Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
ช็อคโกแลตมีประโยชน์ต่อหัวใจ

นี่เป็นข่าวดีที่คนชอบกินช็อคโกแลตรอคอยมานาน นั่นคือ จริงๆ แล้วช็อคโกแลตนั้นดีต่อสุขภาพของหัวใจ
ทีมนักวิจัยจาก University of California at Davis, USA พบว่าโกโก้ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของชอคโกแลตมีฤทธิ์ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดอุดตัน อันเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคหัวใจหากทานช็อคโกแลตในจำนวนที่พอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป โดยผลการวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร The American Journal of Clinical Nutrition

โดย Prof. Carl Keen และคณะ ประจำภาค Nutrition and Internal Medicine แห่งมหาวิทยาลัยนี้ ได้คัดเลือกอาสาสมัครจำนวน 30 คนซึ่งไม่สูบบุหรี่และไม่มีประวัติการเป็นโรคหัวใจมาก่อน เข้าทำการทดลอง โดยให้คนทั้งหมดนี้ดื่มน้ำ หรือ เครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน หรือเครื่องดื่มโกโก้ โดยให้ดื่มต่างเวลากันและดื่มทีละชนิด แต่ละครั้งก่อนดื่มจะถูกตรวจเลือดก่อน และตรวจเลือดอีกครั้งหลังการดื่มโดยห่างประมาณ 2 และ 6 ชั่วโมงตามลำดับ

นักวิจัยพบว่า Platelets ในเลือดของร่างกายผู้ที่ดื่มโกโก้มีการจับตัวเป็นก้อนน้อยกว่า ทั้งนี้ Platelets เป็นส่วนประกอบสำคัญในเม็ดเลือดแดง มีหน้าที่ทำให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มหรือก้อนเมื่อเราบาดเจ็บ แต่อาจจับตัวกันหนาแน่นเป็นลิ่มเหนียวข้นเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดตันในร่างกายได้ ซึ่งถ้าเป็นก้อนใหญ่ก็จะทำให้เป็นโรคหัวใจวายกระทันหันได้

Prof. Keen ระบุว่าที่หมอมักจะสั่งยาแอสไพรินสำหรับเด็กให้ผู้สูงอายุรับประทานวันละเม็ดนั้น ก็เพื่อช่วยป้องกันโรค Heart attack เพราะแอสไพรินสำหรับเด็กช่วยไม่ให้ Platelets จับตัวกันเป็นก้อนเหนียวมากเกินไป ซึ่งเครื่องดื่มโกโก้ก็เช่นกัน แต่ออกฤทธิ์ไม่แรงเท่า

ผลการวิจัยนี้มีนักโภชนาการ Prof. David Hebar แห่ง UCLA ไม่เห็นด้วยเนื่องจากเห็นว่าปัจจุบันชาวอเมริกัน 1 ใน 2 คนมีน้ำหนักเกินมาตรฐานอยู่แล้ว หากมีคำแนะนำให้หันมาทานช็อคโกแลต ก็จะยิ่งไปกันใหญ่ แต่ยอมรับว่าชอคโกแลตมีสารเช่น Flavanoids ซึ่งมีสรรพคุณในการห้ามเลือดซึ่งมีประโยชน์ แต่ถ้าจะหันมาเพิ่มช็อคโกแลตในโภชนาการประจำวัน ควรเลือกหนทางที่จะทำให้มีไขมันน้อย โดยแนะนำให้ใส่ผงช็อคโกแลตลงในซอสสำหรับราดอกไก่อบ หรือดื่มโกโก้ร้อนชนิดปราศจากไขมัน

ควรทำอย่างไรดี

เป็นอันเสียใจด้วยที่ไม่มีคำแนะนำให้ทานช็อคโกแลตแสนอร่อยหนึ่งแท่งต่อวันเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ผลการวิจัยยังได้รับการยอมรับในวงจำกัด และอาสาสมัครเหลื่านี้ก็ดื่มเครื่องดื่มโกโก้ซึ่งผลิตขึ้นเพื่อใช้ในการทดลอง ไม่ใช่ช็อคโกแลตชนิดที่วางขายในตลาดทั่วไป ฉะนั้น ทางที่ดีควรรับประทานอาหารหลักที่มีประโยชน์และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดูจะเป็นทางที่ดีที่สุดในการทำให้หัวใจแข็งแรง

(Posted on 19 July 2000)
visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved