Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย

นักวิทยาศาสตร์แห่ง Edinburgh University กำลังเร่งการทดลองสร้างยาคุมกำเนิดสำหรับ ผู้ชายเพื่อจะออกวางจำหน่ายในท้องตลาดเป็นเจ้าแรกในไม่ช้านี้

จากการทดสอบพบว่ายาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายที่กำลังสร้างอยู่นั้น ให้ผลค่อนข้าง 100% และยังไม่มีผลข้างเคียงประการใด โดยทดลองกับผู้ชาย 60 คนใน Scotland และ จีน ซึ่งประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ผู้เข้าทดลองทั้งหมดไม่สามารถมีลูกได้ชั่วคราว

Prof.David Baird และคณะจาก Edinburgh U. (UK) ระบุว่า เป็นที่ค่อนข้างแน่นอน แล้วว่ายาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายจะมีขึ้นในไม่ช้าภายในเวลา 5 ปีนับจากนี้ และ ให้ผลเช่นเดียวกับยาคุมกำเนิดผู้หญิง เพียงแต่ว่าต้องมีการทดลองซ้ำอีกระยะหนึ่ง ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้หญิงจัดว่าเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ให้ผลมากที่สุดกว่าวิธีอื่น โดยมีเพียง 1 ใน 1000 รายเท่านั้นที่ตั้งครรภ์ขณะใช้ยาคุมกำเนิด แต่ว่ายังมีผล ข้างเคียงอยู่มากและไม่ควรใช้ในหญิงสูงอายุ

สำหรับยาคุมกำเนิดของผู้ชายนั้น ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทยาแห่งเนเธอร์แลนด์ชื่อ Organon เป็นผู้สนับสนุนให้เงินทุนนักวิทยาศาสตร์เหล่านี้ทำการทดลองใน Edinburgh, เซี่ยงไฮ้ (จีน), เคปทาวน์ (South Africa) และ ที่หมู่บ้านเล็กๆ นอกเมือง Lagos ใน Nigeria

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Edinburgh ต้องเร่งสร้างผลงานแข่งกับนักวิจัยแห่ง Strathclyde University ใน Glasgow (UK) และ Leicester University (UK) ทั้งนี้ทีม ของ Strathclyde กำลังทดลองสร้างวัคซีนคุมกำเนิดซึ่งฉีดปีละครั้ง โดยฉีดวัคซีน เพื่อทำลายสเปิร์ม โดยไม่ให้สเปิร์มมีโอกาสเติบโตสมบูรณ์พอที่จะทำให้ฝ่ายหญิง ตั้งท้องได้ ส่วนทฤษฎีของทาง Leicester นั้นใช้สารเคมีมาขวางการทำงานของกล้าม เนื้อไม่ให้ฉีดสเปิร์มเข้าสู่น้ำอสุจิ

Prof. Baird ระบุเพิ่มเติมว่ายาคุมกำเนิดนี้ไม่มีผลข้างเคียงเหมือน version ก่อน ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัวขึ้น, ความดันโลหิตสูง, เป็นสิว หรือไม่มีความรู้สึกทางเพศ ทั้งนี้การทำงานของยาคุมคือ เป็นการปล่อยฮอร์โมนเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อให้ร่างกายหยุดผลิตอสุจิ

โดยยานี้จะมีส่วนประกอบของ Desogestrel (สเตอรอยด์สังเคราะห์ใช้ในยาคุมกำเนิดของผู้หญิง) และฮอร์โมน Testosterone (ฮอร์โมนเพศชายที่สร้างจากลูกอัณฑะ) ยานี้จะทำให้สมอง เชื่อว่าลูกอัณฑะกำลังผลิตฮอร์โมน Testosterone จำนวนมาก ดังนั้นสมองก็จะหยุด การส่งสัญญาณเพื่อสั่งการให้อัณฑะผลิตฮอร์โมนดังกล่าว จึงไม่มีการกระตุ้นให้ผลิตอสุจิในร่างกายของผู้ชาย

ยาคุมกำเนิดนี้จะผลิตเป็นแบบเม็ดเพื่อให้ผู้ชายทานทุกวันระหว่างที่ยังคงไม่ต้องการมีลูก แต่ผู้หญิงอาจไม่ไว้ใจว่าผู้ชายจะทานยาคุมฯ ทุกๆ วัน จึงอาจผลิตยาชนิดที่ฝังลงไปใต้ผิว หนังแล้วค่อยๆ ปล่อยฮอร์โมนออกมา

นักวิจัยด้านการคุมกำเนิดเชื่อว่ายานี้จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคู่สามีภรรยาวัย 30 - 40 ปี ซึ่งไม่ต้องการมีบุตรเพิ่มขึ้น นอกจากวิธีการคุมกำเนิดโดยใช้ถุงยางอนามัยและการทำหมัน (โดยการตัดหลอดอสุจิออก)

Posted: 20 July 2000
visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved