Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
Be My Guest

แขกรับเชิญคนที่ 2 ของเราอาทิตย์นี้เป็น Working Mom อีกแล้วค่ะ ชื่อ "คุณเก่ง" เป็นว่าที่คุณแม่นะคะ เพราะกำลังตั้งครรภ์ได้ 8 เดือนแล้วค่ะ ทำงานอยู่บริษัทการเงินในกรุงเทพ คุณเก่งออกตัวว่าว่าเขียนหนังสือไม่ค่อยเก่ง เลยขอให้เราตั้งคำถามให้ เพื่อเธอจะได้ตอบ.... เรามารู้จักเธอกันดีกว่านะคะ

อุษา บุญวิโรจน์ฤทธิ์ (เก่ง)
อายุ: 32 ปี
ตั้งครรภ์: ท้องแรก
สามี: ทำงานบริษัทเอกชน...สวัสดีค่ะคุณแม่และว่าที่คุณแม่เหมือน "เก่ง"

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะคะ เก่งอยากมาคุยด้วยค่ะ และอยากเก็บเรื่องราวเหล่านี้ไว้เป็นความทรงจำที่ดี ของเก่งในฐานะที่ได้เป็นคุณแม่ครั้งแรกในชีวิต

ท้องแรก?
ค่ะ ตอนนี้เก่งท้องได้ 8 เดือนแล้วค่ะ กำหนดคลอดวันที่ 29 มิถุนายนนี้ ตั้งชื่อลูกแล้วด้วยนะคะ ชื่อ "น้องบุ๊ค" เก่งตั้งใจไว้ว่าพอแต่งงานได้สัก 2 ปีแล้วค่อยมีลูก พอปล่อยได้ประมาณ 3 เดือนก็ตั้งครรภ์เลยค่ะ

ความรู้สึก...เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์
เก่งมีความรู้สึกขึ้นมา 2 อย่าง อย่างหนึ่งก็ดีใจค่ะว่าจะมีลูกตัวน้อยๆ มาอยู่ในท้องเรา เราต้องดูแล ทะนุถนอมเค้าให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ อีกความรู้สึกหนึ่งก็คือว่า ต่อจากนี้ไปอะไรก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปทั้งร่างกาย ความเป็นอยู่ ความรัก ความผูกพัน ความเป็นห่วง จากที่เคยมีกันอยู่ 2 คนก็ต้องกลายเป็นเรา 3 คน พ่อ แม่ ลูก แล้วค่ะ

การฝากครรภ์
หลังจากประจำเดือนขาดไปได้เดือนกว่าก็ไปซื้อน้ำยา ทดสอบการตั้งครรภ์มาทดสอบเอง พอผลปรากฏว่าท้อง อีกวันก็ไปตรวจและฝากครรภ์เลยค่ะ

ไปอัลตร้าซาวนด์และเห็นลูกในท้องครั้งแรก รู้สึก......
ไปอัลตร้าซาวนด์ครั้งแรกนี่ตอนไปฝากท้องกับคุณหมอ ตอนนั้นยังท้องไม่ครบ 2 เดือนเลยค่ะ ไม่เห็นอะไร แต่ว่าได้ยินเสียงหัวใจเต้น แต่ว่าที่ตื่นเต้นก็ตอนครั้งที่ 2 เนี่ยค่ะ ตอนท้องได้ 6 เดือน คุณหมออัลตร้าซาวนด์อีกครั้ง ดูความสมบูรณ์ของลูก แล้วยังได้เห็นเพศลูกด้วยรู้สึกดีใจ และตื่นเต้นมาก

แต่ตอนแรกดูในจอไม่เป็นหรอกค่ะ ว่าอวัยวะอะไร, ส่วนไหน คุณหมอก็ชี้ให้ดูว่านี่คือหัวใจ มี 4 ห้องนะ เต้นเร็วและดัง นี่แขน นี่ขา มีนิ้วมือครบ นี่กระดูกสันหลัง เก่งก็จะเห็นภาพชัดเจนขึ้น แล้วคุณหมอก็ชี้ให้ดูเพศลูก เห็นชัดเลยล่ะ ว่าเป็นผู้ชาย นี่จู๋นะ นี่อัณฑะ พอคุณหมอบอกเพศของลูก - เก่งก็มองหน้าสามี เห็นเค้ากัดริมฝีปากตัวเองแน่นเชียว กลั้นยิ้มไว้ แต่ตอนคุณหมออธิบายเค้าก็จะเอออออยู่ตลอดเวลา เค้าดีใจนี่คะ สมใจพ่อล่ะ...

อาการแพ้ท้อง...
อาการแพ้ท้องสำหรับเก่ง คิดว่าตัวเองยังโชคดีที่ไม่แพ้มาก เหมือนกับเพื่อนที่ท้องพร้อมๆ กันค่ะ หรือเมื่อเทียบกับ หนังสือที่อ่านมา ของเก่งนี่จะมีไข้ต่ำตอนเย็นถึงหัวค่ำ ตัวร้อน อยากนอน ทานอาหารไม่ได้ ทานได้แต่ส้มกับ แตงโม แต่ไม่มีอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือว่าอาเจียนเลยค่ะ แต่จะได้กลิ่นน้ำหอมหรือน้ำ ยารีดผ้าไม่ได้ รู้สึกเหม็นมากเลย แต่พอเดือนที่ 4 ก็หายค่ะ รู้สึกสดชื่น สบายใจดี

ช่วงท้อง อยากทานอะไรเป็นพิเศษมั้ยคะ
ไม่อยากทานอะไรเป็นพิเศษถึงขนาดที่ว่าต้องไปเสาะ หามาทาน เก่งทานได้ทุกอย่าง แต่ขาดไม่ได้คือ ผลไม้ ต้องกินทุกมื้อ จะเป็นอะไรก็ได้ ส้ม มะละกอ สับปะรด แตงโม มะม่วง ลิ้นจี่ ลองกอง กล้วย แอปเปิ้ล สลับกันไปตามแต่จะมีขาย

เมื่อลูกดิ้นครั้งแรก...
มีพี่ๆ ที่เป็นคุณแม่มีประสบการณ์บอกว่า ลูกดิ้นเนี่ยเหมือนปลาตอด เก่งก็ไม่รู้ว่าปลาตอดเนี่ยมันเป็นยังไงกันแน่ ก็ที่เคยเจอมันจั๊กกะจี๋นี่นา แต่ที่รู้สึกว่าต้องใช่ลูกดิ้นแน่ ก็รู้สึกตุบ...ตุบ...อยู่ข้างๆ สะดือ 2 ตุบแล้วก็หายไป เก่งก็รีบบอกแฟนว่าลูกดิ้นแล้ว เงียบๆ หน่อย แล้วเรา 2 คนก็จะไม่กระดุกกระดิกกันเลย นั่งมองหน้ากัน เก่งก็จับความรู้สึกว่าลูกดิ้นอีกไหม แต่ลูกก็ไม่ดิ้นต่อค่ะ สำหรับเวลานั้น คงจะอายที่พ่อกับแม่ตั้งใจกันน่าดู

กิจวัตรประจำวันของเก่ง
เช้าตื่นประมาณตี 5ครึ่ง อาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็ดื่มนม สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 1 แก้ว แล้วมาทำงาน สามีจะขับรถมาส่งที่ทำงาน มาถึงก็ไปทานข้าวเช้า ทุกวันต้องพยายามทานปลา หรือทานไข่ให้ได้ ตามด้วยผลไม้ แล้วก็ซื้อโอวัลตินเย็นขึ้นไปทาน บนออฟฟิศ 1 แก้ว นี่สำหรับมื้อเช้าของเก่งนะคะ...

แล้วก็เริ่มงานตอน 8 โมงเช้า งานที่ทำประจำก็ key ข้อมูลต่างๆ จาก report ลงใน Excel แล้วนำข้อมูลมาทำ Chart เพื่อแสดงผลงานการจัดเก็บเงินและจำนวนสัญ ญาที่จัดเก็บของฝ่ายต่างๆ ให้ผู้อำนวยการดู และเทียบผลงานเป็นเปอร์เซ็นต์ของพนักงานเก็บเงินแต่ละคน แต่ละทีมว่าเป็นอย่างไร เพื่อนำมาจัดอันดับเป็น The Best ประจำสัปดาห์ และประจำเดือนค่ะ

งานก็ไม่ยุ่งยากอะไร ระหว่างวันก็จะทานขนมปังบ้าง ผลไม้พวกส้ม มะม่วงสุก หรือลิ้นจี่ แล้วแต่จะจัดมาจากที่บ้าน มื้อกลางวันก็จะทานก๋วยเตี๋ยวหรือสุกี้น้ำ ตอนเย็นก็รอสามีมา รับกลับบ้านประมาณ 6 โมงเย็น แวะซื้อกับข้าวตามสั่งก่อนเข้าบ้าน เข้าบ้านมาก็หุงข้าว จะได้ทานข้าวเย็นก็เกือบ 2 ทุ่มค่ะ แล้วก็คลุกข้าวให้สุนัขชื่อว่า เจ้า "แวนโกะ" แต่จะกินข้าวพร้อมกัน มีเก่ง สามีและแวนโกะทุกค่ำค่ะ แล้วทานผลไม้กัน ดูรายการทีวี เล่นกับสุนัข ทานขนม จะขึ้นนอนประมาณ 4 ทุ่ม ตอนอาบน้ำเก่งก็จะร้องเพลงอิ่มอุ่นให้ลูกฟังทุกวัน แล้วดื่มนมสำหรับคุณแม่อีก 1 แก้ว ออกกำลังกายบน ที่นอนเพื่อบริหารอุ้งเชิงกรานสัก 2 ท่า ฝึกการหายใจสัก 10 นาที แล้วก็นอนอ่านหนังสือ หรือไม่ก็นอนคุยกับสามีและลูกในท้องค่ะ

สถานที่คลอดและการคลอด
ตอนแรกเนี่ยไปฝากท้องที่รพ.พญาไป 2 ซึ่งไกลจากบ้าน มากเพราะเก่งอยู่ฝั่งธนฯ แต่สามีเค้าเชื่อมั่นคุณหมอที่ฝาก ท้องว่ามีความชำนาญ พอใกล้คลอดเก่งเริ่มกลัวเรื่องการเดินทาง กับการเจ็บท้องนานกว่าจะไปถึงหมอ ก็เลยย้ายรพ.เป็นพญาไท 3 ซึ่งใกล้บ้าน ไปมาสะดวก แต่ก่อนจะย้ายก็เช็คคุณ หมอที่รพ.ก่อนเพื่อให้สามีสบายใจ ว่าที่ย้ายมามีหมอที่ชำนาญเหมือนกัน ตัวเก่งเองตั้งใจจะผ่าคลอดเพราะกลัวการเจ็บท้อง แต่สามีเค้าจะให้อยู่ในการวินิจฉัยของหมอว่าสมควร ทำอย่างไร ไม่ให้ไปบอกว่าจะผ่าออก บางทีก็เถียงกันว่า ... นี่ท้องฉันนะ แต่ก็คิดว่าเค้าคงเป็นห่วงหรอกถึงสนใจไยดีเรา...

นมแม่ VS นมขวด
ตั้งใจมากเลยค่ะว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมตัวเอง เพราะนมแม่แน่กว่าใครอยู่แล้ว ให้ทั้งภูมิคุ้มกันโรค ให้ความอบอุ่น สื่อถึงความรัก ความผูกพัน และยังมีสัมผัสรักให้ลูกมีความรู้สึกปลอดภัยที่อยู่ใน อ้อมกอดของแม่ด้วย มั่นใจนมแม่มากค่ะ

คลอดแล้วใครจะเลี้ยงลูกให้เอ่ย...
นี่ก็เป็นอีกความตั้งใจหนึ่ง คือจะเลี้ยงลูกเองค่ะ ตั้งใจว่าจะเลี้ยงเองในช่วงขวบปีแรกของลูก แต่ก็ยังเลี้ยงไม่เป็นเลยนะคะ อ่านหนังสือคู่มือมาก โชคดีหน่อยที่บ้านเป็นร้านขายหนังสือ เลยมีหนังสือ เกี่ยวกับลูกให้อ่านเยอะ ก็อ่านมาจนเกือบ 9 เดือนแล้วล่ะค่ะ เลยเป็นที่มาของชื่อ "น้องบุ๊ค" ไงคะ แต่ก็คงใช้หนังสือเป็น แบบไม่ได้ทุกเรื่องหรอกค่ะ เอาเป็นแนวทางปฏิบัติแล้ว ก็ปรับให้เข้ากับลูกเราดีกว่า

เสียดายมั้ยคะที่ต้องออกจากงานเพื่อมาเลี้ยงลูกเอง...
ไม่เสียดายเลยค่ะ...ที่ต้องออกจากงานมาเลี้ยงลูก เพราะเมื่อตั้งใจจะมีลูกแล้ว ก็ควรให้เวลาที่จะเลี้ยงดู ฟูมฟักเค้า ตอนแรกสามีจะให้พี่สาวเค้าเลี้ยงให้ แต่เก่งไม่ยอม ลูกเก่ง เก่งจะเลี้ยงเอง เก่งคิดว่าถึงจะเลี้ยงลูกได้ถูกๆ ผิดๆ เพราะไม่เคยเลี้ยงเด็กเลย ก็ยังดีกว่าที่จะให้คนอื่นเลี้ยงลูกเรา เพราะยิ่งอ่านหนังสือก็ยิ่งรักลูก เป็นห่วงลูกมาก เพราะฉะนั้นจะหวงไม่ให้ใครเลี้ยงค่ะ

ซื้อของใช้เตรียมให้ลูกบ้างหรือเปล่าคะ
ของใช้เนี่ยส่วนใหญ่จะได้รับมรดกตกทอดกันมาจากที่บ้านพี่สาว ก็เลยไม่ได้ซื้ออะไรเพิ่มมาก ซื้อแต่พวกของใช้สิ้นเปลือง ฟองน้ำอาบน้ำลูก จุกนม ขวดนมแบบคอโค้งกันดูดลมเข้าท้อง

ประทับใจอะไรในการท้องครั้งแรกนี้
ประทับใจเรื่องอัลตร้าซาวนด์ที่ได้เห็นหัวใจลูกเต้น เพราะมีอีกชีวิตหนึ่งอยู่ในตัวเรา เป็นสิ่งที่พิเศษมาก..ก..ก

ตั้งใจจะมีลูกกี่คนคะ
ท้องแรกนี้เป็นผู้ชายเลยขอมีคนเดียวพอ เพราะมีลูกคนนึงต้องทุ่มเทมาก ทั้งกายใจ เงินทอง แต่ถ้าท้องแรกเป็นลูกสาวก็ขอมี 2 คน เพื่อเอาไว้เป็นเพื่อนกัน ดูแลกัน 2 คนพี่น้องค่ะ

ข้อดี VS ข้อเสียของการตั้งครรภ์ครั้งแรกนี้
รู้สึกดีเพราะอยากมีลูกเล็กๆ น่ารักน่าเอ็นดู คอยดูแลเอาใจใส่เค้า ดูการเจริญเติบโต ให้ความรักแก่ลูกที่จะเกิดมา สามีก็ดูแลเอาใจใส่เราดี คอยช่วยเหลือ เป็นห่วงเป็นใยดีค่ะ แต่ไม่ชอบตอนที่ร่างกายเปลี่ยนแปลง ตัวใหญ่อุ้ยอ้าย ไม่คล่องตัว และพอท้องความมั่นใจในตัวเองก็ลดน้อยลง

ข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์
เก่งคิดว่าได้ข้อมูลของการตั้งครรภ์มากพอสมควรจาก การอ่านหนังสือกับสอบถามพี่ๆ ที่มีประสบการณ์มาก่อน เก่งโชคร้ายตรงที่ไม่มีคุณแม่ของทั้งตัวเองและของสามีเป็น ที่ปรึกษาให้คำแนะนำในการตั้งครรภ์ครั้งแรกนี้ค่ะ ส่วนข้อมูลจากคุณหมอ เก่งคิดว่าคำถามของเราหรือสิ่งที่เรา อยากทราบจากหมอนั้น เป็นอาการที่เกิดขึ้นครั้งแรกใน ชีวิตสำหรับเราก็จริง แต่สำหรับคุณหมอแล้วเป็นอาการ ธรรมดาของคนท้อง เลยคิดว่าไม่ได้รับการอธิบายที่ดีและ ละเอียดพอจากคุณหมอค่ะ


ขอขอบคุณ "คุณเก่ง" นะคะ ที่ร่วมแชร์ประสบการณ์และ ความรู้สึกของการตั้งครรภ์ครั้งแรกให้ทราบ และเราขออวย พรให้การคลอดลูกเป็นไปอย่างราบรื่น และมีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ทั้งคุณแม่และ "น้องบุ๊ค" นะคะ

คุณๆ ที่ต้องการมาเป็นแขกรับเชิญ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน ประสบการณ์และความรู้สึกต่างๆ ของการตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็น การตั้งครรภ์ครั้งที่เท่าไหร่ก็ตาม หรือความหรรษาในการเลี้ยงลูก กรุณาส่งมาที่ maeaom@hotmail.com ขอบคุณค่ะ แล้วพบกันใหม่นะคะ
visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved