดือน (ครบ 6 เดือนเต็ม วันที่ 12 สค.44) ก่อนจะมีน้องปายกะไว้ว่าจะมีลูกสัก 3-4 คน แต่พอมีน้องปายแล้ว กะว่าจะมีแค่ คนเดียวหรืออย่างมาก 2 คน ขึ้นอยู่กับการรบเร้าของตากับยายเนื่องจากตากับยายอยากให้มี 2 คนเป็นเพื่อนกันได้ แต่น้องปายเป็นเด็กที่ซนมาก ตอนน้องปายคลอดใหม่ ๆ มีคนบอกว่าเด็กผู้หญิงเลี้ยงง่าย ผมก็เชื่อและดีใจด้วยจะได้เหนื่อยไม่มาก แต่ตอนนี้ผมไม่เชื่อแล้ว

มีแนวทางในการเลี้ยงลูกอย่างไรคะ และภรรยาเห็นด้วยไหม

ตอบ ถึงแม้น้องปายจะเป็นเด็กที่ซน แต่ก็เป็นเด็กอารมณ์ดี ผมไม่ต้องการให้น้องปายเติบโตมาแล้วเป็นคนที่มีอารมณ์ร้อน เอาแต่ใจ หงุดหงิดง่าย ฯลฯ หรือที่สมัยนี้นิยมเรียกว่าขาด EQ ผมต้องการให้น้องปายเติบโตเป็นคนอารมณ์ดี เป็นที่รักของทุกคน ผมจะให้ความรักความอบอุ่นกับเขาอย่างเต็มที่ จะไม่แสดงอาการโกรธหรือฉุนเฉียวให้เขาเห็น เขาอยากจะทำอะไรก็ตามถ้าไม่เป็นเรื่องอันตรายหรือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำผมก็จะไม่ห้ามแต่จะคอยดูอยู่ห่าง ๆ เพื่อดูว่าเขามีจิตนาการอย่างไร และเพื่อไม่เป็นการไปหยุดความคิดและจินตนาการของเขา เช่นดูเขาขีดเขียนหนังสือแม้จะไม่เป็นภาษาก็ตาม ดูเขาเล่นตุ๊กตาทาแป้งบ้างป้อนนมบ้าง ฯลฯ เราต้องไม่เอาความนึกคิดของเราหรือสิ่งที่เราคิดว่าถูกต้องใส่ไปให้เด็ก

ผมสมมุติว่าถ้าน้องปายโตขึ้นกว่านี้จนพูดได้สื่อสารกับเราได้ถ้าเขาวาดรูปตุ๊กตาสักตัวแล้วทาสีผมเป็นสีเขียว ผมจะไม่บอกเขาว่าผิดต้องทาสีดำเท่านั้น เพราะนั่นแสดงว่าเราเริ่มเอาตัวเราเป็นหลัก เป็นสิ่งที่ผิดในการสอนเด็ก (แค่นี้ก่อนนะครับ พูดถึงเรื่องนี้แล้วยาวครับ จบยาก)

ใช้เวลาว่างกับครอบครัวอย่างไรคะ

ตอบ ส่วนใหญ่แล้วในวันหยุดถ้าผมไม่ติดธุระ ก็จะพาน้องปายออกไปเที่ยวนอกบ้านให้เขาพบเห็นสิ่งแปลก ๆ ใหม่ ๆ เช่น ไปสวนสัตว์ ห้างสรรพสินค้า สนามเด็กเล่น หรือออกต่างจังหวัดเที่ยวภูเขา ทะเล ฯลฯ

ให้เวลากับภรรยาในช่วงไหนคะ และมีโอกาสไปเที่ยวกับภรรยาสองต่อสองไหมคะ

ตอบ เวลาส่วนใหญ่ที่ผมให้กับลูก ก็คือเวลาที่ผมให้กับภรรยาเพราะจะไปไหนมาไหนด้วยกับสามคนพ่อแม่ลูก อยู่เสมอ แต่ถ้าทางบริษัทฯ มีสัมมนาต่างจังหวัด ผมจึงจะมีโอกาสเที่ยวกับภรรยาสองต่อสอง สัมมนาเสร็จเรียบร้อยผมก็จะอยู่ต่อสักคืน แล้วค่อยกลับ

พอใจกับชีวิตครอบครัวที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้มากน้อยแค่ไหนคะ และมีส่วนใดบ้างที่อยากเพิ่มมากขึ้นหรือลดลง

ตอบ พอใจมากครับ (จงพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่) หากชาติหน้ามีจริงก็ขอให้เกิดมาเป็นพ่อ แม่ ลูก กันอีก

น้องปายเดินเล่นเย็นใจ เล่าให้ฟังช่วงที่ภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนนี้หน่อย ได้ไหมคะ เช่นแพ้มากไหม อยากทานอะไรเป็นพิเศษ และมีโรคแทรกซ้อนไหม ภรรยากังวลใจเกี่ยวกับการตั้งครรภ์บ้าง มั้ยคะ

ตอบ ในช่วง 3 เดือนแรกที่คุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ลุ้น ระทึกมากที่สุดช่วงหนึ่ง เนื่องจากคุณแม่มีเลือดออกบ่อยมาก กลัวแท้งลูกมาก จะกินจะนอนต้องระวังตลอดเวลา กระทบกระ เทือนไม่ได้เลย หมอบอกว่าไข่เกาะอยู่ต่ำ และอาการตกเลือดอาจ จะเกิดจากคุณแม่เครียดและไม่แข็งแรง ในช่วงนี้จึงหยุดงาน บ่อยมาก หลังจากช่วงเดือนที่ 4 ขึ้นไปก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร คุณพ่อคุณแม่ก็จะคอยนับถอยหลังว่าเมื่อใดคลอด รู้สึกตื่นเต้น และดีใจมาก จินตนาการไปต่าง ๆ นา ๆ ว่าลูกจะมีหน้าตาอย่างไร แต่ก็กังวลด้วยกลัวว่าลูกจะไม่ครบ 32 ก่อนนอนก็จะไหว้พระ สวดมนต์

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่เริ่มหาอะไรๆ ให้ลูก เช่นฟังเพลง (มีเยอะมาก โดยเฉพาะ เพลง Classic ) จัดหาเสื้อผ้า ของใช้ต่าง ๆ ตั้งชื่อลูก จนคุณตาพูดประชดว่า "ร้อนวิชา" แต่สุดท้ายชื่อลูกที่เลือกไว้ทั้งหมด 16 ชื่อ (ชาย 8 ชื่อ หญิง 8 ชื่อ) ไม่ได้ใช้เลย เพื่อนคุณตาเป็นคนผูกดวงและตั้งชื่อให้ว่า "กรรวี" แต่ก็เพราะดีชอบทั้งคุณพ่อคุณแม่ ในช่วงที่ตั้งครรภ์ในเดือนที่ 5-6 คุณแม่จะชอบทานส้มตำปูเป็นพิเศษ แต่ผมจะคอยห้ามและพูดถึงโทษที่มีมากกว่าประโยชน์ จนสุดท้ายคุณแม่ก็ยอมเลิกทานส้มตำปู

เล่าเหตุการณ์ในวันคลอดให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ เพื่อเป็นประสบการณ์แก่คุณพ่อคนอื่นที่กำลังรอวันคลอดของภรรยาอยู่ ได้เข้าไปอยู่ในวันคลอดด้วยไหมคะ

ตอบ ในวันคลอดนั้น เป็นวันที่หมอนัดตรวจครรภ์ตามปกติ แต่พอหมอตรวจครรภ์เสร็จเรียบร้อยแล้วก็พบว่าหัวใจของเด็กเต้นไม่ปกติ คือเต้นไม่สม่ำเสมอ และหยุดเป็นช่วง ๆ หมอจึงไม่ให้กลับบ้านและให้คุณแม่เข้าห้องผ่าตัดเลย วันนั้นนัดหมอไว้ 10 โมง เข้าห้องผ่าตัดประมาณเที่ยง ลงมือผ่าตัดบ่าย 3 โมง ลูกคลอดออกมา บ่าย 3 โมง 31 นาที ผมขอหมอเข้าห้องผ่าตัดด้วย แต่หมอไม่อนุญาต ตอนที่พยาบาลเข็นคุณแม่เข้าห้องผ่าตัด ผมน้ำตาคลอเลย ทั้งดีใจที่จะได้ลูก ทั้งสงสารคุณแม่ในขณะนั้นถ้าเปลี่ยนตัวกันได้ผมจะยอมทันที ผมจึงเฝ้าอยู่ที่หน้าห้องกระจกช่วงนั้นกระวนกระวายใจมาก คิดไปต่าง ๆ นา ๆ ทั้งตัวแม่และลูกรอจนกระทั่งหมออุ้มลูกออกมาผมรู้สึกทั้งตื่นเต้น ดีใจอย่างบอกไม่ถูก เด็กที่อยู่ตรงหน้าเรานี้คือลูกของเรา ธรรมชาติช่างแปลกประหลาดและมีความสร้างสรรค์จริง ๆ จากนั้นก็จะดูว่าลูกมีครบ 32 ไหม หน้าตาเหมือนใคร และเมือหมอเดินออกมาก็จะถามหมอว่าลูกปกติแข็งแรงหรือเปล่า ซึ่งผมดีใจมากที่ลูกแข็งแรงสมบูรณ์

มีเคล็ดลับในการเลี้ยงดูลูกอย่างไรบ้างคะ เล่าให้ฟังบ้างได้มั้ยคะ

ตอบ ปล่อยให้เขาเป็นตัวของตัวเอง ไม่ไปบังคับไม่ห้ามหรือชี้นำโดยความคิด ความอ่านของเราเพราะเป็นการตีกรอบความคิดของเขา หากสิ่งที่เขาทำเป็นสิ่งที่ไม่อันตรายหรือไม่เสียหายก็จะปล่อยเขา

นอกจากนี้ อยากพูดคุย หรือฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่น ๆ บ้างไหมคะ

ตอบ ตอนผมเป็นเด็ก ผมเคยได้ยินผู้ใหญ่พูดเสมอว่า เลี้ยงลูกเลี้ยงได้แต่ตัว ตอนนี้ผมคิดว่าคำพูดนี้ผิดการเลี้ยงดูเด็กสักคน นอกเหนือจากเลี้ยงด้วยอาหารการกินแล้ว เราต้องเลี้ยงด้วยความรัก ความเข้าใจ ใช้จิตวิทยาพอสมควร เด็กจึงจะเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่มีคุณภาพของสังคม และประเทศชาติต่อไป เด็กจะจดจำตัวอย่าง การกระทำใด ๆ จากคนรอบตัว พ่อแม่ ญาติพี่น้อง จึงต้องเป็นตัวอย่างที่ดี หากเด็กโตขึ้นมามีพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่ดี ให้นึกย้อนหลังกลับไปว่าเราเคยมีพฤติกรรมเช่นนั้นหรือไม่ ไม่ต้องไปโทษตัวเด็ก ต้องโทษตัวเราเอง

ขอบคุณคุณพ่อน้องปายอีกครั้งค่ะ ที่ได้มีโอกาสมาพูดคุยกันในครั้งนี้

เป็นไงคะ ครอบครัว "ตันติพิมลพันธุ์" เป็นครอบครัวที่อบอุ่น น่ารักทีเดียว ถ้าคุณพ่อท่าน อื่นยินดีที่จะมาพูดคุยกันแบบนี้บ้าง ถือว่าแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดซึ่งกัน และกัน เมล์มาที่ maeaom@hotmail.com นะคะ แล้วเราจะได้ติดต่อกลับไปค่ะ ขอบคุณนะคะ


backvisit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved