Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
Meet My Baby!

พบกันที่นี่ทุกเดือน เพื่อคุณจะมาบอกเราว่า...ทำไมหนอลูกคุณถึงน่ารักอย่างเนี๊ยะ...
(อ้าว! ไม่ชมลูกตัวเองแล้วจะไปชมใครล่ะคะ ...จริงมั้ย?)
Baby:มานี สุขสวัสดิ์ (น้องฝ้าย)
คุณแม่: กมลวรรณ สุขสวัสดิ์
คุณพ่อ: ฉานวิฉัย สุขสวัสดิ์
วันเกิดของหนู: 1 เมษายน 2542
น้ำหนักแรกเกิด: 3.28 กก.ความประทับใจที่เห็นลูกครั้งแรกหลังคลอด...รู้สึกยังไงเอ่ย?
ดิฉันได้ยินเสียงลูกร้องก่อนเลยค่ะ จึงได้รู้ว่าเขาออกมาแล้ว เสียงดังมากเลยค่ะ ดัง "อ้าย...อ้าย" แล้วตั้งแต่นั้น...แม้ไม่เห็นตัวลูกแต่แค่ได้ยินเสียงดิฉันก็รู้ทันทีว่า ไม่ใช่ใครอื่นลูกเราชัวร์

หลังจากได้ยินเสียงลูกสักพักพยาบาลก็เอาแก้มลูกมาแตะที่แก้มแม่ ดิฉันพยายามมองดู พลันก็นึกขึ้นมาว่านี่ไงที่ดิ้นอยู่ในท้องเรามาตั้งนาน โอ...ไม่น่าเชื่อ แล้วเราสองแม่ลูกก็เริ่มทำความรู้จักกันมาตั้งแต่นั้น แม้จะทะเลาะเบาะแว้งกันบ้างเพราะความเข้าใจไม่ตรงกัน แต่ความสัมพันธ์ของเราแม่ลูกก็พัฒนาขึ้นมาตามลำดับค่ะ

ลูกชอบให้กล่อมยังไงถึงจะถูกใจจ๊ะ
ชอบให้อุ้มแนบอกค่ะ ถ้าตอนเล็ก ๆ ก็จะนอนคว่ำบนอกแม่เลย แล้วแม่ก็จะร้องเพลงกล่อมเท่าที่จะนึกได้ค่ะ เช่น เพลงเจ้านกกาเหว่า หรือแม้แต่กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานก็ร้องค่ะ ดูดนมแม่ไปด้วย ไม่นานเกินรอก็หลับ

ลูกรักคนเนี้ย...ชอบทำอะไรมากที่สุด (ดูสิว่าคุณแม่จะรู้ใจหนูมั้ย)
ชอบกินค่ะ กินทุกอย่าง โดยเฉพาะแตงกวากับฝรั่ง ชอบมาตั้งแต่ฟันยังไม่ขึ้นแน่ะ ปกติจะซนมากไม่เคยอยู่นิ่งได้เลย แต่ถ้ามีหนึ่งในสองอย่างนี้ล่ะก็ แกจะไม่สนใจอะไรไปอีกนานจนกว่าแกจะจัดการกับมันจนเสร็จ

ลูกชอบเล่นเกมส์อะไรมากที่สุด
ชอบเกมส์จ๊ะเอ๋ เล่นไล่จับ และยืนทรงตัวบนมือคุณพ่อ (จนชำนาญมาก) ค่ะ (อดีตคุณพ่อเขาเป็นนักรักบี้มหาลัยค่ะ)

ลองบอกบุคลิกภาพของลูกหน่อยสิคะ
เป็นเด็กร่าเริงค่ะ อารมณ์ดี ค่อนข้างจะว่าง่าย ไม่ดื้อแต่ซน ช่างจดช่างจำ ช่างสำรวจ รื้อ ค้น ขี้ประจบ และกินเก่ง

ช่วงเวลาไหนของวันที่ลูกชอบที่สุด...ทำไมเอ่ย
ตอนเช้า ๆ ค่ะ อากาศจะเย็นสบาย เขาจะตื่นก่อนใคร ประมาณตี5 หรือ 6 โมงเช้า แล้วก็มาจ๊ะเอ๋คุณแม่ก่อน แล้วแม่ก็จะบอกให้ลูกไปปลุกคุณพ่ออีกที คุณพ่อจะพาออกไปเดินเล่น ชมนกชมไม้จนกว่าจะถึงเวลาทานข้าว

สิ่งที่ดีที่สุดของการได้เป็นคุณพ่อคุณแม่
สิ่งที่ดีของการเป็นพ่อแม่นั้นคือการที่เราทุกคนได้เติบโตไปพร้อม ๆ กัน ทั้งพ่อ แม่ และลูก ในขณะที่ลูกโตวันโตคืน ดิฉันก็รู้สึกว่าทั้งพ่อและแม่ต่างก็มีพัฒนาการไปอีกขั้น เราต้องเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนวิถีชีวิตเดิม ๆ ตลอดจนต้องวางแผนอนาคต เพื่อเตรียมความพร้อมไว้รองรับก้าวต่อ ๆ ไปของลูกอย่างดีที่สุด ยิ่งตอนนี้เรากำลังจะมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกคน แม้จะเป็นภาระที่หนักขึ้น แต่เราก็ต้องเตรียมพร้อมเป็นอย่างดี และรอบคอบมากยิ่งขึ้น ทุกวันนี้เราต่างก็รอคอยสมาชิกใหม่มาเพิ่มความวุ่นวายให้กับเราอยู่ค่ะ

แล้วอะไรที่แย่ที่สุดล่ะ
สิ่งที่แย่ที่สุดสำหรับเรานั้นก็คือ "ลูกป่วย" ค่ะ ลูกยังพูดไม่ได้ เราไม่รู้เลยว่าเขาเป็นอะไร ปวดหัว หรือปวดท้อง เจ็บตรงไหน แล้วช่วงเวลาที่ต้องป้อนยาลูกเป็นช่วงที่ลำบากที่สุด เขาจะดิ้นรนสุดชีวิตเลย กินยายากมาก (ทั้งที่มันก็น่ากินดีนะ) ทำให้เป็นอะไรทีก็จะหายช้าเพราะไม่ยอมกินยา เขาเคยเกือบชักครั้งหนึ่ง ตอนอายุ 8 เดือน คือแขนกระตุกตาเหลือกแล้ว ทั้ง ๆ ที่ไข้ก็ไม่ได้ขึ้นสูงมาก

ยายกับตารีบพาไปโรงพยาบาลแล้วให้คนโทรมาบอก พอเราไปถึงโรงพยาบาลเห็นลูกนอนให้น้ำเกลืออยู่ น้ำตาไหลทันทีเลยค่ะ พอลูกเห็นแม่ เขาก็ยื่นแขน (ข้างที่มีสายน้ำเกลือแล้วเอาไม้มาดามพันแขนไว้อีกที) มา แล้วก็ทำท่าทางว่าช่วยแกะออกให้หนูหน่อย ดิฉันสงสารลูกมาก ก็ได้แต่อุ้มปลอบเบาๆ เฮ้อ...คิดแล้วก็ขออย่าให้เกิดขึ้นอีกเลย

อะไรที่ทำให้คุณพ่อมีความสุขมากที่สุดกับลูกคนนี้
เวลาที่ลูกติดหรือร้องตามคุณพ่อค่ะ คุณพ่อเขาจะดีใจและภูมิใจมากเลย ที่ลูกอยากอยู่ใกล้ ๆ อยากให้พ่ออุ้ม

คุณคิดถึงอะไรมากที่สุดตั้งแต่กลายมาเป็นคุณแม่เนี่ย
คิดถึงคนเป็นแม่ทั่วโลกค่ะ ทั้งแม่เราด้วยและแม่คนอื่น ๆ ด้วย คนที่เป็นแม่เท่านั้นที่จะเข้าใจถึงความเป็นแม่ได้ดีที่สุด ถึงเราจะอธิบายให้คนที่เป็นพ่อหรือลูกหรือคนที่ไม่เคยเป็นแม่ฟังเท่าไหร่ ก็ไม่อาจเข้าใจได้อย่างถ่องแท้

ช่วงที่ดิฉันให้นมลูกนั้นดิฉันมีความรู้สึกภาคภูมิใจมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และที่มากที่สุดคือความรู้สึกว่าเราเป็นคนสำคัญที่สุดสำหรับลูกนั่นเอง เพียงแค่เขาเห็นเราเดินผ่านหรือได้ยินเสียง เขาก็จะร้องเรียกให้อุ้ม โดยไม่ยอมให้ใครอุ้มแทนทั้งนั้นนอกจากเรา สิ่งนี้ทำให้เรารู้สึกว่าเรามีความสำคัญต่อเขามากเป็นอันดับหนึ่ง แล้วก็ทำให้คนเป็นแม่ทุกคน (ที่พร้อมจะเป็นแม่ด้วยนะคะ) ยอมทุ่มเทแรงกายแรงใจทั้งหมดให้กับลูก เรียกได้ว่าพร้อมจะพลีชีพเพื่อลูกก็ไม่ปาน

มีอะไรมั้ยคะ ที่คุณอยากรู้ ก่อนที่จะมาเป็นคุณแม่เนี่ย
มีมากมายเลยค่ะที่อยากรู้ ก่อนท้องก็อยากรู้ว่าเมื่อไหร่จะท้อง คอยเช็คประจำเดือนอยู่ตลอด มาพลาดไปวันก็วิตกกังวลไปต่าง ๆ นานา กว่าจะรู้ว่าท้องนี่ก็หมดชุดทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองไปไม่รู้กี่สิบกล่องแล้วค่ะ พอท้องแล้วก็ยิ่งวิตกกันไปใหญ่ เอวันนี้กินอาหารพอไม๊ ลูกจะได้รับสารอาหารพอเพียงรึเปล่า ลูกโตแค่ไหนแล้ว จะสมบูรณ์ไม๊ โอยสารพัดจะวิตกค่ะ พอคลอดออกมาแล้วก็วิตกอีก กลัวจะเลี้ยงลูกได้ไม่ดี กลัวลูกจะไม่สบาย...เฮ้อ แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้ด้วยดีแบบลุ่ม ๆ ดอน ๆ ค่ะ..ฮือ ๆ

ข้อสุดท้าย...ถ้ามีพรวิเศษ 3 ประการ คุณจะขออะไรให้ลูกคะ
ถ้าถามถึงพรสามประการที่ดิฉันขอให้ลูกทุกวันตั้งแต่ตอนตั้งท้องเลยก็คือ "ขอให้ลูกแข็งแรงสมบูรณ์ ขอให้เป็นเด็กดี และขอให้เติบโตมาเป็นคนดีในสังคมเจริญรอยตามพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ดิฉันกลัวลูกจะออกมาพิการค่ะ ดังนั้นก่อนนอนจะสวดมนตร์ ท่องนะโม ฯ สวดบทพาหุง ฯ แล้วตามด้วยพระคาถาชินบัญชร แล้วก็ขอพรอย่างนี้ทุกวันเลยค่ะ...เฮ้อ..กว่าจะได้ลูกมาสักคนหนึ่งนี่ไม่ง่ายเลยนะคะ.


หมายเหตุ: หนูมานีกำลังจะมีน้องคนใหม่ตามมาติดๆ ชื่อ "มีนา " ค่ะ ชื่อเล่น " น้องฟาง " คุณแม่หนูมานีคงจะคลอดปลายเดือนสิงหาคม ศกนี้ (โปรดติดตามคนต่อไป พลาดไม่ได้จริง ๆ นะคะ.....) ขออวยพรให้คลอดลูกปลอดภัย และมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงทั้งคุณแม่และหนูมีนาน้อยนะคะ - แม่อ้อม

ถ้าคุณๆ อยากให้เราได้รู้จักกับหวานใจตัวน้อยของคุณบ้าง อ่านที่นี่ค่ะ

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved