Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ployข่าวสุขภาพ  >
แพทย์ผิวหนังเตือนระวังเสียทรัพย์รักษาผิวหน้าด้วยเลเซอร์


แพทย์ผิวหนังศิริราช แนะประชาชนอย่าหลงเชื่อคำอวดอ้างชักชวนรักษาสิวฝ้า หรือรักษาโรคผิวหนังด้วยเครื่องเลเซอร์ เพราะนอกจากจะเสียทรัพย์โดยไม่จำเป็นแล้ว ผลการรักษายังไม่ดีกว่าการรักษาด้วยวิธีอื่น

ผศ.น.พ.นิยม ตันติคุณ ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวในการสัมมนาปัญหายอดฮิตทางผิวหนังเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ปัจจุบันมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านเลเซอร์เป็นอย่างมาก ทำให้โรคผิวหนังต่างๆ หลายชนิด ซึ่งเดิมไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่เลเซอร์สามารถรักษาให้หายได้ และโอกาสเกิดผลเสียมีน้อยมาก ทำให้ประชาชนต่างนิยมยอมเสียเงินจ่ายค่ารักษาด้วยวิธีนี้ ซึ่งการรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์มีค่าใช้จ่ายสูงมาก อย่างไรก็ตาม จะต้องระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อโฆษณาที่อวดอ้างเกินจริง

หากจะเข้ารับการรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์นั้น ขอแนะนำว่า จุดแรกต้องพยายามตรวจสอบหรือ ศึกษาก่อนว่า แพทย์ผู้รักษาต้องมีความรู้และมีประสบการณ์ในการใช้เครื่องเลเซอร์อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะสามารถเลือกใช้ชนิดเครื่องเลเซอร์ให้ถูกต้องกับชนิดของโรคที่คนไข้เป็น และทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรคผิวหนังเป็นอย่างดี

ที่สำคัญแพทย์ที่มีจรรยาบรรณ มักจะเลือกใช้เลเซอร์ในการรักษา ก็ต่อเมื่อเลเซอร์ให้ผลการรักษาดีที่สุดมากกว่าวิธีอื่นๆ เนื่องจากค่ารักษาพยาบาลด้วยเลเซอร์มีราคาสูง

นอกจากนี้ เครื่องเลเซอร์ยังมีหลายชนิด แต่ละชนิดมีประเภทการใช้แตกต่างกัน เช่น การกำจัดไฝ มักใช้เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ แต่ถ้าต้องการลบรอยสัก ปานดำ หรือโรคของเม็ดสีชนิดอื่น ควรใช้เลเซอร์ Q-switched Nd: YAG หรือ Q-switchedruby ส่วนการรักษาปานแดงก็ใช้ Pulsed Dye Laser เมื่อใช้เลเซอร์ที่ถูกต้องเหมาะสม ผลการรักษาจะสวยงาม โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยมาก

สำหรับโรคผิวหนังใช่ว่าจะรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์ได้ทั้งหมด ดังนั้น แพทย์ผู้รักษาต้องมีความรู้ทางโรคผิวหนังเป็นอย่างดี จึงสามารถเลือกวิธีการรักษาได้ถูกต้องตามชนิดของโรค ผศ.น.พ.นิยม กล่าวต่อไปอีกว่า คนไทยนิยมใช้เลเซอร์กำจัดไฝ กระเนื้อ หูด และลบรอยสักมากที่สุด ซึ่งได้ผลดีมาก แต่สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ มะเร็งผิวหนังบางชนิด จะมีลักษณะคล้ายไฝได้ ไม่ควรรักษาด้วยเลเซอร์ แต่ควรตัดออกด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

นอกจากนี้ เชื้อราที่มีอาจดูคล้ายกระสีน้ำตาลซึ่งการใช้ยาทาเชื้อราอย่างเดียวก็จะได้ผลดี โรคบางอย่าง สามารถรักษาโดยเลเซอร์ หรือวิธีทางศัลยกรรมอย่างอื่นก็ได้ผลดีเหมือนกัน เช่น ซีสต์ขนาดเล็กอาจใช้เข็มเจาะ แล้วบีบเอาของเหลวข้างในออก ก็ได้ผลดีเหมือนกันกับเลเซอร์ แต่ราคาถูกกว่ากันมาก

กรณีของสิวก็เช่นกัน การรักษาด้วยยารับประทาน ยาทา หรือการกดสิว ก็ได้ผลดี ไม่จำเป็นต้องใช้เลเซอร์ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง ส่วนการรักษาฝ้า ไม่ว่าวิธีใดก็ตาม ผลการรักษายังไม่ดีนัก ถึงแม้จะใช้เลเซอร์ก็ตาม ผลยังไม่นอน

สำหรับปัญหาที่พบบ่อยหลังยิงเลเซอร์ คือรอยดำ ซึ่งมักเป็นอยู่หลายเดือน สามารถหายได้เอง แต่ต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ส่วนแผลเป็นนั้น อาจเกิดขึ้นได้ทั้งจากแพทย์ และคนไข้ แพทย์ผิวหนังกล่าวทิ้งท้าย


back
Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved