Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ployข่าวสุขภาพ  >
สธ.เผยรายชื่อ 14 โรงแรมน่าอยู่น่าพัก


กระทรวงสาธารณสุขจัดทำประกาศมาตรฐานโรงแรมทั่วไทย เน้นการดูแลความสะอาดระบบเครื่อง ปรับอากาศ สระว่ายน้ำ และการสุขาภิบาลในโรงแรม เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ผู้ใช้บริการให้ ปลอดจากโรค "ลีเจียนแนร์" พร้อมประกาศยกนิ้วให้โรงแรม 14 แห่งชื่อดัง เป็นโรงแรมน่า อยู่น่าพัก

นางนิตยา มหาผล โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงมาตรการเฝ้าระวังคุ้มครองความปลอดภัย ด้านสุขภาพของประชาชนในกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัยได้จัดทำประกาศมาตรฐานทางวิชาการเกี่ยวกับการควบคุมเชื้อลีจิโอเนลลา ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ชอบอาศัยอยู่ในน้ำนิ่ง โดยเฉพาะในอาคารขนาดใหญ่ เช่น โรงแรม ศูนย์การค้า สถานพยาบาลที่ใช้ระบบเครื่องปรับอากาศ อ่างน้ำพุประดับ ก็อกน้ำเย็น น้ำร้อน อ่างน้ำวน น้ำแร่ เครื่องทำน้ำร้อน รวมทั้งฝักบัวอาบน้ำที่ไม่มีการดูแลบำรุงรักษาอย่างถูกต้อง

เมื่อเชื้อโรคดังกล่าวเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดโรคที่เรียกว่า "โรคลีเจียนแนร์" ซึ่งมีอันตราย ถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงจำเป็นต้องวางแนวทางให้เจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ประกอบการอาคารดังกล่าวที่ใช้ หอผึ่งเย็น และภาคเอกชนที่ให้บริการบำรุงรักษาหอผึ่งเย็น ผู้ออกแบบ ผู้ปฏิบัติการดูแลรักษา อาคารได้นำไปปฏิบัติอย่างถูกวิธี

นางนิตยา มหาผล กล่าวว่า จากการศึกษาของสำนักอนามัยสิ่งแวดล้อมในปี 2542 - 2543 โดย เก็บตัวอย่างน้ำจากหอหล่อเย็น ถาดรองน้ำจากเครื่องปรับอากาศ ถังพักน้ำ ก็อกน้ำ และฝักบัว อาบน้ำในโรงแรม โรงพยาบาล และสำนักงานมาตรวจจำนวน 112 ตัวอย่าง

ผลการตรวจพบเชื้อลีจิโอเนลลา 44 ตัวอย่าง หรือร้อยละ 39 น้ำที่มีเชื้อดังกล่าวอยู่ หากสูดเข้า ไปในลักษณะที่เป็นละอองน้ำ จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอด มีไข้สูง มีเสมหะ หายใจลำบาก หนาวสั่น เจ็บหน้าอก บางรายมีอาการปอดอักเสบอย่างรวดเร็วอาจเสียชีวิตได้

ด้าน น.พ.สมยศ เจริญศักดิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สำหรับโรคลีเจียนแนร์นี้ มีรายงาน ว่าพบได้ทุกภูมิภาคของโลก ในสหรัฐฯ มีผู้ป่วยจากโรคนี้ปีละ 1200 - 1600 ราย ในอังกฤษพบ ปีละ 120 - 160 ราย ในส่วนของประเทศไทย จากการศึกษาพบว่า มีรายงานผู้ป่วยโรคดังกล่าว ตั้งแต่ พ.ศ. 2526 - 2532 จำนวน 9 ราย

"กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคคลีเจียนแนร์ ได้แก่ ผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ผู้ที่สูบบุหรี่จัด ดื่มเหล้าจัด ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันโรคอ่อนแอ อาทิ ติดเชื้อเอชไอวี เป็นโรคมะเร็ง รวมทั้งผู้ที่ได้รับ การปลูกถ่ายอวัยวะ ผู้ที่อยู่ระหว่างการรักษาโรคบางชนิด เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ เบาหวาน การล้างไต" น.พ. สมยศ กล่าว

น.พ.สมยศ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการดำเนินเพื่อลดความเสี่ยงการระบาดของเชื้อลีจิโอ เนลลาในประเทศไทย ในปีที่ผ่านมา กรมอนามัยได้จัดทำโครงการโรงแรมน่าอยู่น่าพัก นำร่องในจังหวัดท่องเที่ยว เช่น ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครราชสีมา โดยจัดอบรมทางวิชา การในเรื่องมาตรฐานการดูแลระบบหอผึ่งเย็น สระว่ายน้ำ และการสุขาภิบาลในโรงแรม ให้พนักงานที่ดูแลโดยตรง

จากการติดตามประเมินผลพบว่า ขณะนี้มีโรงแรม 14 แห่งผ่านเกณฑ์มาตรฐาน พร้อมประกาศ ให้เป็นโรงแรมน่าอยู่น่าพัก มีดังนี้:-
  1. จ.นครราชสีมา ได้แก่ โรงแรมรอยัลปรินเซส โรงแรมสีมาธานี โรงแรมราชพฤกษ์ แกรนด์โฮเต็ล

  2. จ.ประจวบฯ ได้แก่ โรงแรมชีวาศรม โรงแรมโซฟีเทลเซนทรัลหัวหิน โรงแรมคลับอิน เดียน่าสยาม และโรงแรมทรายทอง

  3. จ.ชลบุรี ได้แก่ โรงแรมรอยัลคลิฟบีช โรงแรมไทยการ์เดน รีสอร์ท โรงแรมรอยัลครูส โรงแรมเอ-วัน โรงแรมรอยัลการ์เดนรีสอร์ท พัทยา โรงแรมสยามเบย์ชอร์ โรงแรมสยาม เบย์วิว โรงแรมซันบีม พัทยา
และในวันที่ 4 เมย. นี้ จะอบรมโรงแรมในกรุงเทพฯ ซึ่งหากโรงแรมใดสนใจเข้าร่วมโครงการ ติดต่อสมัครได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัดทั่วประเทศ


back

Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved