Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
สุขภาพหลังคลอด

อาการปวดท้องน้อยหลังคลอด
อาจรู้สึกปวดเกร็งในช่องท้อง เนื่องจากมดลูกมีการหดรัดตัว ในช่วงหลังคลอดและมักจะเป็นในขณะที่ลูกดูดนมแม่ เพราะมีฮอร์โมนออกซีโตซินหลั่งออกมาซึ่งช่วยกระตุ้น ให้น้ำนมไหลดีและยังบีบรัดให้มดลูกให้หดตัวเพื่อลดขนาดลง (มดลูกเข้าอู่) ยิ่งมดลูกหดรัดตัวเร็วและแรงเพียงใด ยิ่งลดโอกาสการเกิดอาการตกเลือดหลังคลอดมากเท่านั้น

ระบบขับถ่าย
ในวันแรกหลังคลอดอาจยังไม่รู้สึกอยากถ่ายอุจจาระ แต่ควรลุกขึ้นและเดินไปมาเพื่อกระตุ้นให้ลำไส้เริ่มทำงาน คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานผัก ผลไม้ที่มีกาก และดื่มน้ำสะอาดมากๆ เพื่อช่วยให้ท้องไม่ผูก ถ่ายลำบาก ถ้ารู้สึกอยากถ่ายอุจจาระ ควรลองถ่ายทันที แต่อย่าเบ่งแรงมาก

กระเพาะปัสสาวะ
ในวันแรกๆ หลังคลอด อาจปัสสาวะบ่อย มี เนื่องจาก ร่างกายต้องการขับน้ำที่สะสมไว้เกินในขณะตั้งครรภ์ แต่อาจประสบปัญหาปัสสาวะลำบาก เพราะบริเวณอุ้ง เชิงกรานซึ่งเชื่อมต่อกับกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ ยังมีอาการบวม

ปากมดลูกและช่องคลอด
บริเวณปากมดลูกและช่องคลอดจะขยายออกอย่างมากหลังจากการคลอด โดยช่องคลอดคุณแม่ควรใช้วิธีฝึกขมิบบ่อยๆ เพื่อช่วยให้กระชับเร็วขึ้น สามารถเริ่มทำได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากคลอด ส่วนปากมดลูกจะ ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะกลับคืนสู่สภาพเดิม

น้ำคาวปลา
น้ำคาวปลาจะมีออกมาทางช่องคลอดหลังจากคลอดแล้วอีก ประมาณ 2-6 สัปดาห์ ถ้าคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่น้ำคาว ปลาจะหยุดเร็วขึ้น ในช่วงแรกจะเป็นสีแดงสดและออกมาก แต่หลังจากนั้นไม่กี่วันจะลดน้อยลงและค่อยๆ จางลง คุณแม่ควรใส่ผ้าอนามัย แต่ไม่ควรใช้ชนิดสอดเพราะ มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย หลังจากน้ำคาวปลาหยุดไหลแล้ว คุณแม่อาจเริ่มบริหารหน้าท้องให้กระชับได้

แผลผ่าตัดคลอด
ระหว่างพักฟื้น ไม่ควรยกของหนัก และหลีกเลี่ยงการขึ้นบันได ควรระมัดระวังในการลุกขึ้นจากท่านั่งหรือนอน และไม่ควรใช้กล้ามเนื้อท้อง

ประจำเดือนและการตกไข่
คุณแม่ส่วนใหญ่จะเริ่มมีประจำเดือนใหม่ในช่วงประมาณ 8-16 สัปดาห์หลังคลอด แต่ถ้าเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็จะทำ ให้กำหนดรอบประจำเดือนและการตกไข่เลื่อนออกไป อย่างไรก็ตามถ้าคุณแม่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงหลังคลอด ก่อนเริ่มมีประจำเดือน ต้องเตรียมคุมกำเนิดไว้ด้วย เพราะจะมีการตกไข่ก่อนที่ประจำเดือนจะมาvisit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved